Aa

Khám phá ngôi nhà mang hình dáng thác nước cho người yêu thiên nhiên

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Sáu, 30/09/2022 - 06:09

Nếu thác Pongour là một kỳ quan tự nhiên nhưng trông như nhân tạo, thì ngôi nhà này lại đại diện cho một công trình nhân tạo nhưng giống như khung cảnh thiên nhiên.

Đó là công trình mang tên The Falls House (ngôi nhà thác nước) có tổng diện tích 350m2 và được hoàn thành vào năm 2021.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ thác Pongour của Đà Lạt. (Ảnh: DH Studio)

Kết cấu của The Falls House được lấy cảm hứng từ thác nước Pongour - một thác nước hoàn toàn tự nhiên, nhưng có những đường nét vuông vắn đến mức trông như là nhân tạo, nằm ở TP. Đà Lạt nước ta. Thác nước đại diện cho sự hùng vỹ bên cạnh không gian xanh mát và sự hài hòa với thiên nhiên tươi đẹp. Những vách đá gồ ghề với cây cối cắm rễ sâu vào từng kẽ đá khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi khung cảnh tuyệt vời đó.

Cây xanh được bố trí hài hòa xung quanh không gian sinh hoạt chung. (Ảnh: DH Studio)

Nội thất trong nhà mang hơi hướng cổ điển. (Ảnh: DH Studio)

Nếu Pongour là một thác nước tự nhiên nhưng trông như nhân tạo, thì ngôi nhà này lại đại diện cho một công trình nhân tạo nhưng giống như khung cảnh thiên nhiên.

Vẻ ngoài độc đáo giúp ngôi nhà đẹp nổi bật giữa phố phường. (Ảnh: DH Studio)

Dựa trên ý tưởng này, các kiến trúc sư đến từ Akitephile đã sử dụng các chất liệu như CaCO3, đá, cát, sỏi - những thành phần tương tự như đá ở thác Pongour. Chỉ cần cách điệu hình khối là có thể biến chúng trở thành vật liệu kiến trúc, từ đó tạo ra một hang đá nghệ thuật từ bê tông. 

Một khoảng sân tràn ngập ánh sáng và cây xanh. (Ảnh: DH Studio)

Bình thường, tâm trí con người hoạt động giống như một cơ chế sinh học: Khi thiếu thứ gì, chúng ta sẽ muốn có được thứ đó. Trong quá trình tiến hóa, loài người gắn bó với thiên nhiên, gắn bó với màu xanh. Giờ đây, cuộc sống của thành phố ngăn cách chúng ta khỏi những điều đó, khiến chúng ta khao khát được gần gũi với thiên nhiên... Chính vì vậy mà nhiều người vẫn thích trồng cây và có một khu vườn riêng để thư giãn với thiên nhiên xanh mát, với tiếng lá đung đưa hòa cùng tiếng chim hót líu lo.

Sàn gỗ được sử dụng trong phòng ngủ, tạo cảm giác ấm cúng. (Ảnh: DH Studio)

Cây nào cũng được, miễn là xanh tươi. Không cần biết kiểu nhà nào, miễn là hơi thở của thiên nhiên tràn vào mọi ngóc ngách không gian là được. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi bạn trở về nhà, đó là nơi cảm xúc lắng đọng. 

Ánh sáng vàng được sử dụng để tạo nên khung cảnh ấm áp cho ngôi nhà vào buổi tối. (Ảnh: DH Studio)

Đừng xem ngôi nhà này chỉ là một công trình bê tông cốt thép, đó chính xác là một mái ấm xoa dịu tâm hồn, nơi có rất nhiều cây xanh, thứ gắn liền với cuộc sống con nguời từ thuở sơ khai.

Bản vẽ thiết kế mặt cắt chính của ngôi nhà. (Ảnh: Akitephile)

 

Các cầu thang màu trắng là phông nền hoàn hảo cho khung cảnh xung quanh. (Ảnh: DH Studio)

Một ngôi nhà theo phong cách gần gũi với thiên nhiên, nhiều cây xanh cũng là một cách giúp chúng ta bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, có lẽ ít ai mua vài chậu cây về trưng trên bàn làm việc mà quan tâm đến giá trị bền vững của chúng hay lượng ôxy thải ra trong một ngày. Chỉ cần ngồi làm việc giữa không gian xanh mát ấy thôi cũng khiến ta thấy yêu đời hơn. Giây lát đứng dậy tưới cây cũng khiến cơ thể có dịp được vận động, tâm hồn trở nên khoan khoái hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top