Aa

Hết thời hạn 50 năm, chung cư có tiếp tục được sử dụng?

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Hai, 22/03/2021 - 06:28

Câu chuyện về thời hạn sử dụng chung cư là câu chuyện được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có ý định mua chung cư. Vậy, liệu khi hết thời hạn, người mua có tiếp tục được sử dụng hay mất trắng?

Bỏ tiền tỷ để mua được chung cư nên người dân rất quan tâm đến vấn đề thời hạn sử dụng. Nhiều người hiểu rằng chung cư chỉ có thời hạn sử dụng đến 50 năm, điều này có thực sự đúng?

Xác định rõ 4 cấp độ chung cư

Không phải chung cư nào cũng có thời hạn sử dụng giống nhau mà phụ thuộc vào các cấp độ.

Tại Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định, niên hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo cấp công trình xây dựng, cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng được quy định rõ ràng, gồm có 4 cấp đối với nhà chung cư.

Cụ thể, công trình cấp 4 (là công trình có 1 tầng kết cấu đơn giản) sẽ có thời hạn sử dụng dưới 20 năm. Công trình cấp 3 (2 - 7 tầng) có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. Công trình cấp 2 (8 - 20 tầng) có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm còn công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và những công trình đặc biệt sẽ có thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Như vậy, bản chất thời hạn sử dụng chung cư ở mỗi cấp độ là khác nhau. Vậy khi hết thời hạn, chủ sở hữu còn được tiếp tục sử dụng hay không?

Thời hạn sử dụng chung cư
niên hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo cấp công trình xây dựng, cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. (Ảnh minh họa)

 Còn hay mất những chung cư khi đã hết thời hạn sử dụng?

Chia sẻ với báo chí, Luật sư Đỗ Trọng Linh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội nhận định rằng: Pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng chung cư.

“Pháp luật không phân biệt chung cư có thời hạn sử dụng đất 50 năm hay chung cư sử dụng lâu dài. Điều này được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở.

Cụ thể: Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 110 của Luật này;

b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở. Như vậy, quyền lợi (thời gian sử dụng) của người mua chung cư tại các dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm không khác với quyền lợi của người mua chung cư có thời hạn sử dụng lâu dài.

Nếu sau một thời gian sử dụng mà công trình không còn đủ điều kiện sử dụng theo kiểm định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu căn hộ chung cư đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cải tạo, phá dỡ nhà chung cư”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top