Aa

Khan hiếm nhà ở cho chuyên gia ở vùng trọng điểm công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Tư, 20/09/2023 - 08:08

Là vùng trọng điểm công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Mỹ đang thu hút lượng lớn lao động, chuyên gia trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thị trường đang khan hiếm dòng sản phẩm phục vụ riêng cho đối tượng này.

Vùng trọng điểm công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh đang có 15 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 8.492 ha. Trong đó, 13 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích hơn 7.242ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 65% trên số khu công nghiệp đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng. Tính đến tháng 6/2023, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 555 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn 13,85 tỷ USD và 137.770 tỷ đồng. 

Đa số các khu công nghiệp của tỉnh đều tập trung chủ yếu ở thị xã Phú Mỹ. Hiện tại, Phú Mỹ tập trung nhiều khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu, với 12 cụm - khu công nghiệp đang hoạt động có quy mô lên đến 5.000ha, chiếm tới gần 59% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Điển hình như khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (945,13 ha), Phú Mỹ 2 (620,6 ha), khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 (1.050,81 ha), Cái Mép (670 ha), Mỹ Xuân A (302,4 ha)…

Tổng số dự án dự kiến trên địa bàn là 215 dự án chuẩn bị được đầu tư, với số vốn đã đăng ký lên đến 13 tỷ USD, trong đó vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) có 116 dự án chiến 8 tỷ USD. Các dự án hầu hết có quy mô lớn, phát triển công nghiệp và công nghệ hiện đại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của toàn tỉnh. Tiêu biểu nhất là dự án đường ống dẫn khí và trạm phân phối khí đốt Phú Mỹ và tổ hợp khí điện đạm Phú Mỹ còn có tầm quan trọng với cả quốc gia.

Đặc biệt, mới đây, ngày 10/9, theo thông báo từ Nhà Trắng, Công ty điều hành cảng SSA Marine (trụ sở tại Seattle, Mỹ) và Công ty Gemadept (trụ sở TP.HCM) sẽ công bố ý định hợp tác trong các dự án cảng chiến lược ở miền Nam Việt Nam, bao gồm mối quan tâm chung trong việc phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD.

Với quy mô lên đến 2.200 ha và tổng mức đầu tư 6,7 tỷ USD, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành xây dựng.

Phú Mỹ chiếm tới gần 59% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Phú Mỹ là khu vực có lợi thể cảng nước sâu, có đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua và hệ thống giao thông kết nối liên vùng đã và đang đầu tư hoàn thành, khởi công trong giai đoạn 2021 – 2025.

Phú Mỹ cũng có khoảng cách gần với sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công; đồng thời nơi đây có nguồn khí tự nhiên, gần tổ hợp hóa dầu, trung tâm sản xuất điện, luyện thép lớn, có tài nguyên khoáng sản (mỏ đá, cát…) để phát triển các khu công nghiệp mới.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông kết nối các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đảm bảo lưu thông, đặc biệt là tuyến đường Liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép và đường 991B. Bên cạnh đó, Quốc lộ 51 nối TP Vũng Tàu –TP Bà Rịa – thị xã Phú Mỹ qua Đồng Nai nối vào Quốc lộ 1A và đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến đường đối ngoại chính, quan trọng nhất của tỉnh cũng như của các khu công nghiệp tại thị xã Phú Mỹ.

Theo định hướng phát triển khu công nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến tỉnh sẽ phát triển khu công nghiệp Phú Mỹ (quy mô 650ha) - liền kề khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 qua tuyến đường 991B và khu công nghiệp Phước Hòa (quy mô 800 ha). 

Công nghiệp và cảng biển là 2 thế mạnh đưa Phú Mỹ trở thành một trong những đô thị có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất

Thiếu hụt nguồn cung nhà ở dành cho chuyên gia

Là vùng trọng điểm công nghiệp, Phú Mỹ đã và đang thu hút một lượng lớn người lao động đổ về đây định cư và làm việc, đặc biệt là tầng lớp chuyên gia, kỹ sư kỹ thuật cao.

Theo khảo sát thực tế, hiện nay, các khu công nghiệp Phú Mỹ đang có quy tụ hơn 15.000 các chuyên gia, cấp quản lý nước ngoài đang làm việc tại khu vực này. Đây là nguồn cầu rất lớn cho thị trường bất động sản nhà ở trong tương lai, nhất là những dự án liền kề các cụm khu công nghiệp, cảng biển.

Nhu cầu lớn nhưng nhìn chung những dự án nhà ở tại Phú Mỹ chưa đáp ứng đầy đủ chuẩn an cư của giới lao động cấp cao. Hiện tại, nhiều chuyên gia vẫn phải sinh sống tại những khu nhà ở dành riêng cho nhân viên trong các khu công nghiệp, hoặc chấp nhận thuê nhà ở TP.HCM và chọn di chuyển xa mỗi ngày đến chỗ làm.

Về phân khúc căn hộ, Phú Mỹ hiện chỉ có 2 dự án chung cư hiện hữu, song không phải dự án nào cũng có thể đáp ứng được các điều kiện khắt khe của các chuyên gia nước ngoài. Nếu muốn đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng này thì cần có những sản phẩm xứng tầm, đầu tư bài bản, đầy đủ các tiện ích, không gian khép kín, đảm bảo an ninh… hơn hết là gần khu công nghiệp, cảng biển để tiện di chuyển.

Phú Mỹ đang thiếu hụt nguồn cung nhà ở dành cho kỹ sư, chuyên gia trong và ngoài nước làm việc trong khu công nghiệp, cảng biển Cái Mép - Thị Vải

Nguồn cung mới nhất tại thị trường này hiện chỉ có tổ hợp thương mại căn hộ Tumys Phú Mỹ. Dự án này toạ lạc ngay mặt tiền đường Quốc lộ 51 - tuyến đường trọng điểm trong khu vực, liền kề sân bay Long Thành. Đây là một dự án tổ hợp thương mại căn hộ có đầy đủ tiện ích như trung tâm thương mại, công viên nội khu, công viên cảnh quan, hồ bơi, trường học quốc tế, khu vui chơi trẻ em… đáp ứng được nhu cầu dành cho các chuyên gia.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, trong định hướng phát triển vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định là một trong những cực phát triển quan trọng, giữ vai trò là trung tâm hướng ra biển của vùng. Trong đó, Phú Mỹ được định hướng phát triển tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp - dịch vụ - đô thị thành phố mới Phú Mỹ.

“Đây là định hướng quan trọng, kịp thời của Trung ương, tạo nền tảng để Phú Mỹ phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và của vùng Đông Nam Bộ”, ông Thắm khẳng định.

Đặc biệt, với quyết tâm trở thành thành phố gắn với thế mạnh công nghiệp và cảng biển vào năm 2025, lãnh đạo thị xã Phú Mỹ khẳng định, địa phương tiếp tục duy trì phát triển dịch vụ-thương mại, công nghiệp ở tốc độ cao; đồng thời thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần cảng, dịch vụ hỗ trợ các khu công nghiệp và các loại hình dịch vụ - thương mại hỗ trợ cho phát triển đô thị.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Phú Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc, thu hút dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, không thâm dụng lao động, khuyến khích thu hút chuyên gia, lao động trình độ cao.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, với những điều kiện phát triển vượt trội trên, Phú Mỹ ngày càng mang dáng dấp của một “thành phố cảng” hiện đại, một đô thị công nghiệp, công nghệ cao sầm uất. Điều này giúp thị trường bất động sản nơi đây trở nên sôi động, giàu tiềm năng cho thuê và gia tăng giá trị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top