Aa

Khánh Hòa lại "loạn" phân lô bán nền

Thứ Năm, 19/03/2020 - 06:15

Sau thời gian im ắng vì cơ quan chức năng siết chặt, đến nay tình trạng rao bán khu đô thị, khu dân cư ảo lại rầm rộ ở Khánh Hòa.

Huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa sau một thời gian chìm lắng, gần đây nhiều dự án "ma" lại sống dậy và được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

Toàn dự án "ma"!?

Trong lúc tìm hiểu để viết bài về các dự án "ma" tại huyện Diên Khánh, phóng viên Báo Người Lao Động được một cò đất tên P. giới thiệu về dự án đất nền ở xã Diên Hòa, cò này liến thoắng: "Anh thấy không, vừa rồi mấy báo đăng Diên Khánh đã hội đủ 4 tiêu chí để lên thị xã rồi. Đây là cơ hội để đầu tư. Khu này có 60 lô, diện tích từ 70-150m2. Nếu anh mua sẽ đóng tiền 3 đợt theo tiến độ, trước mắt đóng cọc 50 triệu đồng…".

Ngày 16/3, trao đổi với phóng viên, ông Võ Thành Nhân - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa - xác nhận trên địa bàn huyện gần đây xuất hiện nhiều dự án không có thật và một số chủ đất phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

"Các dự án tự chia lô bán nền ở Diên Hòa đều chưa đủ điều kiện để lên thổ cư. Còn dự án ở xã Diên Đồng khi chúng tôi đi kiểm tra thực địa, chỉ là bãi mía, gần sông Cái. Hoàn toàn không có thật, do đó chúng tôi đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông có biện pháp cảnh báo cho người dân", ông Võ Thành Nhân thông tin.

Tại huyện Cam Lâm, phóng viên được cò G. giới thiệu về dự án khu dân cư gần 60 lô ở xã Suối Tân. "Dự án em gần khu công nghiệp, cách Quốc lộ 1 khoảng 400m. Cam Lâm đang định hướng phát triển thành đô thị vào năm 2020, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Đất nền Suối Tân mở bán giai đoạn đầu với giá F1 chỉ 4-5 triệu đồng/m2, là cơ hội lớn để đầu tư. Người ta mua hết rồi, có người đã bán lại với giá 9 triệu đồng/m2 anh mua đi kẻo uổng" - cò G. quảng cáo và chào mời.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Khuê, Chủ tịch UBND xã Suối Tân, kể: "Sáng nay (16-3) cũng có mấy người đến hỏi tôi về địa điểm, pháp lý của một số "dự án" đất nền trên địa bàn xã. Tôi nói luôn là họ bị lừa rồi vì ở xã không có nơi nào có diện tích thổ cư lớn, quy hoạch khu dân cư như vậy. Đất ở Suối Tân làm gì có giá 9 triệu đồng/m2".

Hậu quả khó lường

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diên Khánh, hiện nay quy hoạch sử dụng đất của huyện chưa phê duyệt nên chưa thể chuyển đổi đất. Nếu người dân không tìm hiểu kỹ mà đặt tiền cọc cho có sau này không tách thửa được lại phát sinh khiếu kiện thì rất phức tạp. Còn những dự án không có thực sẽ nảy sinh vấn đề hình sự như lừa đảo, tiền mất tật mang.

Ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng tình trạng phân lô bán nền không đúng thực tế, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để bán các sản phẩm bất động sản không đúng quy định sẽ gây méo mó, mất uy tín thị trường bất động sản, gây rủi ro cho người mua để ở.

Cụ thể, người dân mua đất nhưng không thể xây dựng nhà ở vì chưa được quy hoạch chi tiết; không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích nông nghiệp vì không thuộc đối tượng sử dụng đất… Về lâu dài, việc phân lô bán nền còn gây quá tải hạ tầng, do cá nhân tự gom đất san nền, thi công không có giấy phép, không đánh giá tác động môi trường, không có phương án đấu nối hạ tầng, ô nhiễm môi trường… Từ đó, gây phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, ngập úng.

Các dự án không có thật nhưng được một số đối tượng tự vẽ rồi rao bán trên mạng xã hội.

Theo ông Bình, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc phân lô bán nền trái phép. Trong đó, yêu cầu Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo phòng nghiệp vụ, công an cấp huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xác minh, làm rõ nhân thân, của các đối tượng có hành vi thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật hoặc làm đường trái phép trên đất trồng cây…

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm", ông Bình cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top