Reatimes.vn

Kỳ 1: Phá vỡ một không gian cảnh quan đô thị xanh

Kết cục buồn cho công viên Kim Đồng tại TP. Huế

Kỳ 1: Phá vỡ một không gian cảnh quan đô thị xanh

Không gian cảnh quan của công viên Kim Đồng nằm ở vị trí đắc địa, là cấu trúc quan trọng góp phần làm nên diện mạo TP. Huế, nhưng hiện nay công viên này đang biến dạng với những khối bê tông...
11:10, 13/06/2022

LTS: Công viên Kim Đồng là không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ em TP. Huế (Thừa Thiên – Huế). Không chỉ vậy, do xung quanh khu đất rộng hàng ngàn mét vuông ở vị trí “trung tâm của trung tâm” thành phố nên đây còn là một không gian xanh, thân thiện môi trường, có chức năng điều hòa không khí trong thành phố và nhất là những cơ quan quan trọng ở lân cận, trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế.

Mặc khác, tồn tại từ hàng chục năm trước, nên với nhiều người dân Huế, không gian văn hóa, cảnh quan công viên Kim Đồng với họ rất có ý nghĩa về mặt tinh thần, là một miền ký ức tuổi thơ. Điều lạ là thay vì cải tạo, chỉnh trang mức độ vừa phải để phát huy công năng, bảo vệ môi trường, sinh thái, làm đẹp thêm mỹ quan đô thị thì công viên Kim Đồng lại bị “xẻ thịt” ra từng mảnh, chia lô, xây các cụm công trình bằng bê tông. Lá phổi xanh của thành phố đã, đang bị thay thế hoàn toàn bằng cụm công trình bê tông cốt thép trong sự tiếc nuối, thất vọng với nhiều người dân Huế.

Nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn về “số phận” của khu công viên này, Reatimes xin giới thiệu loạt bài về “số phận nghiệt ngã” của công viên Kim Đồng.

Công viên Kim Đồng nằm ở đường Hà Nội, đường Hai Bà Trưng và đường Trần Cao Vân, thuộc phường Vĩnh Ninh, TP. Huế, trong đó đường Hà Nội (Quốc lộ 1 nối dài qua TP. Huế cũ) được xem là “xương sống” của đô thị Huế. Khu đất công viên Kim Đồng vốn có tổng diện tích gần 8.000m2, bao bọc bởi hệ thống cây xanh, được tổ chức là không gian vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Công viên Kim Đồng từng như một hoa viên, được xem là lá phổi xanh của TP. Huế. (Ảnh: T.L)

Đất công viên chuyển thành quán phở, cà phê

Ngày 31/12/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2864/QĐ-UBND bổ sung dự án Khu vui chơi giải trí kết hợp bãi đỗ xe thành phố tại khu đất công viên Kim Đồng vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2015 – 2016 và định hướng đến năm 2020 với mục tiêu đầu tư khu vui chơi giải trí cho trẻ em, khu văn hóa đa năng kết hợp bãi đỗ xe thành phố. Quy mô dự án: Khoảng 8.000m2. Hình thức đầu tư: Đầu tư trong nước.

Trên cơ sở hồ sơ do nhà đầu tư nộp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thẩm định và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 3056/QĐ-UBND 25/12/2015 cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise (đường Phan Bội Châu, TP. Huế) thực hiện dự án “Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng”. Theo mục tiêu của dự án được quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư quy định thì dự án “đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí kết hợp bãi đỗ xe và tổ chức nhiều loại hình văn hóa các dịch vụ văn hóa thể thao, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí công nghệ cao, phục vụ theo nhu cầu của các nhóm đối tượng”.

Với danh nghĩa cấp giấy phép “công trình giải khát”, nhưng khối nhà 3 tầng trên đất công viên Kim Đồng lại bán cà phê, phở bún, sữa chua. (Ảnh: Đ.T)

Ngày 6/6/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành quyết định Phê duyệt điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng. Theo đó dự án có tổng vốn đầu tư 110 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án hoàn thành đưa dự án vào hoạt động quý I/2020. Quy mô dự án là xây dựng tầng hầm bãi đỗ xe với diện tích 4.387m2; xây dựng khu vui chơi giải trí với sức chứa khoảng 1.000 người. Các phân khu chức năng chính được lập bao gồm: Khu nhà đào tạo kỹ năng và dịch vụ phục vụ thanh thiếu nhi; khu phục vụ các dịch vụ công viên nước đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi và trẻ em; khu nhà thay đồ + thác nước; phục vụ các dịch vụ đi kèm cho hoạt động của khu vui chơi dưới nước; khu phục vụ các trò chơi thông minh, nhà liên hoàn đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi (ưu tiên dành diện tích lớn hơn cho thiếu nhi); khu khai thác dịch vụ giải khát; khai thác dịch vụ quà lưu niệm, đặc sản Huế; cảnh quan, giao thông, cổng, lối đi lại, tiểu cảnh, thảm cỏ, cây xanh... Có 7 hạng mục với tổng diện tích xây dựng (tầng trệt) 3.053,4m2.

Để thực hiện dự án nói trên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư cũng đã điều chỉnh nhiều hạng mục, công trình, trong đó giấy phép xây dựng cũng được điều chỉnh gần đây nhất là ngày 25/8/2020 do Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise. Theo đó, diện tích khu đất để triển khai dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp là 5.802,4m2.

Công viên Kim Đồng hiện nay bị bê tông hóa. (Ảnh: Đ.T)

Đáng chú ý, trong số các hạng mục, công trình điều chỉnh, phần lớn đều điều chỉnh giảm chiều rộng xây dựng công trình, nhưng tăng chiều cao xây dựng công trình. Riêng đối với Khu giải khát công viên được đổi tên thành “Khu dịch vụ giải khát” và với chức năng “giải khát” này một khu nhà 3 tầng kinh doanh cà phê, phở, bún, sữa chua mọc lên trên đất công viên vốn không có tên trong giấy phép, hoặc mập mờ lẫn lộn công năng thực chất của công trình.

Cụ thể, khu kinh doanh ẩm thực được xây dựng là khu nhà 3 tầng, nằm ở góc đường Hà Nội và đường Hai Bà Trưng. Trong đó tầng trệt để bán cà phê, tầng 2 bán phở, bún, tầng 3 treo bảng quảng cáo bán sữa chua Hàn Quốc. Theo tìm hiểu của PV Reatimes trong số các hạng mục, chủ đầu tư từng đề xuất xây dựng khu nhà có công năng phục vụ ẩm thực nhưng qua cuộc họp liên ngành do Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trì với sự tham gia của đại diện rất nhiều cơ quan quản lý, chuyên môn, hội nghề nghiệp liên quan về xây dựng, kiến trúc, đô thị bàn về dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng đã bác đề xuất này. Thế nhưng bất chấp những ý kiến quan trọng này, khu nhà kinh doanh cà phê, bún, phở, sữa vẫn mọc lên, hoạt động lâu nay mà không thấy cơ quan nào can thiệp.

Cây xanh đổ xuống, bê tông mọc lên

Đã 7 năm trôi qua, kể từ khi Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp chủ trương đầu tư Dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng. Mặc dù tiến độ đặt ra ban đầu là hoàn thành quý I/2020, nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn còn dở dang. Theo báo cáo của sở, ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đến nay, phần lớn các hạng mục công trình của dự án đã được công ty hoàn thành việc đầu tư xây dựng và được Sở Xây dựng nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình xây dựng như Khu nhà đào tạo kỹ năng và dịch vụ phục vụ thanh thiếu nhi (Khu 12), Khu vui chơi dưới nước (Khu 5), Khu nhà thay đồ + thác nước...

Khu nhà đào tạo kỹ năng và dịch vụ phục vụ thanh thiếu nhi nằm hai mặt tiền đường Hà Nội – Trần Cao Vân. Khó có thể hình dung bộ mặt của thành phố đã được kiến tạo theo cách này. (Ảnh: Đ.T)

Mặc dù thời hạn đặt ra hoàn thành dự án vào quý I/2020, sau đó gia hạn quý IV/2021 thế nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận đến cuối năm 2021 dự án vẫn chưa được đưa vào hoạt động theo đúng chủ trương đầu tư đã được cấp. Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise tiếp tục nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án với một số lý do như tình hình dịch bệnh Covid-19; Việc thi công mở rộng tuyến đường Hà Nội làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Trên cơ sở báo cáo của nhà đầu tư, UBND tỉnh giao các sở, ban ngành nghiên cứu đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrsie được phép điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; đôn đốc tiến độ, giám sát dự án đảm bảo thực hiện đúng các mục tiêu đã cấp; đưa toàn bộ dự án vào hoạt động đảm bảo cảnh quan đô thị.

Mặc dù có một số lý do khách quan mà chủ đầu tư viện dẫn cho việc chậm tiến độ đến gần 2 năm qua, nhưng đáng kể nhất là cả khu đất được cấp cho dự án rộng hơn 5.000m2 tại vị trí đắc địa, nhạy cảm người ta dễ dàng cảm nhận một không gian xanh đã bị thay bằng hệ thống khối nhà bê tông cốt thép. Đã có không ít lời ca thán của cư dân xung quanh công viên là công dân, trí thức, người lao động bình thường của TP. Huế về một không gian hiếm hoi trong trung tâm thành phố dành cho thiếu nhi đã bị “người lớn” tính toán theo cách riêng của mình. Trong số những mất mát đã, đang diễn ra trên khu đất công viên Kim Đồng, chính là hệ thống cây xanh. Bên cạnh đó hệ thống chiếu sáng nghệ thuật về ban đêm để làm đẹp mỹ quan đô thị theo đề nghị của Sở Xây dựng, ban, ngành liên quan hiện vẫn chưa đảm bảo.

Liên quan đến việc bê tông hóa các công trình trên hệ thống cây xanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Thiên Định (nay là Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Huế) năm 2019 cũng đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý những phần công trình vi phạm chỉ giới xây dựng lấn ra đường Hai Bà Trưng. Đặc biệt, ông Định lúc ấy cũng đã chỉ đạo về phương án kiến trúc công trình phải tăng cường phủ xanh; hình thức kiến trúc phù hợp tính chất công viên thiếu nhi (lưu ý có phương án cải tạo hình thức kiến trúc cụ thể đối với khối công trình giải khát và khu nhà đào tạo kỹ năng và dịch vụ phục vụ thanh thiếu nhi).

Cây xanh hoa trái từng có trong công viên Kim Đồng nay đã vắng bóng. (Ảnh: Đ.T)

Theo ghi nhận của PV Reatimes, sau những chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, góp ý của cơ quan quản lý, chuyên môn, Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise cũng đã cố gắng để tái tạo, trồng cây phủ xanh cho các tòa nhà là những khối bê tông cao 3 - 4 tầng, thế nhưng một số cây bị chết, một số cây trồng mới gặp thời tiết khắc nghiệt phát triển cằn cỗi đã khiến khu công viên Kim Đồng xanh ngát ngày nào giờ đây trơ trọi trong sự tiếc nuối, ấm ức của nhân dân TP. Huế.

“Một khu đất kim cương, vị trí đắc địa nhẽ ra phải là một tổ hợp công trình có giá trị về mặt kiến trúc đô thị; là công trình để đời và là niềm tự hào của người dân TP. Huế chúng tôi. Thế nhưng, như anh thấy, hiện khu đất đó là một chiếc thuyền mô hình, một bể bơi cho trẻ cùng khu nhà bán phở, cà phê. Họ đã có những tính toán để rồi thâu tóm ngay cả không gian xanh cuối cùng ở vị trí trung tâm dành cho trẻ. Thật quá ấm ức”, anh Hồ Ga, ở phường Xuân Phú, TP. Huế, bộc bạch.

Còn nhà báo Công Bằng, đang công tác tại một cơ quan báo chí ở tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng bày tỏ tiếc nuối: “Nhiều người ngẩn ngơ tiếc công viên Kim Đồng bị bê tông hóa... Đặc biệt, với một mớ kiến trúc hỗn độn, chắp vá và tiến độ rùa bò đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị Huế”. Nhà báo Nguyễn Thanh Chí, đồng nghiệp của ông Công Bằng cũng than thở trên mạng xã hội: “Còn chút xíu đất để hưởng hòa khí âm dương của đất trời mà cũng không được...”!?

Dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise làm chủ đầu tư được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư Quyết định số 3056/QĐ-UBND ngày 25/12/2015, điều chỉnh lần thứ nhất tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 04/08/2017, điều chỉnh lần thứ hai tại Quyết định số 1370/QĐ-UBND ngày 06/6/2019 với một số nội dung cụ thể như sau: Mục tiêu dự án: Đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí kết hợp bãi đỗ xe và tổ chức nhiều loại hình văn hóa các dịch vụ văn hóa thể thao, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí công nghệ cao, phục vụ theo nhu cầu của các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Quy mô dự án: Xây dựng khu vui chơi giải trí với sức chứa khoảng 1.000 người; xây dựng tầng hầm bãi đỗ xe với diện tích 4.387m2. Tổng vốn đầu tư của dự án 110 tỷ đồng.

Mời độc giả đón đọc Kỳ 2: Khu đất công viên Kim Đồng được giao không qua đấu giá: Khu đất “kim cương” công viên Kim Đồng từng được giao đất mà không phải qua đấu giá. Chủ đầu tư đã tiếp nhận dự án này theo kiểu “một mình một chợ”.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP