Aa

Kiểm tra việc xây dựng bệnh viện dã chiến, xử lý môi trường tại tỉnh Bình Dương và Long An

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Ba, 31/08/2021 - 10:30

Tiếp theo chuyến công tác tại TP.HCM, mới đây, Bộ Xây dựng đã kiểm tra việc xây dựng bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, cung cấp nước sạch, thu gom rác thải… tại hai tỉnh Bình Dương và Long An.

Tháo gỡ cơ chế đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh đang áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng cho bệnh nhân Covid-19. Tổng số khu điều trị là 27 với trên 34.000 giường bệnh. Bình Dương đã đầu tư và đưa vào sử dụng 11 bệnh viện dã chiến với gần 17.000 giường, đang xây dựng 05 bệnh viện dã chiến công suất trên 15.000 giường.

Liên quan đến một số vướng mắc trong quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, chủ yếu các bệnh viện dã chiến được cải tạo từ các nhà xưởng tại địa phương được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, tuy nhiên còn một số vấn đề cần tháo gỡ về việc trưng thu, xử lý tài sản sau khi hết dịch; mô hình, bố trí mặt bằng công năng, khu vệ sinh, phòng cháy chữa cháy…

Về vấn đề này, ông Phạm Như Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng cũng cho biết: “Đoàn ghi nhận các vướng mắc của địa phương, với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng thì Bộ sẽ chủ động hướng dẫn kịp thời; những vướng mắc về cơ chế liên quan đến các luật khác sẽ có báo cáo kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ có hướng xử lý kịp thời”.

Trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị cung cấp nước sạch với tổng công suất trên 2 triệu m3/ngày đêm. Theo đánh giá, với công suất này đủ cung cấp cho toàn địa bàn.

nhà máy nước thải bình dương
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra Nhà máy xử lý nước thải Bình Dương.

Về thu gom và xử lý nước thải, hiện Bình Dương có Tổng công ty Cổ phần Nước và Môi trường là đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thu gom nước thải tại khu vực phía Nam với tổng công suất khai thác khoảng trên 45.000m3/trên 69.000m3/ngày đêm. Việc thu gom và xử lý rác thải hầu hết do Tổng công ty này quản lý, vận hành, trong đó có lò đốt xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế với công suất gần 400 tấn/ngày.

Hỗ trợ địa phương xử lý rác thải y tế

Tại tỉnh Long An, đoàn ghi nhận có nhiều số liệu khả quan. Theo số liệu của UBND tỉnh cung cấp, toàn tỉnh có 26 bệnh viện dã chiến với trên 13.000 giường; 36 khu cách ly tập trung với  gần 5.800 giường. Long An cho biết Sở Y tế đang lên kịch bản cho số lượng 20.000 - 25.000 F0.

Hệ thống cung cấp nước sạch của tỉnh đủ đáp ứng nhu cầu của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại chỗ của doanh nghiệp với 36 nhà máy và 1.413 trạm cấp nước nông thôn có tổng công suất gần 450.000m3/ngày đêm.

Tình hình thoát nước thải phát sinh từ các khu vực cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến đều được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của cơ sở y tế và xử lý khử khuẩn nước thải đầu ra, đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về nước thải y tế trước khi thải ra môi trường.

nhà máy nước nhị long an
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra thực địa Nhà máy cấp nước Nhị Thành Long An.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng đến ngày 26/8, toàn tỉnh vẫn còn 170 công trường xây dựng đang hoạt động đều đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.

Về xử lý rác thải y tế, hiện nay chất thải phát sinh từ các cơ sở điều trị và các khu cách ly tập trung từ 10 - 15 tấn/ngày. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ đầu tư, lắp đặt 6 lò đốt rác y tế có tổng công suất khoảng 10 tấn/ngày đêm. Trong thời gian chờ các lò đốt rác đi vào hoạt động, tỉnh đã cho thu gom, vận chuyển và xử lý đảm bảo đúng quy định. Ngoài ra tỉnh cũng lập tổ kiểm tra công tác quản lý chất thải, nước thải và vệ sinh môi trường tại cáo cơ sở điều trị Covid-19 và khu cách ly tập trung.

Trước những vấn đề cấp bách, Long An kiến nghị với Bộ Xây dựng một số nội dung như tỉnh mong muốn được hướng dẫn việc thẩm định, thanh quyết toán đối với các trường hợp xây dựng khẩn cấp, cụ thể việc thi công đang gặp khó khăn do vật tự, nhân công trong thời gian giãn cách tăng cao (chưa kể chi phí test Covid, ăn ở 3 tại chỗ cho công nhân, nguồn vật liệu khan hiếm dẫn đến suất đầu tư và chi phí biến động cao).  

Sau khi ghi nhận thực tế, Đoàn nhận thấy Long An đã chủ động và có biện pháp ứng phó trong công tác liên quan đến các tiện ích hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng bệnh viện dã chiến…

Bên cạnh đó, Long An cần tiếp tục rà soát thực trạng và nhu cầu sử dụng của các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung trên địa bàn để có phương án điều phối, bố trí người bệnh, người cách ly trong phạm vi của huyện hoặc giữa các địa phương với nhau để không phải đầu tư xây dựng sửa chữa, xây dựng mới thêm.

Đồng thời, Long An cần chủ động xây dựng kịch bản, phương án trong tình hình khó khăn nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Bộ Xây dựng sẽ thống nhất để hỗ trợ địa phương xử lý vấn đề rác thải y tế.

Sau khi đi thực địa, Đoàn công tác ghi nhận việc Bình Dương đã chủ động lên kịch bản nhằm ứng phó với các tình huống xấu hơn. Song song đó, Đoàn đã có đánh giá chung về các công tác cấp thoát nước, thu gom rác thải, xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung tại Bình Dương đã đáp ứng được yêu cầu của người dân trong thời điểm hiện nay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top