Aa

Hà Nội: Người dân tập thể Bộ Tư Pháp khi nào nhận nhà mới?

Thứ Sáu, 24/02/2023 - 06:01

Ông Liệu nói: "Người dân chúng tôi muốn biết đơn vị nào xây dựng, còn như hiện nay nghe thì cứ biết nghe, cứ chấp hành, nhưng thực tế không biết phải đợi đến bao giờ. Khi nào được nhận nhà mới chúng tôi mới tin".

Khu tập thể Bộ Tư Pháp ở ngõ 35 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội được xây dựng từ những năm 1990, với 3 đơn nguyên cao 5 tầng, trong đó đơn nguyên 1 và 3 đã được thành phố đánh giá là nhà nguy hiểm cấp độ D, đơn nguyên 2 ở giữa mặc dù xuống cấp và nguy hiểm không kém hai khối nhà bên cạnh nhưng vẫn chưa thuộc cấp độ D. Hiện 42 hộ dân ở đơn nguyên 1 và 3 đã chấp hành di dời đến nơi tạm cư từ 7 năm nay, hai đơn nguyên này được niêm phong rào kín. Đơn nguyên 2 ở giữa với 22 hộ dân vẫn ở lại sinh hoạt bình thường.

Khu tập thể Bộ Tư Pháp ở ngõ 35 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội được xây dựng từ những năm 1990, toàn bộ có 3 đơn nguyên cao 5 tầng.

Ông Lê Hoàng Trung, người dân ở đơn nguyên 2 cho biết: “Đơn nguyên 1 và 3 hiện đã bị lún nhiều và nghiêng sang hai bên tạo ra khe hở khá rộng, còn đơn 2 ở giữa thì lún thẳng xuống khoảng 1m so với ban đầu, vì vậy tôi thấy cả 3 đơn nguyên đều nguy hiểm như nhau.

Vừa qua, Chủ tịch UBND quận Ba Đình có họp với người dân ở khu tập thể này, trong đó có phương án di toàn bộ các hộ dân ở đây về nhà C8 Giảng Võ và khu tập thể Ngọc Khánh (sau khi 2 khu nhà này được xây mới), hệ số đền bù 1 x đôi, có nghĩa hộ dân ở đây đang sở hữu căn hộ 30m, khi sang khu mới sẽ nhận căn hộ 60m.

Lý do chuyển người dân tái định cư sang vị trí khác bởi khu đất tập thể Bộ Tư Pháp cũ này không đủ diện tích theo quy định để xây nhà cao tầng, như vậy đất ở khu tập thể này sẽ trả lại cho thành phố”.

Theo ông Trung: “Tôi đang trực tiếp phát phiếu xin ý kiến cư dân ở khu tập thể này, tổng số 64 hộ dân nhưng đại đa số ý kiến mọi người đồng tình chuyển sang nhà C8 Giảng Võ và Ngọc Khánh, số ít hộ còn lại do chưa đến nhận phiếu thăm dò, nhưng thông tin tôi nhận được là mọi người đều đồng thuận.

Bản thân gia đình tôi cũng như các hộ dân ở đây luôn chấp hành, rất mong muốn được ở trong khu nhà mới sạch đẹp, khanh trang hơn để đảm bảo cuộc sống, hơn nữa nếu chuyển sang vị trí mới nhưng vẫn nằm trong quận Ba Đình thì cũng rất tốt”.

Phần cơi nới của các hộ dân Khu tập thể Bộ Tư Pháp.

Cũng là cư dân tại Khu tập thể Bộ Tư Pháp, ông Liệu cho biết: “Qua cuộc họp vừa rồi với UBND quận Ba Đình, tôi thấy chính quyền đang có chủ trương đền bù nhà mới cho chúng tôi ở phường Ngọc Khánh hoặc nhà C8 Giảng Võ, nhưng tôi muốn tìm hiểu xem chủ đầu tư là ai và gặp trực tiếp chủ đầu tư để thống nhất ý kiến.

Tôi khá băn khoăn bởi trước đây đã có 2 chủ đầu tư muốn xây mới lại Khu tập thể Bộ Tư Pháp này, họ cũng đã họp thống nhất phương án với dân, nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì họ lại rút không làm nữa? Mới đây nhất là Công Ty Lahaye đã đến gặp và họp với cư dân, lên phương án xây dựng, nhưng rồi sau đó cũng không thấy triển khai gì”.

Ông Liệu thắc mắc: “Người dân chúng tôi ở khu tập thể này muốn biết đơn vị nào sẽ đầu tư xây dựng, xây thế nào, bao giờ xây và khi nào chúng tôi được về nhận nhà? Bây giờ, chỉ khi nào chúng tôi được nhận nhà mới thì mới tin, còn cứ như hiện nay nghe thì cứ nghe, cứ chấp hành, còn thực tế không biết phải đợi đến bao giờ?”.

Đơn nguyên 1 và 3 của Khu tập thể Bộ Tư Pháp ở ngõ 35 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội được đánh giá cấp độ D.

Đối với Khu tập thể Bộ Tư pháp, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định phê duyệt 42 phương án hỗ trợ di dời tạm cư đối với các hộ dân tại 2 đơn nguyên nguy hiểm cấp D, với tổng số tiền hỗ trợ là gần 929 triệu đồng. Hiện nay, 42/42 hộ gia đình đã bàn giao căn hộ cũ, nhận tiền hỗ trợ và nhận nhà tạm cư. UBND quận Ba Đình đã tổ chức triển khai đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500, xin cung cấp chỉ giới đường đỏ và số liệu hạ tầng kỹ thuật.

Theo Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội, có 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp phải di dời các hộ dân khỏi nhà, hoàn thành chậm nhất trong quý I/2023. Việc khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch cũng dự kiến được hoàn thành chậm nhất trong quý II/2023, tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án trong quý III/2023.

Những hình ảnh tại  Khu tập thể Bộ Tư Pháp ở ngõ 35 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội:

Hiện nay đơn nguyên 1 đã bị nghiêng tách ra khỏi đơn nguyên 2.

Cầu thang dẫn vào đơn nguyên 1.

Đơn nguyên 3 bi nghiêng tách khỏi đơn nguyên 2.

Các hộ gia đình sống tại Khu tập thể Bộ Tư Pháp đều phải cơi nới đua ra khoảng không để tăng thêm phần diện tích sử dụng.
Một căn hộ tại Khu tập thể Bộ Tư Pháp có diện tích khoàng 35m2 theo sổ đỏ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top