Aa

Kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Thứ Tư, 30/06/2021 - 15:47

Đối với những sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia, TTCP kiến nghị Thủ tướng cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao thụ lý, xem xét.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia. Thời kỳ thanh tra từ 1/1/2009 đến 31/12/2018, gồm các nội dung chủ yếu: Việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai; Việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng tài sản công.

Loạt sai phạm về quản lý đất

Theo kết luận thanh tra, đất bãi đỗ xe ký hiệu P1, P2 diện tích trên 94.400m2 do Khu Liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý đất (tài sản công) nhưng không trực tiếp quản lý, sử dụng; năm 2002 đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Công ty này đã khai thác, sử dụng đất bãi đỗ xe P1, P2 từ năm 2003 đến nay nhưng chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất cho công ty; đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với Nhà nước.

Ngoài ra, năm 2003, Ban quản lý dự án Khu Liên hợp thể thao quốc gia đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình. Công ty Tân An Bình sử dụng diện tích 865m2 đất nhưng không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, có dấu hiệu thất thu tiền Nhà nước.

Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia cũng đã ký hợp đồng cho CTCP Thương mại và Triển lãm Sao Việt thuê địa điểm khu vực đài phun nước để tổ chức sự kiện là không đúng nguyên tắc sử dụng đất. Việc cho Công ty TNHH Thương mại và Phát triển xây dựng Thiên Sơn mượn 500m2 đất làm bãi rửa xe và cho CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ Thành phố Xanh mượn khu nhà 12 gian cũng gây thất thu cho đơn vị.

Khu liên hợp thể thao quốc gia
Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Đặc biệt, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Khu Liên hợp thể thao quốc gia đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác gồm: Dự án quần thể giao lưu văn hóa Việt - Nhật (diện tích đất sử dụng 6.000m2); Trung tâm dịch vụ và thương mại Mỹ Đình (2.700m2); Trung tâm thương mại và dịch vụ thể thao tổng hợp (3.000m2); Khu dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên (2.635m2); Khu đầu tư giới thiệu sản phẩm văn hóa, thể thao (2.500m2). Bản chất của việc hợp tác là cho thuê đất lâu dài để được hưởng lợi nhuận cố định, nhưng đơn vị lại chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỷ đồng.

Thanh tra kết luận: Để xảy ra những sự việc trên là do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Sai phạm gần 800 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong các thương vụ cho thuê hàng ngàn mét vuông đất nằm trong diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng, chờ thực hiện dự án thuộc Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Cụ thể, từ năm 2009 - 2018, đơn vị này đã ký 202 hợp đồng cho thuê mặt bằng các khu đất với 42 doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc cho thuê một số khu đất không đúng quy hoạch, mục đích sử đụng đất, chưa được cấp phép, không nộp hồ sơ khai thuế, không làm đầy đủ thủ tục cho thuê đất.

Một số khu đất mà Khu Liên hợp cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính. Trong quá trình cho thuê, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định.

Số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh… tại Khu Liên hợp được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật đối với hai nội dung:

Thứ nhất, việc Khu Liên hợp cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vi phạm nhiều quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, việc Khu Liên hợp sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty Tân An Bình vi phạm quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, cơ quan thanh tra kiến nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Khu Liên hợp thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân và các tổ chức liên quan đến sai phạm qua từng thời kỳ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top