Aa

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng phục hồi sau đại dịch

Thứ Sáu, 15/05/2020 - 14:15

Phố Wall đã tăng mạnh hôm thứ Năm (14/5) khi các nhà đầu tư kỳ vọng triển vọng phục hồi kinh tế trước những nhận xét hiếu chiến từ Tổng thống Trump liên quan đến thương mại 2 nước Mỹ - Trung Quốc.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng điểm vào cuối phiên, trong khi phần lớn thời gian của phiên giao dịch, nhà đầu tư tỏ ra lưỡng lự với việc mở cửa lại nền kinh tế và khả năng có gói kích thích kinh tế bổ sung, trong khi vẫn phải chiến đấu với nỗi sợ chiến tranh thương mại quay trở lại và dữ liệu kinh tế ảm đạm.

Theo đó, Dow Jones tăng 377,37 điểm, tương đương 1,62%, lên 23.625,34 điểm. S&P 500 tăng 32,5 điểm, tương đương 1,15%, lên 2.852,5 điểm. Nasdaq tăng 80,55 điểm, tương đương 0,91%, lên 8.943,72 điểm.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, ngoại trừ các mặt hàng tiêu dùng thì đều chốt phiên trong sắc xanh, trong đó, lĩnh vực tài chính và năng lượng tăng mạnh nhất.

Ông Tim Ghriskey, Giám đốc đầu tư chiến lược tại Inverness Counsel (New York) cho biết: “Thị trường này là một cuộc chiến theo thời gian. Những người có quan điểm thị trường nên tin rằng chúng ta sẽ có vắc xin trong thời gian phù hợp, nền kinh tế không hoàn toàn gục ngã và tỷ lệ thất nghiệp không tăng cao hơn nữa”.

“Vào những ngày mà thị trường bị đẩy xuống, phe giá xuống chiếm ưu thế, khi thị trường đi lên, các nhà đầu tư lạc quan hơn và nhận ra cơ hội”, Ghriskey nói thêm.

Ảnh: REUTERS/Jeenah Moon.

Tòa án tối cao bang Wisconsin hủy bỏ các lệnh phong tỏa của thống đốc bang, với hy vọng rằng những hạn chế có thể được dỡ bỏ không sớm thì muộn.

Một cựu quan chức y tế Mỹ, khi điều trần trước một ủy ban Hạ viện đã cảnh báo, Mỹ có thể phải đối mặt với “mùa đông đen tối nhất” nếu không cải thiện cách ứng phó Covid-19.

Những bình luận của ông Trump vào cuối ngày thứ Tư (13/5) đã đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát dịch Covid-19 và làm sống lại những lo ngại chiến tranh thương mại, giữa lúc lệnh phong tỏa tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế. Bằng chứng là một báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, có gần 3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, nâng tổng số đơn trong 7 tuần qua lên hơn 36 triệu.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, ông Trump đang mở một dự luật kích thích khác, nhưng sẽ không ký vào dự luật do Đảng Dân chủ ở Hạ viện đưa ra.

“Một nội dung lớn trong dự luật của Hạ viện là hỗ trợ các tiểu bang, địa phương. Điều này là rất quan trọng với các tổ chức thực sự chịu thiệt hại vì đại dịch”, Ghriskey cho biết.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh đầu tiên của năm 2020 đang ở giai đoạn cuối với 451/500 công ty trong S&P 500 đã công bố. Trong đó có 66,7% đã tốt hơn kỳ vọng. Lợi nhuận trong ba tháng đầu năm giảm 12,1% so với cùng kỳ, trái ngược với ự báo tăng 6,3% vào ngày 1/1.

Tổng khối lượng giao dịch tại phiên 14/5 đạt 11,81 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất với 11,45 tỷ cổ phiếu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top