Reatimes.vn

Khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Sáng 5/1, tại huyện Long Thành (Đồng Nai), Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - Dự án thành phần 3.
10:53, 05/01/2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ Khởi công.

Đây là công trình quan trọng đặc biệt cấp quốc gia và có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo để thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án sân bay Long Thành. Hiện nay, nhiệm vụ GPMB tại khu vực ưu tiên 1,8 nghìn ha đã hoàn thành sớm hơn dự kiến, đồng thời đã bàn giao 2,6 nghìn ha đất cho Chính phủ triển khai giai đoạn 1 của dự án. 

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 1.167 hộ dân với số tiền hơn 2.800 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng cũng đã công khai phương án bồi thường thêm 807 hộ và dự kiến hoàn thành chi trả trong tháng 1/2021.

Hiện nay, trong toàn bộ khu vực 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành, còn lại hơn 3.000 hộ chưa được thực hiện áp giá bồi thường, hỗ trợ. UBND huyện Long Thành đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện, hoàn thành trong quý I/2021.

Việc xây dựng khu tái định cư cũng được nhanh chóng hoàn chỉnh để đảm bảo lộ trình cho người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng đang phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong việc đầu tư xây dựng hai tuyến đường kết nối sân bay. Hiện nay, địa phương đã cắm mốc, quy hoạch, chuẩn bị phương án bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi. ACV cũng đang lập hồ sơ dự án, sau khi có hồ sơ dự án, tỉnh sẽ thực hiện công tác thu hồi đất.

Theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV, chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, hiện nay tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho chủ đầu tư mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Theo kế hoạch, những hạng mục đầu tiên của dự án như rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào sẽ được triển khai.

Về công tác rà phá bom mìn trong giai đoạn 1 của dự án xây dựng sân bay Long Thành, ACV đã làm việc với Bộ Quốc phòng và thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện công tác này.

Ngoài ra, Long Thành sẽ là sân bay đầu tiên trong cả nước được xây dựng hàng rào bao quanh toàn bộ diện tích 5.000ha đất, có chiều dài gần 30km, được xây dựng đạt tiêu chuẩn an ninh hàng không với chiều cao khoảng 2,45m. Trước mắt, việc xây dựng hàng rào sẽ được thực hiện theo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình quan trọng đặc biệt cấp quốc gia. (Ảnh: VGP)

Trước đó, ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Trong đó, Dự án thành phần 3 (Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện) được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần. Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Để đạt mục tiêu trên, trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m.

Theo nghiên cứu của Hãng tư vấn Hansen Partnership (Australia), sân bay Long Thành sẽ đóng góp được 3 - 5% GDP cả nước. Cơ cấu phục vụ hành khách của sân bay Long Thành dự kiến gồm 80% là khách quốc tế (bao gồm cả khách quá cảnh) và 20% khách quốc nội. Còn sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chủ yếu phục vụ các chuyến bay quốc nội. 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; bảo đảm chất lượng công trình; bảo đảm tiến độ dự án; không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt; hoàn thành và đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác trong năm 2025.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, có khả năng tiếp thu các loại máy bay dân dụng lớn nhất, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ. Khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh các đường bay trong nước và quốc tế, khắc phục tình trạng quá tải tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng trưởng của thị trường hàng không, đặc biệt là Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tăng cường khả năng bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Tại đây sẽ là khu trung tâm dịch vụ hàng không trên quốc tế với nhiều dịch vụ như cung ứng xăng dầu, bảo trì, nâng cấp, sửa chữa máy bay... cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP