Aa

Hàng loạt dự án sai phạm lớn có trách nhiệm của ông Lê Thanh Thản

Thứ Tư, 26/04/2023 - 15:09

Thời gian qua, Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản đứng đầu đã vướng vào sai phạm liên quan đến xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Tiếp tục “lừa dối khách hàng” tại dự án CT6 Kiến Hưng

Mới đây nhất, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) về tội “Lừa dối khách hàng”, vì liên quan trực tiếp tới dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đã vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, gây thiệt hại cho hàng trăm khách hàng.

Theo cáo trạng, ông Lê Thanh Thản nắm 90% cổ phần và là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes. Và dự án "Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại BEMES" (CT6 Kiến Hưng) tọa lạc tại phường Kiến Hưng, do Công ty Bemes làm chủ đầu tư.

Theo quyết định do UBND Hà Tây cũ phê duyệt, Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes được xây dựng tại dự án CT6 Kiến Hưng hai tòa tháp là CT6A (làm nhà ở) và CT6B (làm khách sạn) và 15 căn nhà thấp tầng, khu nhà trẻ... Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) phê duyệt, làm sai quy hoạch và tạo lập các căn hộ trái quy định pháp luật.

Kết luận xác định khối nhà cao tầng đã tăng diện tích tầng hầm từ 5.762 lên 6.817m2, tòa tháp A tăng từ 1.108 lên 2.428m2, tháp B từ 1.099 lên 1.928m2. Chiều cao công trình cũng được điều chỉnh tăng từ  31 lên thành 32 tầng và giảm một tầng hầm. 

Tòa tháp B đã thay đổi từ chức năng khách sạn thành căn hộ ở; xây dựng 495 phòng khách sạn lên thành 1.582 căn hộ, bỏ chức năng khách sạn.

Đáng chú ý là ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo xây dựng thêm một tòa cao tầng CT6C cao 32 tầng, gồm 438 căn hộ không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Khối nhà thấp tầng diện tích được phê duyệt là hơn 1.600m2 để xây 15 căn hộ cao 3 tầng. Tuy nhiên, ông Thản đã chỉ đạo xây dựng trên 2.834m2 với 38 căn hộ cao tầng tọa lạc phía sau tòa tháp CT6B và CT6C.

Dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đã vi phạm nghiêm trọng quy hoạch. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Sau khi hoàn thành dự án vào tháng 11/2012 và được bàn giao cho các hộ dân từ tháng 1/2013, dự án CT6 Kiến Hưng có hình hài hoàn toàn khác so với quy hoạch được phê duyệt. Trước đó, từ tháng 3/2011, ông Thản quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án: Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất... để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt. Điều này khiến nhiều khách hàng tin tưởng và mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng. Qua đó, ông Thản thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 480 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền gây thiệt hại cho 488 khách hàng, trong đó đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất là trên 56,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trên hợp đồng mua bán căn hộ, ông Lê Thanh Thản với danh nghĩa là Tổng giám đốc Công ty Bemes đã trực tiếp ký với khách hàng và cam kết rằng, hồ sơ dự án đã được phê duyệt, thiết kế tuân thủ đúng quy định về xây dựng và sẽ hỗ trợ bên mua làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tại Cơ quan điều tra, 488 khách hàng mua 488 căn hộ không được cấp sổ đỏ khai, khi ký hợp đồng mua bán, họ không biết các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng xây sai quy hoạch.

“Khách hàng đều tin tưởng Lê Thanh Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Trong quá trình điều tra, đa số các bị hại đều đề nghị được hỗ trợ cấp sổ đỏ. Có 6 người đề nghị trả lại nhà và đề nghị chủ đầu tư trả lại tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng”, cáo trạng nêu rõ.

Trong cáo trạng, toàn dự án CT6 Kiến Hưng có 1.620 căn hộ. Sau khi bán nhà cho khách hàng, Công ty Bemes cùng phối hợp thực hiện và đã được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ cho 916 căn hộ chung cư, 18 nhà thấp tầng. Còn lại 483 căn hộ của toà tháp CT6C và 82 căn hộ khác chưa được cấp sổ.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 488/520 khách hàng mua nhà tại dự án của ông Thản và xác định số tiền họ phải bỏ ra để mua 488 căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ là hơn 534 tỷ đồng. Trừ đi 53 tỷ đồng đã nộp thuế, các cơ quan tố tụng xác định ông Thản thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng.

Hàng loạt dự án sai phạm khác của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội

Bên cạnh sai phạm của dự án CT6 Kiến Hưng tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông thì nhiều dự án khác của ông Lê Thanh Thản cũng đang trong trường hợp tương tự.

Đầu tháng 3/2017, Thanh tra Chính phủ vạch hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Đại Thanh của Tập đoàn Mường Thanh được đặt tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Đây là dự án mang dấu ấn đầu tiên của ông Lê Thanh Thản tại thị trường Hà Nội gặp hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Theo đó, những nội dung đặc biệt nghiêm trọng của Tập đoàn Mường Thanh tại dự án này là: Xây dựng khi chưa có quyết định giao đất; chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chuyển nhượng bất hợp pháp, chưa nộp tiền sử dụng đất...

Theo kết luận thanh tra, dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP. Hà Nội. Trước đó, ngày 14/12/2016, chủ đầu tư tại dự án Đại Thanh cũng đã bị chỉ rõ những sai phạm điển hình như: Xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy không đủ, dân chưa cấp được sổ đỏ...

Tưởng chừng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, việc tuân thủ, đảm bảo chấp hành pháp luật xây dựng của chủ đầu tư Mường Thanh sẽ chuẩn chỉ hơn nhưng sau đó, hàng loạt dự án của tập đoàn này đều lần lượt bị nhắc tới do lỗi an toàn thi công và những sai phạm tương tự.  

Cụ thể, Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản đứng đầu đã triển khai 12 dự án ở Hà Nội và Thanh tra TP. Hà Nội đã thanh tra 9 dự án, bao gồm: CT5 Tân Triều; VP6 Linh Đàm; HH1, HH2, HH3, HH4 thuộc ô CC6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm; CT6 Kiến Hưng, VP5 Linh Đàm và VP3 Linh Đàm do 3 dự án còn lại (gồm khu đô thị Xa La; dự án CT11, CT12 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, Q.Hoàng Mai; dự án Đại Thanh, huyện Thanh Trì) đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra.

Qua thanh tra cho thấy, 9 dự án đều có nhiều vi phạm nghiêm trọng về Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quản lý thuế.

Theo đối chiếu quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì 9/9 dự án có tình trạng vi phạm quy hoạch nghiêm trọng như: Tăng chiều cao công trình; tăng diện tích xây dựng khối đế, khối tháp, tầng hầm; chuyển đổi mục đích sử dụng từ văn phòng, dịch vụ thương mại thành căn hộ ở; xây dựng tăng số lượng căn hộ với số lượng lớn, có dự án tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt.

Cụ thể, dự án VP3 Linh Đàm tăng chiều cao từ 29 lên 32 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 192 đến 451 căn, vượt 259 căn so với quy hoạch. Dự án VP5 Linh Đàm cũng tăng chiều cao từ 29 lên 33 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 216 lên 805 căn.

Dự án VP6 Linh Đàm tăng chiều cao từ 25 lên 37 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 138 lên 840 căn, vượt 702 căn. Các tòa HH3, HH1 được phê duyệt mỗi tòa 816 căn hộ xây thành mỗi tòa 2.000 căn hộ. Tổng số căn hộ tại 12 tòa nhà là hơn 8.896 căn với dân số khoảng 26.688 người, vượt gấp 4 lần quy mô dân số được duyệt là 6.300 người.

chung cư hh linh đàm
Dự án HH Linh Đàm đã phá vỡ các chỉ tiêu quy hoạch, gây quá tải về hạ tầng. (Ảnh: Vietnamnet)

Dự án CT5 Tân Triều cũng xây vượt từ 492 lên 846 căn hộ, vượt 354 căn; dự án CT6 Kiến Hưng tăng diện tích thêm hàng ngàn mét vuông, khối nhà cao tầng xây từ 231 căn hộ lên 1.602 căn, vượt 1.371 căn so với quy hoạch. Khu nhà thấp tầng quy hoạch được duyệt 15 căn nhà liền kề cao 3 tầng, Tập đoàn Mường Thanh đã xây thành 38 căn liền kề cao 4 tầng. Đáng chú ý hơn, toàn bộ diện tích 718,8 m2 quy hoạch xây dựng nhà trẻ ở khu vực này đã bị chủ đầu tư chuyển đổi thành các căn hộ thấp tầng.

Hay các tòa HH Linh Đàm với diện tích đất 42.260m2 có dân số bằng cả phường Hoàng Liệt, phá vỡ các chỉ tiêu quy hoạch, gây quá tải về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, trường học, nhà trẻ tại khu vực.

Không chỉ vi phạm về xây dựng, theo kết luận thanh tra, các dự án trên không thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định; không tiếp tục hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án như: Thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chưa nộp đầy đủ nghĩa vụ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; chưa được cấp phép xây dựng đã tiến hành khởi công xây dựng công trình…

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy chưa tuân thủ theo quy định của pháp luật nhưng đã giao dịch bán các căn hộ cho người dân vào ở sẽ không đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Có thể thấy, hàng loạt sai phạm của các dự án chưa đầy đủ cơ sở pháp lý kể trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ dân khi mua bất động sản cũng như làm thủ tục xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/sổ hồng)vì điều này sẽ dễ dẫn đến những tranh chấp khiếu kiện phức tạp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top