24/05/2020, 05:55 GMT+7

Khi cổ đông phủ quyết kết quả kinh doanh

Reatimes.vn Năm 2019, Petroland gây thất vọng nhà đầu tư và cán bộ nhân viên khi có biến động nhân sự trong bộ máy lãnh đạo.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí PVC Petroland (mã PTL) tổ chức ngày 15/5 vừa qua nhằm củng cố lại niềm tin của cổ đông bằng kế hoạch lợi nhuận và doanh thu tăng đột biến. Tuy nhiên, nhiều vấn đề quan trọng đã bị phủ quyết.

Cụ thể, các nội dung không được thông qua gồm báo cáo của HĐQT về thực hiện nhiệm vụ 2019 và kế hoạch năm 2020, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 2019 và kế hoạch 2020, phương án bổ sung ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo về việc đề xuất chuyển chế độ làm việc đối với thành viên HĐQT.

HĐQT đã trình cổ đông kế hoạch kinh doanh 2020 gồm doanh thu 121 tỷ đồng, tăng 85%; lãi sau thuế 16 tỷ đồng - bứt phá so với mức lãi 220 triệu đồng thực hiện năm 2019. Bên cạnh đó, HĐQT trình cổ đông bổ sung ngành nghề thi công xây dựng các loại công trình, dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà.

Khi cổ đông phủ quyết kết quả kinh doanh
Petroland phải điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh và xin ý kiến cổ đông bằng văn bản

Năm ngoái, việc cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra làm rõ các vấn đề sai phạm gây thua lỗ, thiệt hại nghiêm trọng trong giai đoạn 2010-2018 làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tâm lý cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp này.

Lãnh đạo Petroland cho rằng công ty tiếp tục xử lý vướng mắc tồn đọng, các tiềm ẩn rủi ro từ giai đoạn trước để lại. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chỉ tập trung khai thác các dự án đã thực hiện, không triển khai dự án mới.

Nguồn thu của PTL chủ yếu đến từ hoạt động quản lý tòa nhà, cho thuê văn phòng, hợp tác kinh doanh Petroland Tower, quản lý chung cư Mỹ Phú, hoạt động tư vấn giám sát và thoái vốn dự án khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, chuyển nhượng các sản phẩm còn lại của dự án chung cư Mỹ Phú. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động này không cao, không bù đắp đủ chi phí nên kết quả kinh doanh không khả quan.

Năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm của Petroland là quyết toán toàn bộ dự án chung cư Mỹ Phú; tăng cường công tác thoái vốn tại khu đô thị mới Dầu khí Vũng Tàu, dự án khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp – Bình Dương và chung cư Mỹ Phú; kiện toàn cơ cấu tổ chức công ty; giải quyết tiềm ẩn rủi ro về thua lỗ cũng như các vấn đề về tính pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Công ty Đầu tư Dầu khí Thăng Long cho Tập đoàn Đất Xanh.

Các nội dung trên đều được biểu quyết với tỷ lệ tán thành và không tán thành gần như nhau và không ý kiến 10%.

Đối với một công ty cổ phần, nếu không được đại hội đồng cổ đông thông qua kết hoạch sản xuất kinh doanh sẽ khiến cho công ty không có định hướng để hoạt động, không có mục tiêu phát triển và hoạt động của đơn vị trên nguyên tắc phải dừng.

Do đó, tại cuộc họp, đại diện ban lãnh đạo công ty đã đề nghị đại hội đồng cổ đông giao cho HĐQT rà soát xây dựng lại kế hoạch sản xuất kinh doanh 2020 và xin ý kiến cổ đông bằng văn bản. Nội dung này đã được đại hội biểu quyết thông qua.

Petroland không chỉ báo lỗ 2 năm 2017 và 2018 mà tháng 10/2019, Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này còn bị miễn nhiệm và bị bắt tạm giam do lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Lãnh đạo công ty đã ký hàng chục hợp đồng với ưu đãi về phí dịch vụ khiến cho Petroland bị thua lỗ. Kết thúc 9 tháng đầu năm 2019, Petroland ghi nhận mức lỗ hơn 5 tỷ đồng. 

Ngay sau đó Petroland đã tiến hành thay máu lãnh đạo cấp cao. Sang quý IV/2019, Petroland bất ngờ có 6,7 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác giúp xóa lỗ 9 tháng và cả năm có lãi. Giải trình về khoản lãi khác này Petroland cho biết đây là khoản hoàn trả nguyên trạng các hợp đồng tư vấn của giai đoạn trước. giá cổ phiếu này chỉ còn 3.300 đồng/cổ phiếu. 

Bạn đang đọc bài viết Khi cổ đông phủ quyết kết quả kinh doanh tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP