Aa

Khách hàng căng băng rôn tố Công ty Tân Hồng Hà bán một căn hộ cho nhiều người?

Thứ Hai, 28/02/2022 - 13:25

Khách hàng mua căn hộ chung cư tại dự án 317 Trường Chinh tỏ ra bức xúc, kéo đến tòa nhà để căng băng rôn, biểu ngữ tố Công ty Tân Hồng Hà và chủ đầu tư bán căn hộ cho nhiều người.

Khách hàng căng băng rôn “đòi” căn hộ

Sáng ngày 28/2, khách hàng mua căn hộ tại Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã kéo đến tòa nhà và căng băng rôn, biểu ngữ tố chủ đầu tư dự án và Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Tân Hồng Hà – Công ty Tân Hồng Hà.

Bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ, thế nhưng nhiều năm nay khách hàng phải chờ đợi trong tuyệt vọng bởi chỉ thấy "nhà trên giấy". Một khách hàng mua căn hộ tại Dự án trên cho biết: “Tôi tích cóp cả đời mới mua được căn hộ, thế nhưng đã bỏ tiền ra mua mấy năm nay mà vẫn chưa nhận được nhà. Tôi tìm hiểu thì được biết là Công ty Tân Hồng Hà đã đem căn hộ đi bán cho người khác, bất chấp việc đã hợp tác đầu tư và cho đơn vị khác phân phối độc quyền”.

Khách tố công ty Tân Hồng Hà
Sáng 28/2, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở 317 Trường Chinh đã kéo đến tòa nhà và căng băng rôn, biểu ngữ tố Công ty Tân Hồng Hà.

Theo ghi nhận, các khách hàng tỏ ra bức xúc vì cùng chung nỗi uất ức khi mua căn hộ từ phía Công ty Tân Hồng Hà. Trong số nhiều khách hàng, Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh - Công ty Linh Anh là nhà đầu tư đã rót nhiều tỷ đồng để sở hữu sàn căn hộ và cũng rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang". Điều trớ trêu là nhiều khách hàng đã tìm đến Công ty Linh Anh để yêu cầu bàn giao căn hộ, vì trước đó đơn vị này đã phân phối độc quyền sản phẩm tại Dự án theo các hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký kết.

Đại diện Công ty Linh Anh cho hay: "Trong quá trình hai bên thực hiện hợp đồng, chúng tôi luôn hoàn thành đầy đủ và đúng thời hạn nghĩa vụ đã ký kết trong hợp đồng. Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn vào dự án từ những ngày đầu và đã được chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế - Công ty ICC thừa nhận. Thế nhưng, Công ty Tân Hồng Hà đã tự ý bán các căn hộ thuộc sở hữu của Công ty Linh Anh cho nhiều cá nhân khác. Việc này khiến các khách hàng mua căn hộ rất bức xúc, bản thân công ty chúng tôi đã bỏ ra nhiều tỷ đồng để hợp tác đầu tư nhưng đến nay đang bị xâm phạm quyền lợi".

Cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan

Theo tìm hiểu được biết, tại Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội, Công ty ICC được UBND TP. Hà Nội giao cho là chủ đầu tư Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Sau đó, Công ty ICC đã thực hiện giải phóng xong mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất và thực hiện các bước thi công xây dựng dự án.

Quá trình triển khai dự án, ngày 20/7/2015, Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà (đại diện pháp luật là ông Nguyễn Minh Khoa) đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2015/HTĐT; Hợp đồng ủy quyền số 01/HĐUQ và Phụ lục hợp đồng 1/2015-PLHĐ-HTĐT. Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà sẽ trở thành chủ đầu tư với Công ty ICC tại Dự án, sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Công ty ICC.

Cụ thể, Công ty Tân Hồng Hà sẽ tham gia góp vốn để tiếp tục đầu tư trên cơ sở hiện trạng Dự án và được khai thác kinh doanh sau này. Trong đó, Công ty Tân Hồng Hà phải hoàn trả chi phí đầu tư và các chi phí khác cho Công ty ICC là 140 tỷ đồng trong vòng 90 ngày (trong đó số tiền đặt cọc 20 tỷ đồng phải chuyển trong thời hạn 10 ngày); chịu toàn bộ kinh phí, chi phí để thực hiện nốt các công việc dang dở của Dự án từ khi ký hợp đồng đến khi khai thác xong sản phẩm của dự án.

Đồng thời, giao lại cho Công ty ICC khối nhà 7 tầng kèm hồ sơ kỹ thuật sau khi thi công xong để Công ty ICC làm cơ sở thanh quyết toán giá trị xây lắp cho Công ty Tân Hồng Hà; bàn giao lại tầng kỹ thuật và toàn bộ tầng 14 khối nhà căn hộ 24 tầng đã hoàn thiện cho Công ty ICC (được Công ty ICC thanh toán với giá 28 triệu đồng/m2 sàn).

Sáng 28/2, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã kéo đến tòa nhà và căng băng rôn, biểu ngữ tố Công ty Tân Hồng Hà.
Công ty Tân Hồng Hà được cho là đã bán và thu tiền nhiều căn hộ thuộc quyền sở hữu của Công ty Linh Anh cho các cá nhân khác, dẫn đến việc khách hàng bức xúc căng băng rôn, biểu ngữ.

Đổi lại, Công ty Tân Hồng Hà sẽ được chủ động khai thác kinh doanh các sản phẩm của khối nhà 24 tầng (ngoại trừ tầng kỹ thuật và tầng 14); được tìm kiếm đối tác và huy động vốn phục vụ cho dự án (với điều kiện phải được sự đồng ý của Công ty ICC, cũng như phù hợp với các quy định của pháp luật và các cam kết trong hợp đồng đã ký).

Căn cứ vào các hợp đồng trên, ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2015 – HTĐT với Công ty Linh Anh. Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh thỏa thuận cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và các căn thuộc tầng 13 (gồm 1301, 1302, 1306, 1307) thuộc Dự án, với tổng diện tích 10.000m2. Theo hợp đồng, tổng giá trị vốn góp đầu tư của Công ty Linh Anh là 295 tỷ đồng (đã bao gồm 10% VAT).

Hợp đồng trên ghi rõ, quyền lợi của Công ty Linh Anh “được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư”. Như vậy, tại Dự án trên có 3 pháp nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đó là Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh. Trong đó, Công ty Linh Anh là đơn vị được độc quyền bán căn hộ theo như thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác đầu tư.

Thế nhưng sau đó, Công ty Tân Hồng Hà được cho là đã bán và thu tiền nhiều căn hộ thuộc quyền sở hữu của Công ty Linh Anh cho các cá nhân khác? Cũng từ đây, hàng loạt những vướng mắc giữa khách hàng và đơn vị bán hàng nảy sinh. Về việc này, phía Công ty Linh Anh cũng đã gửi đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của các cá nhân có liên quan đến công an, nhưng đến nay chưa có kết quả. Điều này khiến cho nhà đầu tư như Công ty Linh Anh và khách hàng mua căn hộ phải kéo đến Dự án để căng băng rôn, biểu ngữ đòi quyền lợi.

“Cơ quan công an cần điều tra, xử lý nghiêm minh nếu có việc một căn hộ bán cho nhiều người, đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời làm rõ mối quan hệ, vai trò, trách nhiệm của Công ty Tân Hồng Hà và chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế”, khách hàng mua căn hộ tại Dự án bức xúc nói.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án 317 Trường Chinh, từ đó đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các khách hàng mua căn hộ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top