Aa

"Khai sinh” condotel: Nhà đầu tư sẽ an tâm rót vốn

Thứ Tư, 19/02/2020 - 06:10

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ an tâm hơn kể từ khi thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn về chứng nhận quyền sở hữu với condotel.

PV: Ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức có văn bản gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, hay cụ thể hơn là cho loại hình bất động sản du lịch mới: Căn hộ du lịch - condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú... Không ít doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đã “thở phào" nhẹ nhõm vì cuối cùng, những quy định về loại hình con lai đầy tiềm năng này đã ra đời. Còn ông, ông cảm thấy như thế nào về quyết định này?

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa.

Ông Trần Đình Quý: Condotel có lẽ là “đứa con lai” lắm tài nhiều tật và được quan tâm đặc biệt kể từ khi xuất hiện. Nhìn lại một chặng đường phát triển của mô hình này, chúng ta không thể phủ nhận khả năng tạo ra làn gió mới cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Cách đấy 4 năm, condotel làm mưa làm gió về những ưu thế trong việc đáp ứng yêu cầu, trải nghiệm mới trong nghỉ dưỡng.

Sức hút của condotel là không bàn cãi, bởi dòng tiền đổ vào cũng như sự quan tâm của nhà đầu tư là rất lớn. Sự tăng trưởng của condotel đã và đang đáp ứng nhu cầu về tốc độ phát triển du lịch.

Nhưng, có một điều hơi tiếc, sự phát triển đó đã không có bệ đỡ từ hanh lang pháp lý. Điều này khiến cho rủi ro và tranh cãi pháp lý trên thị trường đã nảy sinh từ condotel. Sau nhiều năm đợi chờ, dự đoán thì cuối cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có hướng dẫn quy định về việc cấp giấy xác nhận cho condotel. Tôi nghĩ đó là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng và đối với thị trường bất động sản. Họ đã chờ đợi hơn 4 năm, đã rất kỳ vọng về luồng gió mới này.

Tuy nhiên, tôi hơi tiếc. Nếu quy định này xuất hiện từ năm 2017 thì condotel thực sự sẽ còn thể hiện được khả năng bứt phá nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, dẫu sao, trải qua nhiều biến cố, đến giờ, condotel cũng đã có một văn bản hướng dẫn cụ thể. Tôi kỳ vọng trong thời gian tới, các quy định liên quan đến mô hình này sẽ còn tiếp tục được bổ sung đầy đủ.

PV: Thị trường bất động sản sẽ dịch chuyển thế nào kể từ sau sự ra đời của văn bản hướng dẫn chứng nhận quyền sở hữu condotel, thưa ông?

Ông Trần Đình Quý: Bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ có tín hiệu tích cực. Bởi dẫu sao, văn bản của Bộ cũng thổi lên một tin vui mới cho thị trường. Và khi bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng mạnh mẽ thì thị trường bất động sản nói chung cũng bước vào quỹ đạo sôi động. Nếu như năm 2019, thị trường được nhận định là khó chồng khó, có phần trầm lắng thì 2020, sự kỳ vọng sẽ tạo nên nhiệt cho bức tranh chung.

Nhà đầu tư vào condotel sẽ an tâm khi văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường ra đời.

PV: Và theo ông, tâm lý của nhà đầu tư sẽ thay đổi ra sao?

Ông Trần Đình Quý: Năm 2019, thương vụ phá vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay Đà Nẵng với mức lãi suất lên tới 12 - 14% đã khiến các nhà đầu tư có phần hoang mang, e dè.

Chưa kể, những tranh chấp pháp lý cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại việc đổ tiền vào mô hình condotel. Ngay cả các chủ đầu tư cũng vậy!

Thế nên, văn bản hướng dẫn loại hình condotel này được ban hành sẽ giúp nhà đầu tư phần nào an tâm hơn. Dẫu sao, sau khoảng thời gian đợi chờ, phía cơ quan ban ngành đã đưa ra một quy định gỡ vướng. Một phần nào đó, loại hình condotel đã được xếp vào danh sách rõ ràng.

PV: Ông dự báo thế nào về dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Ông Trần Đình Quý: Chắc chắn với tâm lý an tâm, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn rót vốn. Mặc dù đang có ảnh hưởng của đại dịch Corona song bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư rất tiềm năng. Như tôi đã từng chia sẻ với báo giới trước đó, bước vào giai đoạn tháng 5, tháng 6 khi dịch Corona qua đi, lượng khách du lịch sẽ tiếp tục gia tăng trở lại.

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư tham gia rót vốn vào mô hình condotel?

Ông Trần Đình Quý: Tôi vẫn nhấn mạnh lại, condotel về bản chất không sai, không xấu. Sai là do chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, năng lực vận hành khai thác, lợi dụng lòng tham của khách hàng để lừa đảo, gây xói mòn niềm tin của khách hàng. Và thị trường vẫn có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tầm nhìn. Và condotel trong tương lai sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa.

Tuy nhiên, dù condotel đã có văn bản hướng dẫn nhưng tôi cho rằng, nhà đầu tư vẫn cần khôn ngoan lựa chọn. Các tiêu chí không thay đổi, đó là lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có năng lực. Bên cạnh đó, yếu tố về mặt vị trí, chất lượng cũng rất quan trọng. Đó là cách giúp nhà đầu tư tìm kiếm dòng tiền ổn định, cơ hội sinh lời từ loại hình condotel.

Tôi xin dẫn lời ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương: “Condotel là một sản phẩm hấp dẫn đối với cả người mua và chủ đầu tư nhưng đòi hỏi một sự nghiên cứu và hiểu biết kỹ lưỡng về mô hình này vì những đặc tính khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác”.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top