Aa

Hà Nội: Nghi vấn Công ty Bình Minh khai thác đất trái phép san lấp mặt bằng dự án khu tái định cư X5?

Thứ Sáu, 03/12/2021 - 17:09

Người dân bức xúc cho rằng doanh nghiệp “núp bóng” hạ nền đất để khai thác đất trái phép, vận chuyển đi san lấp mặt bằng dự án gây “chảy máu” tài nguyên đất và ô nhiễm môi trường.

Dân bức xúc việc tài nguyên đất bị “chảy máu”

Theo phản ánh của người dân xã Phú Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội), thời gian qua, tình trạng các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã thu gom đất đồi của các hộ dân hạ nền đất, cải tạo vườn đồi để vận chuyển đi san lấp dự án trên địa bàn xã.

Việc thu gom, tận dụng đất đã bị "biến tướng" thành khai thác đất ồ ạt, dẫn đến các vùng đồi bị "xẻ thịt”, gây nguy cơ lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường, khiến người dân hoang mang và bức xúc. Khu đất bị “xẻ thịt” là loại đất trồng cây lâu năm, đất thổ cư của các hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điển hình như tại thôn Cao Lĩnh (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì), những ngày này nơi đây như một đại công trường khi các đoàn xe “ăn” đất nối đuôi nhau vận chuyển trên các tuyến đường. Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra nhiều ngày qua nhưng chính quyền địa phương không có động thái vào cuộc, dù họ đã không ít lần có ý kiến.

Khai thác đất trái phép Phú Sơn, Ba Vì
Khu đất bị “xẻ thịt” là loại đất trồng cây lâu năm, đất thổ cư của các hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh cắt từ clip)

Một số hộ dân cho biết, Công ty Cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Công ty Bình Minh) là đơn vị đang múc đất trong khuôn viên gia đình 3 hộ dân ông Phùng Tiến Minh, Phùng Tiến Mộc, Phùng Tiến Liên (thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn) và vận chuyển đi san lấp mặt bằng Khu tái định cư mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ (điểm X5, xã Phú Sơn).

Một người dân thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn bức xúc nói: “Chúng tôi không biết khu đất này có được cấp phép mỏ để khai thác hay không? Chính quyền xã bảo Công ty Bình Minh khai thác đất sau đó sẽ làm một con đường cho dân, thế nhưng khu đất khai thác chỉ có 3 hộ dân là ông Phùng Tiến Minh, Phùng Tiến Mộc, Phùng Tiến Liên đang quản lý, sử dụng. Đây chỉ là hình thức biến tướng và che mắt người dân để khai thác đất trái phép. Chúng tôi mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ, sớm ổn định cuộc sống người dân”.

Khai thác đất trái phép xã Phú Sơn, Bà Vì
Thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn như một đại công trường, đất được múc lên và vận chuyển đi nơi khác san lấp mặt bằng dự án khu tái định cư X5. (Ảnh cắt từ clip)

Theo ghi nhận thực tế của PV, hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn treo biển phụ Tập đoàn Bình Minh nối đuôi chở đất rầm rộ như chốn không người. Quan sát theo lộ trình các chuyến xe này cho thấy, sau khi các xe tải “ăn đất” tại thôn Cao Lĩnh, đất được đưa đi đổ tại địa điểm Khu tái định cư mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ (điểm X5, xã Phú Sơn).

Tuy nhiên, các xe chở đất với thùng xe có dấu hiệu cơi nới, không được che chắn làm đất rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

"Hàng ngày, máy múc và khoảng 11 - 12 xe ô tô tải hoạt động từ 7h sáng đến 21h gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Xe cộ chở đất thì không che chắn, nối đuôi nhau khiến đường sá bụi bẩn và môi trường ô nhiễm”, bà X., người dân thôn Cao Lĩnh cho hay.

Doanh nghiệp "hạ cốt nền" hay khai thác mỏ đất?

Liên quan đến những phản ánh việc “xẻ thịt” đất đồi ở thôn Cao Lĩnh và vận chuyển đi san lấp mặt bằng khu tái định cư X5, đại diện UBND xã Phú Sơn xác nhận, có việc Công ty Bình Minh đang múc đất, hạ cốt nền và vận chuyển đất đổ vào khu tái định cư X5. Tuy nhiên, vị này cho rằng, khu vực hạ cốt nền đất có nguồn gốc của 7 hộ dân được cấp từ những năm 80.

“Họ muốn cải tạo làm nhà, có Công ty Bình Minh lấy đất. Sau đó, công ty sẽ làm con đường cho người dân sinh hoạt. Chúng tôi báo cáo huyện và huyện cho ý kiến có cho phép Công ty Bình Minh hạ độ cao đất của dân xuống, để lấy đất vào dự án khu tái định cư X5 (khu tái định cư rộng 12,7ha) và dự án nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 411C. Ủy ban nhân dân huyện đồng ý cho hạ cốt”.

Khai thác đất trái phép xã Phú Sơn, Bà Vì
Sau khi các xe tải “ăn đất” tại thôn Cao Lĩnh, đất được đưa đi đổ tại địa điểm Khu tái định cư mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ (điểm X5, xã Phú Sơn). (Ảnh cắt từ clip)

Vị đại diện này cho biết, Công ty Bình Minh là đơn vị trúng thầu 2 dự án nói trên. Tuy nhiên, theo lý giải của vị lãnh đạo xã Phú Sơn, đây chỉ là “hạ độ cao đất” chứ không phải là mỏ đất được cấp phép và đang khai thác tài nguyên đất?

“Về mặt pháp lý, đây chỉ là hạ độ cao để dân cải tạo đất làm nhà, đây không phải là mỏ đất. Đồng thời, trong quy trình nông thôn mới ngân sách địa phương không đủ, nên xã phải lợi dụng doanh nghiệp này để làm đường, đoạn đường chỉ mất trăm mét”, vị này nói.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn xã Phú Sơn cũng như huyện Ba Vì chưa có quy hoạch, cấp phép khai thác mỏ đất. Điều này phần nào lý giải tình trạng khan hiếm đất để san lấp mặt bằng thi công hạ tầng kỹ thuật các dự án nhà ở, dự án đường giao thông. Người dân cho rằng, việc lập lờ “hạ cốt nền” đất làm đường chỉ là chiêu biến tướng của việc khai thác đất trái phép, vì tại vị trí múc đất không được cấp mỏ và đất được múc lên sau đó vận chuyển đi nơi khác đã khiến tài nguyên bị “chảy máu”?

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất trái phép
Theo phản ánh, hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn treo biển phụ Tập đoàn Bình Minh nối đuôi chở đất rầm rộ như chốn không người. (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi nhanh với PV Reatimes, đại diện UBND huyện Ba Vì cũng xác nhận, đơn vị có nắm bắt được việc hạ cốt nền đất tại xã Phú Sơn và phản ánh của người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường nêu trên. Đại diện UBND huyện Ba Vì cũng cho hay, trên địa bàn huyện Ba Vì cũng như TP. Hà Nội chưa được cấp phép mỏ đất.

“Cả địa bàn Hà Nội chưa có mỏ đất nào. Ở đó có làm một con đường và do Công ty Bình Minh làm. Việc hạ cốt đường lấy đất làm khu tái định cư X5”, vị này nói. Vị này cũng khẳng định, trong việc hạ cốt nền thì theo quy định chỉ được san gạt trong phần diện tích đất của các hộ dân. "Những khu vực chưa được cấp phép khai thác mỏ cũng như đơn vị khai thác là không đúng quy định", đại diện UBND huyện Ba Vì khẳng định.

Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Ba Vì cần vào cuộc kiểm tra, xác minh và đưa ra giải pháp kịp thời trước phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Phú Sơn.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top