Aa

Kênh xuất khẩu xi măng gặp khó vì chính sách “Zero Covid”

Thứ Năm, 07/07/2022 - 10:45

Xuất khẩu xi măng của Việt Nam sụt giảm mạnh cả về lượng và giá trị trong nửa đầu năm 2022 do Trung Quốc, một trong hai nhà nhập khẩu xi măng lớn của nước ta đang thực hiện chính sách “Zero Covid”.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng xuất khẩu xi măng và clinker trong 6 tháng đầu năm đạt gần 16,2 triệu tấn, trị giá 740 triệu USD, giảm 22% về lượng, giảm 7,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Được biết, 2 thị trường xuất khẩu chính của xi măng, clinker Việt Nam là Trung Quốc và Philippines đều có mức sụt giảm nhập khẩu đang kể trong nửa đầu năm 2022. Theo đó, nguyên nhân do Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero-Covid, cùng với đó là thị trường bất động sản của nước này tiếp tục suy yếu. Điều này đã khiến sản lượng tiêu thụ xi măng tại Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua.

Còn đối với thị trường xuất khẩu xi măng lớn thứ 2 là Philippines cũng bị ảnh hưởng bởi vận tải biển khó khăn và giá cước cao. Ngoài ra, tại thị trường này vẫn đang diễn ra phiên xử chống bán phá giá mặt hàng xi măng nhập từ Việt Nam.

Trong giai đoạn này, sản lượng xi măng, clinker xuất sang các thị trường theo Hiệp định thương mại FTA – CPTPP đạt hơn 685.000 tấn, tương đương 30,24 triệu USD, tăng 14,3% về lượng và tăng 21% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, giá xuất khẩu trung bình của xi măng và clinker trong 6 tháng đầu năm đạt 45,5 USD/tấn, ước tăng khoảng 15% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trước đà tăng của chi phí đầu vào, đặc biệt là than phục vụ sản xuất clinker đã tăng gần 500 USD/tấn vào thời điểm tháng 5/2022, so với mức giá 75 - 80 USD/tấn hồi cuối năm 2020, thì mức tăng giá xi măng xuất khẩu kể trên vẫn không đáng kể.

Trước tình trạng giá nguyên vật liệu đầu vào như xăng dầu, than đá tăng mạnh khiến chi phí sản xuất liên tục tăng. Mới đây, nhiều thương hiệu xi măng lớn trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng giá trong tháng 6 với mức tăng đến 140.000 đồng/tấn. Được biết, đây là lần tăng giá thứ 3 và cũng là lần có mức tăng trung bình mạnh nhất kể từ đầu năm nay.

Được biết trong năm 2022, nguồn cung xi măng của nước ta tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 107 triệu tấn, trong khi tiêu thụ nội địa dự kiến chỉ khoảng 65 triệu tấn. Do đó, xuất khẩu tiếp tục là kênh tiêu thụ quan trọng của các doanh nghiệp trong ngành này.

Trong báo cáo về ngành xi măng, Chứng khoán Mirae Asset nhận định, việc xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nên các doanh nghiệp xi măng như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Xuân Trường, Thành Thắng… sẽ dồn lực vào thị trường trong nước và tạo ra áp lực lớn cho các công ty xi măng phụ thuộc chính vào thị trường nội địa như Xi măng Hà Tiên, Fico hay Holcim.../.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top