Aa

Khẩn trương xây dựng các nghị định để Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sớm có hiệu lực

Thứ Tư, 03/04/2024 - 21:04

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ đang khẩn trương xây dựng các nghị định để đẩy sớm có hiệu lực của 2 dự án luật Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản từ ngày 1/7/2024.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã thông tin liên quan đến việc triển khai thi hành Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Khẩn trương xây dựng các nghị định để Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sớm có hiệu lực- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc hop báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua 2 luật này, Thủ tướng đã ban hành kế hoạch cũng như danh mục các nhiệm vụ triển khai xây dựng các văn bản dưới luật. Bộ Xây dựng được Thủ tướng giao xây dựng 5 nghị định.

Trong đó đối với Luật Nhà ở được giao xây dựng 3 nghị định: Hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở; Hướng dẫn quy định một số điều liên quan tới phát triển, quản lý NƠXH và nghị định liên quan tới cải tạo chung cư cũ.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ xây dựng 2 nghị định: Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản và nghị định hệ thống thông tin nhà ở.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng xây dựng nghị định liên quan tới tiêu chuẩn, định mức nhà công vụ; 2 thông tư về hướng dẫn một số điều về Luật Nhà ở; khung đào tạo, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn về nhà ở công vụ, nhà ở cho lực lượng vũ trang. Còn đối với Bộ Tài chính giao cho điều tra, dữ liệu về nhà ở, thị trường bất động sản.

Khẩn trương xây dựng các nghị định để Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sớm có hiệu lực- Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương triển khai 2 dự án luật.

Ông Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, Bộ Xây dựng cũng giao cho các địa phương khẩn trương quy định cụ thể các địa điểm phát triển nhà ở; quy định điều kiện đường giao thông, phương tiện chữa cháy; quy định hỗ trợ việc bán, cho thuê, mua NƠXH; Quy định tiêu chí đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại các đô thị loại đặc biệt 1,2 và 3; quy định ban hành cơ chế hỗ trợ thực hiện đầu tư xây dựng NƠXH; quy định khung giá thuê NƠXH…

Ngay sau khi Thủ tướng ban hành kế hoạch, danh mục này, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương triển khai 2 dự án luật. Đồng thời, Bộ cũng làm việc trực tiếp với Bộ Công an, Quốc phòng để triển khai thi hành luật.

“Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã xây dựng 5 nghị định. Hiện Bộ đã đăng tải lên cổng thông tin để lấy ý kiến rộng rãi người dân, doanh nghiệp. Bộ cũng lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, MTTQVN, Phòng Thương mại Công nghiệp…”, ông Nguyễn Văn Sinh nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng thông tin thêm, thời gian qua Bộ cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng lấy ý kiến trực tiếp các địa phương có nhiều chung cư cũ. "Điều này rất cần thiết", ông Sinh nhất mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hiện nay, Bộ cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến tại các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, bộ ngành… dự kiến sẽ gửi xin ý kiến Bộ Tư pháp vào ngày 20/4 để cho ý kiến thẩm định, dự kiến cuối tháng 4 đầu tháng 5 Bộ sẽ báo cáo Chính phủ  để xem xét thông qua 5 nghị định hướng dẫn 2 dự án luật.

“Với tiến độ như thế này sẽ đảm bảo được yêu cầu của Thủ tướng khẩn trương xây dựng các nghị định để đẩy sớm có hiệu lực của 2 dự án luật này từ ngày 1/7/2024”, ông Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top