Aa

Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị

Thứ Tư, 17/04/2024 - 05:59

Việc tổ chức hội thảo nhằm đào tạo, nâng cao nhận thức, năng lực cho thành viên các tiểu dự án để thực hiện có hiệu quả hợp phần thứ 2 liên quan đến quản lý dự án, vận hành các cơ sở hạ tầng được đầu tư thuộc Dự án CRUIV.

Ngày 16/4, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 04 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ Việt Nam" (gọi tắt là Dự án CRUIV). Đây là hội thảo đầu tiên trong số 4 hội thảo với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, được tổ chức trong hai năm 2024 và 2025.

Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo được tổ chức tại Hà Tĩnh

Tham dự chương trình có ông Herve Connan - Giám đốc quốc gia của cơ quan phát triển Pháp và các cộng sự. Về phía huyện Thạch Hà có Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa, các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện và địa phương hưởng lợi từ Tiểu dự án đô thị Thạch Hà.

Cùng dự có đại diện các tiểu dự án (TDA) đô thị Hương Khê (Hà Tĩnh), TDA đô thị Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; TDA đô thị Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; TDA đô thị Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Hội thảo lần này đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến bối cảnh dự án CRUIV, kế hoạch, kỹ thuật tăng cường năng lực về lũ lụt, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý nước thải, ứng phó với biến đổi khí hậu tích hợp với quy hoạch đô thị và GIS.

Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị- Ảnh 2.

Chủ đâu tư Tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà ( Hà Tĩnh) nghe và chia sẻ các nội dung liên quan đến hợp phần tăng cường năng lực chống chịu của đô thị, quản lý dự án, vận hành các cơ hạ tầng được đầu tư

Thảo luận các hoạt động truyền thông lấy cộng đồng làm trung tâm, chia sẻ kinh nghiệm chuyến tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng các công trình đô thị thích ứng với biến đổi khi hậu của tỉnh Hà Tĩnh tại các nước Châu Âu; Trình diễn tại thực địa sử dụng máy bay không người lái để thu thập dữ liệu, ứng phó lũ lụt và quản lý sử dụng đất.

Thông qua Hội thảo nhằm đào tạo, nâng cao nhận thức, năng lực cho thành viên các Tiểu Dự án để thực hiện có hiệu quả hợp phần thứ 2 liên quan đến tăng cường năng lực chống chịu của đô thị, quản lý dự án, vận hành các cơ sở hạ tầng được đầu tư thuộc Dự án CRUIV, từ đó thực hiện có hiệu quả trong việc quản lý rủi ro lũ lụt, thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị- Ảnh 3.

Ông Herve Connan - Giám đốc quốc gia của cơ quan phát triển Pháp chia sẻ một số nội dung về tăng cường năng lực về lũ lụt, quản lý rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị- Ảnh 4.

Trình diễn tại thực địa sử dụng máy bay không người lái để thu thập dữ liệu, ứng phó lũ lụt và quản lý sử dụng đất.

Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động tăng cường năng lực cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị- Ảnh 5.

6 gói thầu xây lắp thuộc Tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng Đô thị Thạch Hà đã được khởi công đảm bảo đúng tiến độ.

Dự án CRUIV được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư vào năm 2019 với tổng nguồn vốn trên 155 triệu Euro, được tài trợ thông qua nguồn vốn vay 122,6 triệu Euro từ AFD, 28 triệu Euro vốn đối ứng trong nước và 4,8 triệu Euro vốn viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu.

Dự án CRUIV bao gồm 05 Tiểu dự án, trong đó Hà Tĩnh với 2 tiểu dự án được thực hiện là Đô thị Thạch Hà và Đô thị Hương Khê với tổng mức đầu tư trên 59 triệu Euro (trên 1.500 tỷ đồng).

Tiểu dự án Đô thị Thạch Hà thuộc Dự án CRUIV được chia thành 2 hợp phần: Hợp phần thứ nhất là xây dựng hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, tiêu thoát lũ, vệ sinh môi trường bao gồm cải tạo, mở rộng hồ điều hòa và các tuyến kênh... Xây dựng các tuyến kè kết hợp đường quản lý, hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải, tuyến đường phân lũ phía Tây, nâng cấp tuyến đường vượt lũ cầu Cày, đường tránh thành phố Hà Tĩnh, chỉnh trang các tuyến đường hiện trang, hạ tầng tái định cư; Hợp phần thứ hai là nâng cao năng lực quản lý đô thị.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top