Aa

Khải Tín Group kéo quân lên Tây Nguyên bán “dự án ma”?

Thứ Hai, 26/04/2021 - 19:50

Khải Tín DN quảng cáo dự án Golden Light – Mang Yang Town (xã Đắk Dj răng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Lợi Hưng. Tuy nhiên, trên thực tế, khu đất này do cá nhân đứng tên.

“Mua đất tặng nhà”, lần đầu xuất hiện tại Gia Lai?

 Thời gian gầy đây, trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội có quảng cáo về dự án có tên gọi là Golden Light – Mang Yang Town. Dự án này toạ tại xã Đắk Dj răng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Dự án này được môi giới quảng cáo chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Lợi Hưng, còn Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Khải Tín DN là đơn vị phát triển.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, chủ thể đứng tên trên sổ đỏ từng nền lại là bà Hồ Thị Hiền (có địa chỉ thường trú: 72 Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), chứ không phải Công ty TNHH Phú Lợi Hưng như quảng cáo. Hợp đồng đặt cọc cũng giao dịch trực tiếp với bà Hiền.

Theo giới thiệu, Golden Light – Mang Yang Town gồm 79 sản phẩm, trong đó 36 sản phẩm ở block A sẽ được đầu tư nhà lắp ghép để bán cho khách hàng, từ đó tăng giá trị từ việc làm homestay, khu nghỉ dưỡng... Trong khi đó, 43 sản phẩm còn lại ở block B sẽ bán đất nền cho khách hàng. Giá bán hiện tại của dự án là từ 3 triệu đồng/m2. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn đặt cọc giữ chỗ với phí giữ chỗ là 50 triệu đồng/sản phẩm.

Dự án này còn được quảng cáo là mô hình bất động sản kết hợp du lịch độc đáo, lần đầu xuất hiện tại Gia Lai. Đặc biệt, các ấn phẩm quảng cáo nhấn mạnh khách hàng sẽ được “mua đất tặng nhà” khi chọn sản phẩm tại dự án Golden Light – Mang Yang Town. Tuy nhiên, khi được hỏi về “ưu đãi độc đáo mua đất, tặng nhà” thì môi giới giải thích giá bán nêu trên không bao gồm nhà.

“Nếu có nhu cầu, khách hàng mua đất xong sẽ phải mua thêm nhà. Công ty sẽ phụ trách thi công và lắp ghép nhà cho khách hàng. Giá mỗi nhà lắp ghép từ 250 – 500 triệu đồng”, một môi giới nói.

Golden Light – Mang Yang Town được quảng cáo “mua đất tặng nhà”, lần đầu tiên xuất hiện tại Gia Lai
Theo quảng cáo, chủ đầu tư dự án Golden Light – Mang Yang Town là Công ty TNHH Phú Lợi Hưng
Nhưng trên thực tế, người đứng tên trên 79 sổ đỏ từng nền lại là cá nhân bà Hồ Thị Hiền


Hợp đồng đặt cọc cũng giao dịch trực tiếp với bà Hiền, chứ không phải với chủ đầu tư

Bên cạnh đó, trên trang thông tin của Khải Tín Group còn thông tin, dự án Golden Light Mang Yang Town chính thức cháy hàng giai đoạn 1. Mặc dù vậy, theo thông tin từ môi giới cung cấp, dự án này vẫn còn rất nhiều sản phẩm chưa được đặt cọc giữ chỗ.

Trước đó, vào ngày 3/4/2021, tại làng Đê Tur (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), đã diễn ra lễ ký kết và động thổ dự án Golden Light. Sự kiện do Công ty TNHH Phú Lợi Hưng kết hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Khải Tín DN tổ chức. Tham dự lễ động thổ có Chủ tịch UBND huyện Mang Yang và thu hút hơn 200 khách hàng – nhà đầu tư tại Gia Lai và khắp các tỉnh.

Lễ động thổ dự án Golden Light sáng 3/4. Ảnh: Trang facebook Golden Light - Mang Yang Town - Gia Lai

 

Khải Tín Group cho biết Golden Light chính thức cháy hàng giai đoạn 1, nhưng theo thông tin môi giới cung cấp, tính đến ngày 20/4/2021, 70% sản phẩm chưa được đặt cọc, giữ chỗ
Theo ghi nhận, website của Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) có trụ sở chính tại đường Nguyễn Phan Chánh, phường Vỹ Dạ, TP. Huế. Trên website của Khải Tín DN, công ty này cũng khẳng định Công ty CP Đầu tư và Phát triển Khải Tín DN là công ty thành viên thuộc Tập Đoàn Khải Tín

Khải Tín Group 2 lần bị phản ánh vì quảng cáo sai

Vào tháng 8/2020, ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định số 2070/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group).

Công ty này bị phạt vì quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức dịch vụ. Với sai phạm trên, Khải Tín Group bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt với tổng mức tiền 100 triệu đồng. Ngoài ra, công ty phải chịu trách nhiệm việc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo; tổ chức cải chính thông tin theo đúng quy định đối với hành vi quảng cáo sai sự thật.

Được biết, vào tháng 2/2020, ông Trương Đình Hưng (ngụ TP.HCM) được UBND TP Huế cấp 21 giấy phép xây dựng các căn nhà ở riêng lẻ trên từng thửa đất ở 67 đường Vạn Xuân. Khải Tín Group với vai trò là nhà môi giới đã đăng tải quảng cáo, khẳng định mình là chủ đầu tư và giới thiệu dự án với nhiều tiện nghi đăng cấp 5 sao, rao giá bán khoảng 4 tỷ đồng/căn.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế sau đó đã khẳng định việc quảng cáo công trình này không đúng với hồ sơ bản vẽ giấy phép xây dựng đã được cấp. Một số tiện ích tại dự án cũng cũng bị thổi phồng.

Mới đây, Khải Tín tiếp tục bị phản ánh trên các báo về hành vi quảng cáo sai sự thật. Cụ thể, theo bài đăng, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan này đang làm rõ vụ Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín (Khaitin Group) bị phản ánh, quảng cáo sai sự thật về dự án Khu nghỉ dưỡng Park Hill Villas, tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Đây là khu đất ở riêng lẻ, được Công ty Khải Tín thổi phồng thành dự án biệt thự nghỉ dưỡng Park Hill Villas tại trang web khaitingroup.vn.

Chính quyền địa phương khẳng định rằng, khu vực đất được quảng cáo chỉ là 12 lô đất quy hoạch đất ở riêng lẻ và được bán đấu giá cách đây khá lâu, trong đó có một lô đã được xây nhà. Sau sự việc trên, UBND thị xã Hương Thủy, đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp kiểm tra, xác minh để xử lý nghiêm.

 

Khó xử lý chủ đầu tư “treo đầu dê, bán thịt chó”

Đáng chú ý, dù đã có nhiều chế tài cho hành vi quảng cáo sai sự thật, thế nhưng luật sư Dương Lê Ước An, Đoàn luật sư Hà Nội nói rằng, vấn đề người mua nhà hiện nay cần là phải có quy định điều chỉnh các hành vi quảng bá dự án gian lận, thổi phồng tiện ích dự án, sai sự thật của các chủ đầu tư.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quảng cáo theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”. Nguyên nhân là do hiện nay chưa có quy định đồng bộ, chi tiết về việc quảng cáo sai sự thật. Vì vậy, dù đã có nhiều văn bản pháp luật quy định nhưng chưa thể giải quyết triệt để vấn đề, dẫn đến nhiều chủ đầu tư có hành vi quảng cáo sai sự thật nhưng chưa bị xử phạt.

“Để hạn chế tình trạng quảng cáo gian dối của các chủ đầu tư, cần phải có các biện pháp, chế tài chi tiết, đồng bộ quy định về hành vi quảng cáo gian dối, sai sự thật và tăng nặng thêm các biện pháp xử phạt.

Về chế tài xử lý, Chính Phủ, Bộ Xây dựng cần ban hành văn bản quy định cụ thể cấm việc quảng cáo gian dối, hạn chế việc nhà đầu tư tự gắn mác là căn hộ cao cấp, chuẩn 5 sao hay luxury, dự án đẳng cấp quốc tế. Các chế tài cần nghiêm khắc hơn nữa về trách nhiệm quảng cáo cũng như trách nhiệm với công trình xây dựng đã bán.

Còn khách hàng cũng nên biết cách chọn mặt gửi vàng, tìm đến những chủ đầu tư đã có những công trình xây dựng đưa vào vận hành ổn định, uy tín. Thêm vào đó, người mua cần nắm chắc quy định của pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trước hành vi quảng cáo gian dối”, Luật sư An nhìn nhận.

 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top