Aa

Hàng nghìn khối bùn, đất thải tại dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside đã đi đâu?

Thứ Ba, 31/05/2022 - 14:04

Tại dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), PV Reatimes đã ghi lại được những hình ảnh về đoàn xe chở bùn khoan cọc nhồi, cạp tường vây mang đi đổ ở những điểm tập kết trái phép.

Dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside nằm tại khu đất lô A2-1 Khu dân cư Làng cá Nại Hiên Đông có diện tích gần 7.200m2, sở hữu 4 mặt tiền đường Nại Hưng 1 - Bùi Dương Lịch - Hồ Hán Thương - Lê Văn Duyệt, thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Dự án gồm hai tòa tháp cao 36 tầng có chung khối đế và hai tầng hầm. Quá trình thi công khoan cọc nhồi sẽ phát sinh hàng trăm nghìn khối bùn, đất, rác thải rắn trong đó có bùn Bentonite chứa nhiều tạp chất (đất, bùn, cát, hóa chất). Theo quy định, Bentonite phải được vận chuyển về điểm tập kết đúng nơi quy định và dùng công nghệ xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xe đổ bùn đất khoan cọc nhồi, cạp tường vây của dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside tại điểm tập kết trái phép ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Hiện nay ở TP. Đà Nẵng, Bentonite và các loại phế thải xây dựng nói chung đều được vận chuyển đến Xí nghiệp Quản lý Bãi và Xử lý chất thải (bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu) thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng để xử lý theo đúng quy định. Nhưng thực tế lượng bùn thải tại dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside lại được vận chuyển và tập kết trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Bùn mới được đổ trái phép.
Khu vực được đề nghị san lấp, trồng cây xanh tạo cảnh quan tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Trong các ngày 25 - 26/5, PV Reatimes ghi nhận nhiều lượt xe ben chở bùn, đất từ dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside đến tập kết tại lô đất trống nằm cuối đường Lê Đức Thọ giao với đường Hoàng Sa (thuộc địa phận phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Được biết, lô đất này thuộc Khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, rộng khoảng 10.000m2. Tại đây, những đống bùn đất được đổ tràn lan, chiếm khoảng 1/3 diện tích khu đất trống. Đặc biệt, nhiều đống bùn vừa được đổ nhão nhoẹt kèm theo mùi hôi.

Trong quá trình vận chuyển từ nơi thi công (dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside) đến khu vực tập kết trái phép, xe ben chở bùn đất không được che chắn, đậy bạt cẩn thận làm rơi bùn đất ra khắp các tuyến đường chính đã làm ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trên tuyến đường Lê Đức Thọ, dễ dàng bắt gặp bùn đất còn tươi mới xen lẫn bụi đất (bùn đất rơi vãi trước đó) trên làn đường hướng ra đường Hoàng Sa.

Xe chở bùn đất thải từ công trình ra đổ ở khu vực đề nghị trồng cây xanh tạo cảnh quan.
Bùn đất khoan cọc nhồi, cạp tường vây được chôn lấp, sau đó được phủ một lớp đất sét lên để che dấu.

Tiếp nhận thông tin từ PV, ông Lê Tấn Thanh - Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết sẽ cử ngay cán bộ đến kiểm tra và ghi nhận vụ việc. Ông Thanh cũng chia sẻ thêm, tình trạng này nếu có thì chỉ mới xuất hiện khoảng 2 - 3 ngày, vì trước đó UBND phường có kiểm tra tại khu vực này nhưng không phát hiện việc đổ bùn, đất thải trái quy định.

Sáng ngày 27/5, UBND phường Thọ Quang đã mời các bên liên quan đến trụ sở và lập biên bản, đồng thời yêu cầu di dời toàn bộ bùn đất ra khỏi khu vực trước ngày 1/6/2022.

Bùn đất từ quá trình khoan cọc nhồi tại dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside không chỉ được vận chuyển đến bãi tập kết trái phép ở phường Thọ Quang mà còn được chôn lấp ngay khu đất đối diện dự án. Theo đó, phần đất đối diện dự án là đất do Nhà nước quản lý. Theo tìm hiểu, đây là nơi khu vực trũng, thường xuyên bị đổ trộm giá hạ, phế thải xây dựng. Khi dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside bắt đầu thi công, chủ đầu tư của dự án đề nghị chính quyền cho phép san lấp khu vực đất trũng này để trồng cây, tạo cảnh quan xanh cho khu vực đến khi Nhà nước có nhu cầu thu hồi thì sẽ bàn giao lại nguyên hiện trạng.

Được biết từ nhiều ngày trước, lượng bùn đất từ quá trình khoan cọc nhồi, cạp tường vây đã được vận chuyển, san lấp tại khu vực đất trũng này - nơi mà chủ đầu tư xin trồng cây, tạo cảnh quan xanh. Sau khi đã tiến hành san lấp bằng bùn đất khoan cọc nhồi, cạp tường vây thì phía đơn vị thi công tiếp tục phủ lên bề mặt một lớp đất vàng được chở từ nơi khác đến để ngụy trang, che dấu hành vi vi phạm.

Bùn thải trong công trường dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside được đổ trái phép.

Trong buổi làm việc sáng ngày 27/5, ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông đề nghị chủ đầu tư kiểm tra, di dời toàn bộ phần bùn đất san lấp trái phép ra khỏi khu vực dự kiến trồng cây xanh. Ngoài ra, đối với kế hoạch phối hợp trồng cây trong ngày 28/5 giữa phường Nại Hiên Đông và chủ đầu tư dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside tại khu vực này cũng bị tạm dừng.

“Tạm dừng kế hoạch trồng cây để phía chủ đầu tư giải quyết dứt điểm sự việc kể trên”, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông nhấn mạnh.

Thiết nghĩ, nếu hành vi chôn lấp bùn đất từ quá trình khoan cọc nhồi tại dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside không bị phát giác và xử lý kịp thời thì sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Các chất hóa học trong lượng bùn đất này theo thời gian sẽ thẩm thấu vào môi trường đất, đặc biệt là ngấm ra dòng sông Hàn gây nên nguy cơ ô nhiễm môi trường lớn. Cùng với đó, Đà Nẵng đang thực hiện mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành phố môi trường giai đoạn 2021 - 2030 nên những hành vi đổ thải trái quy định cần được xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe để bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Theo tìm hiểu của PV Reatimes, do có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và vận tải, một công ty ở Đà Nẵng đã cho mượn hồ sơ năng lực để doanh nghiệp khác (không đủ năng lực) nhận thầu và trực tiếp vận chuyển chất thải tại dự án Căn hộ Athena Luxry Đà Nẵng Riverside để rồi xảy ra việc đổ thải sai quy định như trên.

Kính mời quý độc giả đón đọc phần tiếp theo trên Reatimes./.

Bentonite nguy hại như thế nào?

Bentonite có các thuộc tính như thủy hóa, nở, độ hút nước, độ nhớt, tính xúc biến. Đây là một sản phẩm ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ngành xây dựng. Bentonite là dung môi để bôi trơn mũi khoan, giảm momen xoắn và giúp làm đông thành hố khoan, giúp làm đầy các khe nứt hở của hố khoan, tạo thành lớp màng bảo vệ cho vách hố khoan không bị ngấm bởi các mạch nước ngầm, tạo tính ổn định cho thành hố, ngăn sự lắng bùn qua thời gian đối với đáy hố khoan.

Thành phần chính trong dung dịch Bentonite (ứng dụng trong khoan cọc nhồi) bao gồm nước, bột sét, CMC và các thành phần phụ khác. Độ pH của Bentonite thường từ 9 - 11 (trong khi đó, pH của của chất tẩy rửa tổng hợp từ 9 - 10; pH thích hợp của da là 5,5.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top