Aa

Khánh Hòa: Rà soát, xử lý hơn 100 dự án chậm tiến độ

Thứ Tư, 14/12/2022 - 06:21

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xử lý 111 dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước bị chậm tiến độ hoặc không triển khai. Sở Kế hoạch và Đầu tư đang làm các bước để báo cáo UBND tỉnh thu hồi.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2022, qua rà soát có 111 dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai từ 2 - 10 năm. Riêng tại TP. Nha Trang có 40 dự án.

Dự án Nha Trang Sao (TP. Nha Trang) chậm tiến độ nhiều năm, có hàng loạt sai phạm và đã bị chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. (Ảnh: Đ.A)

Các dự án nói trên đang được xếp theo 3 nhóm để xử lý. Trong đó, nhóm dự án chậm tiến độ, kiến nghị thu hồi 12 dự án (trong đó có 7 dự án trên địa bàn TP. Nha Trang); nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến quy hoạch, mật độ xây dựng, các thủ tục đầu tư, xây dựng có 28 dự án (15 dự án tại TP. Nha Trang) và nhóm dự án tiếp tục rà soát, kiểm tra về quy hoạch, tình hình triển khai dự án.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm tiến độ là do lỗi vi phạm của nhà đầu tư, xử lý vi phạm hành chính về đất đai; quyết định ngừng hoạt động của dự án; chấm dứt hoạt động của dự án; thẩm định năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư...

Về hướng xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, đối với nhóm dự án chậm tiến độ, kiến nghị thu hồi (12 dự án), Sở đã yêu cầu nhà đầu tư báo cáo tình hình thực hiện, đồng thời tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính. Đối với nhóm dự án có vướng mắc liên đến quy hoạch, mật độ xây dựng, các thủ tục đầu tư, xây dựng, đến nay Sở đã tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 8 dự án chậm tiến độ.

Tỉnh Khánh Hòa có 111 dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai từ 2 - 10 năm, riêng TP. Nha Trang có 40 dự án. (Ảnh: Đ.A)

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cũng đã lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 đối với 3 dự án và 4 dự án sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau khi có quyết định thu hồi đất.

Đối với những dự án chậm tiến độ hoặc chưa triển khai còn lại trên địa bàn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ kiểm tra nhiều mặt, về nguyên nhân chậm tiến độ, lỗi vi phạm và năng lực tài chính của nhà đầu tư… để báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý.

Khánh Hòa đấu giá hàng loạt lô đất “vàng”

UBND tỉnh Khánh Hoà vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn năm 2022. Theo đó, có 40 lô đất (diện tích 6.493m²) tại khu quy hoạch phân lô chi tiết khép kín khu dân cư tổ dân phố Thanh Châu 2, phường Ninh Giang và 6 lô đất (diện tích 1.049m²) tại khu dân cư tổ dân phố Phú Thọ 2, phường Ninh Diêm (thuộc thị xã Ninh Hòa) sẽ được tiến hành tổ chức đấu giá trong thời gian tới.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh chủ trì, phối hợp sở, ngành, UBND TP. Nha Trang và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất, gồm: Hai khu đất tại tổ 15 Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa) và một khu đất tại tổ 35 Sơn Hải (đường Nguyễn Đình Chiểu) cùng thuộc TP. Nha Trang theo đúng quy định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top