Reatimes.vn

Không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá, hãy chờ đợi nhịp phục hồi ngắn hạn

VnDirect:

Không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá, hãy chờ đợi nhịp phục hồi ngắn hạn

CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDS) khuyến nghị, đây không phải là thời điểm bán cổ phiếu bằng mọi giá vì thị trường có thể đã ở gần đáy ngắn hạn, thay vào đó, nên chờ đợi nhịp phục hồi ngắn hạn của thị trường.
13:15, 10/03/2020

Nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá

Trong phiên giao dịch ngày 9/3, nhà đầu tư đã tỏ ra hoảng loạn trước diễn biến xấu từ tình hình dịch bệnh cũng như sự lao dốc của giá dầu thế giới hay thị trường chứng khoán Mỹ. VN-Index có mức giảm đến 6,28%, đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 18 năm qua.

Trước tình hình này, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDS) phát hành báo cáo “Chiến lược thị trường - Bình tĩnh và đánh giá đúng” qua đó trấn an nhà đầu tư cũng như nêu ra quan điểm về giá dầu thời gian tới.

Theo VNDirect, VN-Index đã chính thức rơi xuống dưới đường MA200 (tuần) do tâm lý nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi tình hình dịch Covid-19 và những diễn biến tiêu cực trên thị trường tài chính toàn cầu trong phiên ngày 9/3. P/E của VN-Index hiện đã về mức 13,0 lần - là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016 và đang thấp hơn khoảng 21% so với mức P/E bình quân 5 năm là khoảng 16,4 lần.

Vùng 780 - 800 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index. VNDirect nhận thấy rằng vùng 780 - 800 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index do ngưỡng 800 điểm là ngưỡng tâm lý của thị trường và mức quanh 780 điểm tương đương Fibonaci retracement 61,8% của sóng tăng trước đó kéo dài từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2018. 

Bên cạnh đó, chỉ số RSI (15) chỉ đạt 24,7 - là mức quá bán mạnh và là mức thấp nhất kể năm 2008. Do đó, VNDirect cho rằng thị trường có thể xuất hiện nhịp phục hồi ngắn hạn khi VN-Index chạm vùng hỗ trợ 780 - 800 điểm.

Do đó, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, VNDirect khuyến nghị không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá vì thị trường có thể đã ở gần đáy ngắn hạn, nên chờ đợi nhịp phục hồi ngắn hạn của thị trường để hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu, tăng tỷ trọng tiền mặt và đặc biệt hạn chế sử dụng margin ở thời điểm này để giảm thiểu rủi ro ngắn hạn.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, VnDirect cho rằng có thể xem xét giải ngân tỷ trọng nhỏ (20 - 30% giá trị danh mục đầu tư dài hạn) khi thị trường về sát vùng hỗ trợ 780 - 800 điểm và ưu tiên các doanh nghiệp thuộc các ngành ít bị tác động của dịch Covid-19 như ngành công nghệ, tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm), ngành phân bón (hưởng lợi từ giá dầu giảm mạnh giúp tiết giảm chi phí đầu vào) hoặc các nhóm ngành xuất khẩu mà Việt Nam tự chủ được nguồn cung nguyên liệu và được kỳ vọng phục hồi mạnh khi dịch Covid-19 qua đi như ngành thủy sản (xuất khẩu tôm, cá tra).

Cơ hội từ những nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và hưởng lợi từ giá dầu giảm

Tại báo cáo phát đi, VnDirect cho rằng trong bối cảnh thị trường đang giảm mạnh do tâm lý bi quan từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc giải ngân và hạn chế các tài sản rủi ro. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt thuộc các lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và những ngành nghề phần nào được hưởng lợi từ giá dầu giảm.

Ngành Công nghệ, viễn thông, E-commerce được đánh giá tích cực do sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT và viễn thông không bị ảnh hưởng gì bởi dịch bệnh. Về dài hạn, nhu cầu/ tiến độ số hóa sẽ được đẩy mạnh, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông. Bên cạnh đó, việc hạn chế đến nơi công cộng sẽ làm tăng nhu cầu mua hàng trực tuyến.

Bán lẻ tiêu dùng thiết yếu, đồ dùng chắm sóc cá nhân, nhà cửa, sữa cũng được đánh giá tích cực do người dân tăng nhu cầu tích trữ các các đồ dùng thiết yếu, thiết bị phòng ngừa bệnh dịch,… Nhu cầu thực phẩm, đồ uống tại kênh hiện đại tăng do người dân hạn chế mua bán tại chợ truyền thống và các địa điểm tập trung đông người và vệ sinh kém. Trong khi đó, việc tiêu thụ sữa dự báo tăng nhẹ do tâm lý phòng bệnh, tăng sức đề kháng.

Đối với ngành phân bón, VNDirect cho rằng các doanh nghiệp sản xuất phân bón được hưởng lợi nhờ giá dầu giảm giúp tiết giảm chi phí đầu vào. Trong khi đó nhu cầu đối với lương thực vẫn khá ổn định dẫn tới nhu cầu đối với phân bón trong thời gian tới cũng tương đối ổn định

Còn về ngành điện, VNDirect cũng đánh giá tích cực nhờ kỳ vọng điện khí sẽ được hưởng lợi do giá khí giảm vì giá dầu giảm. Bên cạnh đó, điện khí sẽ có khả năng cao được huy động nhiều hơn trong bối cảnh mùa khô. Biên lợi nhuận gộp sẽ được cải thiện thông qua việc bán điện qua thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện của các khu công nghiệp có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn vì quy mô sản xuất phần nào thu hẹp do dịch bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP