Aa

“Không hạ điều kiện tín dụng không ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp”

Thứ Năm, 04/06/2020 - 06:30

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khi được hỏi về việc vì sao các ngân hàng không hạ chuẩn cho vay dù doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn sau dịch.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, nói rõ hơn về vấn đề này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có chỉ đạo trong toàn ngành rất sớm, vào cuộc rất nhanh, quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông cho rằng, các tổ chức tín dung (TCTD) không hạ chuẩn tín dụng bởi từ trước đến nay, không hạ chuẩn tín dụng trong cho vay là một nguyên tắc của tín dụng. Tín dụng hạ chuẩn đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng.

Ảnh minh họa

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, vấn đề thiếu vốn hoặc hỗ trợ một cách tích cực hơn vốn cho các doanh nghiệp, NHNN đã ban hành nhiều chỉ đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020. NHNN cũng đang xem xét các khó khăn của doanh nghiệp để điều chỉnh thêm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp đang có điều kiện và có những dự án hiệu quả thì hỗ trợ vốn đang được thực hiện tích cực. Các doanh nghiệp đang khó khăn, chưa có nhu cầu vay vốn, việc xử lý nợ cũ được giãn, hoãn một cách hợp lý, tích cực hơn để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp", ông cho biết.

"Việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp hiện nay với điều kiện được bảo đảm chất lượng tín dụng vẫn được thực hiện song hành. Việc không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay", Phó Thống đốc khẳng định.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, trả lời câu hỏi tương tự, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định: "Nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống các TCTD sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây. Suy cho cùng khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng thì cũng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn đối với nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô".

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vào đầu tháng 5, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh thời gian tới, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn về kinh tế vĩ mô.

NHNN cam kết cung cấp đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời, căn cứ nhu phục vụ vốn cho tăng trưởng, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng so với kế hoạch đầu năm.

NHNN cũng sẽ xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến quy định của Thông tư 01 về đối tượng, phạm vi, thủ tục điều kiện vay vốn, quy trình, quy định nội bộ và tổ chức thực hiện của các TCTD. Đặc biệt, thời gian tới đây, xem xét để kéo dài hơn thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top