Aa

Hoàn thành việc tiêu tẩy hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chủ Nhật, 06/10/2019 - 06:00

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Binh chủng Hóa học tin tưởng sau khi tổng lực tiêu tẩy nhà kho Rạng Đông, môi trường tại nhà máy đảm bảo an toàn.

Sau nhiều ngày thu gom phế thải, tro xỉ, bóng đèn... do vụ cháy lớn ngày 28/8 gây ra, ngày 5/10, các lực lượng phòng hóa thuộc Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động thêm nhân lực và phương tiện gấp ba lần trước đó để chính thức tổng lực tiêu tẩy tại hiện trường Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Lực lượng Binh chủng Hóa học phun hóa chất tẩy độc mặt nền nhà xưởng của Công ty Rạng Đông, ngày 5/10. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trước đó theo đề nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, công việc triển khai xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy được nhiều cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện.

Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom phế thải, vật chất sau đám cháy, cùng với sự hỗ trợ từ phía Binh chủng hóa học.

Các đơn vị này thu gom vận chuyển, xử lý chất thải của vụ cháy, sau đó tiến hành tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường nhà kho Rạng Đông.

Từ ngày 12/9 đến ngày 5/10, Binh chủng Hóa học đã tiến hành dùng các loại hóa chất và phương pháp tiêu tẩy khác nhau như cơ học, hóa học, hóa lý theo đúng quy trình đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Binh chủng hóa học đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc với các phế thải sau vụ cháy như tro xỉ, bóng đèn, vật liệu xây dựng, 10 xe chuyên dụng tiêu tẩy và quan trắc, 120.000 lít hóa chất để thực hiện nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương nhất.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, việc tiêu tẩy Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông bảo đảm đúng quy trình, quy định triệt để và hiệu quả.

Sau khi tiến hành quan trắc, đảm bảo mọi yêu cầu về môi trường, lực lượng sẽ tiến hành bàn giao toàn bộ mặt bằng.

“Trong suốt quá trình tiêu tẩy, thiết bị quan trắc được lắt đặt và liên tục quan trắc môi trường xung quanh kho nhà máy Rạng Đông. Binh chủng Hóa học tin tưởng sau khi tổng lực tiêu tẩy nhà kho Rạng Đông, môi trường tại nhà máy đảm bảo an toàn," Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh khẳng định.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học và môi trường quân sự cho biết ngày 5/10, các lực lượng phòng hóa thuộc Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức lực lượng và phương tiện gấp 3 lần trước đó để tổng lực tiêu tẩy tại hiện trường vụ cháy Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Tuy nhiên, để cho khách quan, chúng tôi có yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội trưng cầu một đơn vị độc lập để lấy mẫu phân tích đánh giá so sánh đối chiếu với các quy chuẩn Việt Nam hiện hành, khi thấy an toàn và thấp hơn quy chuẩn cho phép, chúng tôi sẽ tiến hành bàn giao cho cơ quan chủ quản," Thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết.

Đến 16 giờ cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu tẩy độc và rút các lực lượng khỏi Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hiện, Công ty đang tiến hành xây lại tường bao ngăn cách nhà kho với khu dân cư xung quanh.

Với phần diện tích nhà kho đã bị cháy, sau khi được bàn giao, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông dự kiến sẽ khôi phục một phần để sản xuất ổn định hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top