Reatimes.vn

Khánh Hòa: Hơn 31.700 tỷ đồng

Khánh Hòa: Hơn 31.700 tỷ đồng "rót" vào 40 dự án tại Bãi Dài

Bãi Dài - tên thường gọi của Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) đã thu hút 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 31.767 tỷ đồng.
15:02, 18/07/2022

Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình thực hiện các dự án ngoài ngân sách tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài). Theo đó, tính đến ngày 30/6/2022, Khu du lịch này có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 31.767 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 28.000 tỷ đồng.

Đến nay, tại khu vực nói trên có 6 dự án đã đi vào hoạt động toàn bộ gồm: Vinpearl Long Beach Villas, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà, Fusion Maia Nha Trang Resort, Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Alma Resort và Khu đô thị Golden Bay. Bên cạnh đó, có 5 dự án đã hoạt động giai đoạn 1 gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông, Cam Ranh Riviera, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Khu resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, Khu du lịch Đỉnh Vàng - Cam Ranh.

Khu du lịch Bãi Dài được coi là thủ phủ resort của Khánh Hòa với nhiều dự án du lịch, resort nổi tiếng.

Ngoài ra, có 21 dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác do các tập đoàn lớn đang gấp rút triển khai xây dựng sau thời gian dài bất động vì dịch Covid-19.

Có thể kể đến Dự án Evason Ana Mandara Resort & Spa của Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa đã hoàn thành thi công san lấp mặt bằng, 2 tuyến đường chính đấu nối từ đại lộ Nguyễn Tất Thành vào dự án và hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 của dự án. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện 36 căn biệt thự hướng biển với tổng số 55 phòng; đang hoàn thiện 2 khối khách sạn 8 tầng với tổng cộng 140 phòng; đang xây dựng phần nền móng và cột tầng 1 của 30 căn biệt thự hướng hồ...

Trong khi đó, dự án NovaBeach Cam Ranh của Nova Group cũng đang thi công nền đường giao thông, hạ tầng, trồng cây xanh cảnh quan và xây dựng 82 căn biệt thự. Dự án Wyndham Garden Cam Ranh Resort của Tập đoàn Hưng Thịnh, dự án The Arena của Trần Thái Cam Ranh cũng đã cơ bản hoàn thành và có thể đón khách.

Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động, nhiều dự án Bãi Dài đang đẩy nhanh tiến độ, hứa hẹn bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng tại đây sẽ còn bứt phá mạnh mẽ.

Theo Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, bên cạnh các dự án đang tập trung đẩy nhanh thi công, hoàn thiện để đưa vào hoạt động thì vẫn còn một số dự án chậm tiến độ. Có thể kể đến dự án Khu du lịch Green Hotel & Resort của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nha Trang, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2016, quy định đến ngày 30/6/2018 phải hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng, nhưng đến nay, dự án chưa được cấp phép xây dựng.

Hiện tại, nhà đầu tư đang điều chỉnh dự án, trong đó có nội dung điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Trong khi đó, dự án Khu du lịch Cam Ranh Bayana Resort của Công ty TNHH Cam Ranh Bayana phải đưa vào hoạt động trước ngày 1/1/2023 theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 4. Tuy nhiên đến nay, dự án mới hoàn thành việc san nền, hệ thống giao thông; đang thi công hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, cây xanh cảnh quan; thi công xong phần thô 45 căn biệt thự, khu nhà lễ tân, khu hành chính kỹ thuật... Tuy nhiên, dự án xây dựng các hạng mục không đúng với giấy phép xây dựng và quy hoạch được phê duyệt. Được biết, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành xử lý và UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt vi phạm.

Một trong những khó khăn, vướng mắc tại Khu du lịch bán đảo Cam Ranh là nhiều dự án bị vướng các thủ tục liên quan đến quy định “đất ở không hình thành đơn vị ở” và quy định mật độ xây dựng không quá 15%. Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh kiến nghị các sở, ban, ngành tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các dự án trong việc chấp hành quy định về xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp và quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý đối với các dự án chậm tiến độ.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình hoạt động kinh doanh của các cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa nói chung và các dự án tại Bãi Dài nói riêng đã trải qua giai đoạn khó khăn, công suất khai thác buồng phòng trong hai năm 2020 - 2021 giảm mạnh.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình hoạt động kinh doanh đã dần được ổn định. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 6 tháng năm 2022, Khánh Hòa đã đón 1.046.268 lượt khách, tăng 128,64% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 42.507 lượt, tăng 122,51% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 5.549,7 tỷ đồng, tăng 209,44% so với cùng kỳ (vượt kế hoạch đề ra 4.000 tỷ đồng)./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP