Aa

Hái dâu tây ăn thoải mái, mang về mới tính tiền

Thứ Tư, 18/01/2023 - 06:03

Hiện nay, hầu hết các nhà vườn đều đã mở cửa cho du khách vào tham quan trang trại dâu tây, tự hái ăn tại vườn và hái mua mang về. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các sản phẩm được chế biến từ dâu tây.

Đến Mộc Châu tầm giáp Tết nguyên đán, du khách nên ghé thăm những trang trại trồng dâu tây, đây cũng là lúc những vườn dâu tây bắt đầu chín đỏ cho những quả mọng ngọt nhất.

Vào tháng 11 dâu tây đã bắt đầu có quả chín nhưng số lượng còn ít, vụ chính của dâu được bắt đầu từ giữa tháng 12 đến hết tháng 3. Chính vì vậy thời điểm này đang là lúc đẹp nhất để đến du lịch Mộc Châu, trải nghiệm tự mình hái những quả dâu đỏ mỏng, hấp dẫn và thưởng thức trên độ cao 1050m so với mực nước biển. Một trải nghiệm tuyệt vời nhất là cho những du khách nhỏ tuổi. Các vườn dâu tây được tham quan miễn phí và hái ăn tại chỗ thoải mái, chỉ khi bạn hái bao nhiêu dâu mang về lúc đó mới cân lên tính tiền, hái quả nào phải lấy quả đó.

Những rổ dâu tây hái tại vườn trên cao nguyên Mộc Châu.

Mùa đông khô lạnh, mùa hè mát mưa nhiều, nhiệt độ trung bình hàng năm của Mộc Châu là 18 – 22 độ C, độ ẩm cao trên 84% đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để dâu tây sinh trưởng và phát triển tốt quanh năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 12 đến tháng 3 dương lịch, thời điểm mùa vụ chính bắt đầu chín rộ với những trái dâu tây to đều và đỏ mọng.

Những trái dâu được trồng chủ yếu theo 2 phương pháp là thủy canh trong nhà kính, và trồng theo luống ở ngoài trời. Trong nhà kính, các chủ vườn thường dùng giá thể xơ dừa để trồng, kết hợp cùng hệ thống tưới nhỏ giọt tới từng gốc dâu. Ngoài ruộng, luống trồng dâu tây được kéo cao khoảng 10 – 20cm nhằm thoát nước tốt. Các cây dâu tây được trồng cách nhau khoảng chừng 35cm để có không gian vườn cảnh, sinh trưởng và ra quả to. Mỗi luống dâu đều được căng  bạt nilon che kín để hạn chế cỏ dại, nước rửa trôi và giữ ấm gốc dâu trong những ngày sương giá.

Dâu tây tùy thương hiệu mà sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Giá thường giao động từ 250 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng 1kg. Nếu mua dâu vào những ngày thường, không có khách du lịch, bạn sẽ có thể mua được mức giá rẻ hơn.

Hiện nay, hầu hết các nhà vườn đều đã mở cửa cho du khách vào tham quan trang trại dâu tây, tự hái ăn tại vườn và hái mua mang về. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các sản phẩm được chế biến từ dâu tây như sinh tố dâu, dâu tây sấy, kẹo dâu tây hay kẹo dâu sữa Mộc Châu…

Các trang trại dâu tây Nằm ở rừng thông bản Áng thuộc cao nguyên Mộc Châu. Đây là trang trại dâu có công nghệ tiên tiếp và hiện đại, chính vì vậy trang trại ở khu vực này vào tháng 12, tháng 1 dâu tây sẽ chín mọng đẹp nhất. Ngoài ra các vườn quanh khu vực nông trường Mộc Châu đâu đâu cũng có vườn dâu tây.

Khi hái dâu phải thật nhẹ nhàng không sẽ nhổ cả cây lên.

Những quả càng chín đỏ càng ngọt.

Mỗi ngày có thể thu hoạch dâu tây 2 lần sáng và chiều.

Luống trồng dâu tây được phủ nilon hoặc xơ dừa
Hoặc có thể làm giá đỡ cho dâu tây.

Khách vào hái dâu ăn thoải mái, mang dâu về sẽ cân tính tiền.
Những cây dâu tây sau một vụ thu hoạch quả khoàng 3 tháng sẽ nhỏ bỏ và được trồng cây giống mới.

Giá dâu tây giao động từ 250 đến 400 nghìn đồng 1 kg.
Dâu sau khi cân sẽ được đóng vào hộp nhựa cho khách mang đi.

Những chậu dâu tây làm cảnh cho du khách mua về trồng.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top