Reatimes.vn

Kỳ 2: Khu đất công viên Kim Đồng được giao không qua đấu giá?

Kết cục buồn cho công viên Kim Đồng tại TP. Huế

Kỳ 2: Khu đất công viên Kim Đồng được giao không qua đấu giá?

Khu đất “kim cương” công viên Kim Đồng (Thừa Thiên - Huế) được giao đất mà không phải qua đấu giá. Chủ đầu tư đã tiếp nhận dự án này theo kiểu “một mình một chợ”.
06:09, 15/06/2022

LTS: Công viên Kim Đồng là không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ em TP. Huế (Thừa Thiên - Huế). Không chỉ vậy, do xung quanh khu đất rộng hàng ngàn mét vuông ở vị trí “trung tâm của trung tâm” thành phố nên đây còn là một không gian xanh, thân thiện môi trường, có chức năng điều hòa không khí trong thành phố và nhất là những cơ quan quan trọng ở lân cận, trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế.

Mặt khác, tồn tại từ hàng chục năm trước, nên với nhiều người dân Huế, không gian văn hóa, cảnh quan công viên Kim Đồng với họ rất có ý nghĩa về mặt tinh thần, là một miền ký ức tuổi thơ. Điều lạ là thay vì cải tạo, chỉnh trang mức độ vừa phải để phát huy công năng, bảo vệ môi trường, sinh thái, làm đẹp thêm mỹ quan đô thị thì công viên Kim Đồng lại bị “xẻ thịt” ra từng mảnh, chia lô, xây các cụm công trình bằng bê tông. Lá phổi xanh của thành phố đã và đang bị thay thế hoàn toàn bằng cụm công trình bê tông cốt thép trong sự tiếc nuối, thất vọng của nhiều người dân Huế.

Nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn về “số phận” của khu công viên này, Reatimes xin giới thiệu loạt bài về “số phận nghiệt ngã” của công viên Kim Đồng.

Công viên Kim Đồng là không gian xanh tọa lạc trên địa bàn phường Vĩnh Ninh, TP. Huế, nằm ngay cạnh Bệnh viện Trung ương Huế với 3 tuyến đường bao bọc, trong đó có đường Hà Nội được ví là “xương sống”, bộ mặt của TP. Huế. Đường Hà Nội vốn có những hàng cây xanh cổ thụ, cùng với những rừng cây ở công viên Kim Đồng, góp phần làm nên tuyến đường xanh, không gian xanh có chức năng điều hòa không khí thành phố, giúp cho bệnh nhân đến với Bệnh viện Trung ương Huế được hít thở bầu không khí trong lành hơn.

Dự án khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng từng bị lập biên bản, buộc tháo dỡ hạng mục lấn chiếm vượt chỉ giới xây dựng. (Ảnh: PVĐT)

Thế nhưng đường Hà Nội buộc phải di dời hàng chục cây cổ thụ trên tuyến đường dài 0,9km để triển khai dự án mở rộng đường, cùng với việc triệt hạ hệ thống cây xanh để phục vụ xây dựng những khối nhà bê tông thuộc dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng, đã khiến không gian cảnh quan qua đường Hà Nội về tổng thể hiện nay thật xác xơ. Việc hy sinh không gian xanh để phục vụ “dự án văn hóa đa năng” rốt cục có đảm bảo tiêu chí “phát triển xanh” mà lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP. Huế theo đuổi? Hay đằng sau dự án này là mục đích nào khác?

7 tháng kêu gọi đầu tư, chỉ 1 nhà đầu tư quan tâm

Như bài trước Reatimes đã đề cập, ngày 31/12/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết đinh số 2864/QĐ-UBND bổ sung dự án Khu vui chơi giải trí kết hợp bãi đỗ xe thành phố tại khu đất công viên Kim Đồng, vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2015 - 2016 và định hướng đến năm 2020 với mục tiêu đầu tư khu vui chơi giải trí cho trẻ em, khu văn hóa đa năng kết hợp bãi đỗ xe thành phố. Quy mô dự án khoảng 8.000m2. Hình thức đầu tư là đầu tư trong nước.

Nhiều người dân Huế tiếc ngẩn ngơ về một không gian cảnh quan ở trung tâm thành phố dành cho trẻ em nay biến dạng. (Ảnh: PVĐT)

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, căn cứ Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư 2014, Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2005 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; căn cứ Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008, Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường; dự án công bố thông tin kêu gọi đầu tư nếu có một nhà đầu tư đăng ký thì tiến hành cấp Quyết định chủ trương đầu tư. Trường hợp có từ hai nhà đầu tư trở lên cùng đăng ký lựa chọn một địa điểm để thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực xã hội hóa thì thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng cao nhất các tiêu chí về quy mô, chất lượng, hiệu quả theo quy định tại pháp luật về đấu thầu và pháp luật về đất đai.

“Sau 7 tháng kể từ ngày công bố thông tin kêu gọi, do chỉ có một nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ là Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp và có thông báo đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise thực hiện dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng đảm bảo theo đúng quy định. Trên cơ sở hồ sơ do nhà đầu tư nộp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 3056/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise thực hiện dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng”, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin với Reatimes.

Thuê đất trả tiền hàng năm

Tiếp theo trình tự, thủ tục đầu tư nói trên, ngày 10/4/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Quyết định số 702/QĐ-UBND về việc thu hồi và cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise thuê đất để thực hiện dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng. Ngày 31/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Cao, đã ký Quyết định số 1166/QĐ-UBND quy định giá đất tính thu tiền thuê đất để thực hiện dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế. Theo đó giá đất tính thu tiền thuê đất là 28.480.000 đồng/m2; thời hạn thuê đất từ ngày 10/4/2017 đến ngày 25/12/2065; hình thức trả tiền thuê đất là trả tiền hàng năm; diện tích 5.802,4m2; mục đích sử dụng khu đất để thực hiện dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng; vị trí giới hạn khu đất được xác định theo tờ bản đồ địa chính khu đất tỷ lệ 1/500 do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 29/3/2017.

Công viên Kim Đồng cùng tuyến đường Hà Nội mất hàng chục cây xanh cổ thụ do xây dựng. (Ảnh: PVĐT)

Theo Quyết định số 3056/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise đầu tư dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng với tổng vốn đầu tư của dự án là 60 tỷ đồng, trong đó vốn tự có chiếm 50% tổng vốn đầu tư. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí kết hợp bãi đỗ xe và tổ chức nhiều loại hình văn hóa các dịch vụ văn hóa thể thao, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí công nghệ cao, phục vụ theo nhu cầu của các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em với diện tích đất sử dụng của dự án là 7.958m2.

Theo đó, dự án sẽ xây dựng khu vui chơi giải trí với sức chứa khoảng 1.000 người. Xây dựng tầng hầm bãi đỗ xe với sức chứa 146 xe hơi và 345 xe máy. Sau này, chủ đầu tư đã xin và được UBND tỉnh đồng ý cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư lần thứ nhất theo Quyết định số 1742/QĐ-UBND vào ngày 4/8/2017, điều chỉnh lần thứ hai theo Quyết định số 1370/QĐ-UBND ngày 6/6/2019.

Với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng (sau này điều chỉnh lên 110 tỷ đồng), chủ đầu tư đã vay Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên - Huế 20 tỷ đồng; vay Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh 20 tỷ đồng, vốn tự có của doanh nghiệp chủ đầu tư là 20 tỷ đồng để thực hiện dự án. Tại buổi lễ ký kết này, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise Trần Đức Minh cam kết, sẽ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích cũng như trả nợ gốc lẫn lãi đúng kỳ hạn. Vào thời điểm ấy, báo chí dẫn lời đại diện chủ đầu tư bày tỏ kỳ vọng công trình hoàn thành sẽ “tạo được điểm nhấn về kiến trúc, tạo cảnh quan đẹp” và nhất là giải quyết vấn đề giao thông tĩnh cho khu vực xung quanh Bệnh viện Trung ương Huế và trung tâm phía Nam TP. Huế. Mặc dù định hướng là vậy, nhưng cụm công trình với những khối bê tông mọc lên trong khu đất vốn rộng gần 8.000m2 công viên Kim Đồng như hiện thấy, thì vấn đề “điểm nhấn kiến trúc đô thị” vẫn là một dấu hỏi còn bỏ ngỏ.

Đâu rồi không gian xanh cho thiếu nhi?

Dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng mặc dù cấp chủ trương đầu tư từ năm 2017, nhưng mãi đến tháng 3/2019 mới khởi công. Dự án do Công ty TNHH Xây dựng Kim Qui (TP.HCM) thi công; thiết kế bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui (TP.HCM). Kể từ khi Quyết định lần đầu cấp ngày 25/12/2015, đến nay dự án đã hai lần điều chỉnh, lần thứ nhất ngày 4/8/2017, lần thứ hai ngày 6/6/2019.

Công viên Kim Đồng ở vị trí đắc địa với những khối công trình khá bình thường, không có điểm nhấn hay kiến trúc độc đáo. (Ảnh: PVĐT)

Theo giấy phép xây dựng điều chỉnh gần đây nhất của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều hạng mục được điều chỉnh tên gọi, quy mô xây dựng như: Khu vui chơi dưới nước (khu 4 + 5) điều chỉnh diện tích xây dựng từ 802m2 thành 1.040m2; khu vực thay đồ, thác nước được điều chỉnh tên gọi thành Khu nhà thay đồ + thác nước (khu 5), diện tích xây dựng: điều chỉnh từ 86,5m2 thành 80,5m2, chiều cao công trình điều chỉnh từ 10,78m thành 17,1m (kể cả chiều cao trang trí đỉnh mái); khu giải khát công viên được điều chỉnh tên gọi thành Khu dịch vụ giải khát (khu 6), diện tích xây dựng điều chỉnh từ 350m2 thành 231m2, chiều cao công trình điều chỉnh từ 12,4m thành 14,6m so với cốt vỉa hè đường Hà Nội; khu trò chơi hướng nghiệp và các trò chơi liên hoàn được điều chỉnh tên gọi thành khu trò chơi thông minh, nhà liên hoàn (khu 8), diện tích xây dựng khu nhà này điều chỉnh từ 1.024,46m2 thành 927m2, chiều cao công trình điều chỉnh từ 7,9m thành 13,1m, số tầng điều chỉnh từ 1 tầng thành 2 tầng.

Qua những dẫn liệu trên cho thấy, các khối công trình, hạng mục đều được chủ đầu tư và cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế chấp thuận cấp phép thay đổi theo hướng thu hẹp lại chiều rộng và tăng lên chiều cao, số tầng. Đây cũng chính là lý do thay vì những khối nhà ẩn mình hài hòa trong hoa viên, dưới những tán cây xanh rậm rạp thân thiện môi trường, thì những khối bê tông lại nhô lên giữa khu đất công viên là “trung tâm của trung tâm” thành phố./.

Đặc biệt, nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định năm 2019 cũng như nhiều lần góp ý của sở, ngành liên quan cần giữ cho được không gian xanh: “Phương án kiến trúc công trình tăng cường phủ xanh, hình thức kiến trúc phù hợp tính chất công viên thiếu nhi”. Từ đó, công viên Kim Đồng luôn tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn bố mẹ và các trẻ em tìm đến vui chơi, giải trí, trải nghiệm, nâng cao về kỹ năng sống, mang lại những giá trị văn hóa, giáo dục hữu ích.

Thế nhưng với tiến độ khá chậm, cùng những gì đang diễn ra tại công viên Kim Đồng, những người dân bình thường cũng có thể cảm nhận được khu công viên không có những công trình trở thành những khối công trình với kiến trúc đô thị để đời, là điểm nhấn ấn tượng cho vị trí bộ mặt thành phố, cũng như trở thành nơi mà người dân Huế, thiếu nhi Huế có thể yêu quý, tự hào.

Mời độc giả đón đọc Kỳ 3Công trình sai mục đích ở công viên Kim Đồng vẫn được “hậu thuẫn”?: Có vị trí đắc địa, là bộ mặt của đô thị Huế nhưng không gian cảnh quan, kiến trúc đô thị của công viên Kim Đồng đã bị “méo mó”, trong đó bao gồm cả việc hợp thức hóa khu nhà bán phở, cà phê, sữa chua... Điều này được sở ngành chức năng lý giải như thế nào?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP