Reatimes.vn

Kiến nghị nhanh chóng thu hồi diện tích đất Liên minh HTX cho đơn vị khác thuê làm showroom Lexus

Kiến nghị nhanh chóng thu hồi diện tích đất Liên minh HTX cho đơn vị khác thuê làm showroom Lexus

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, để xử lý theo quy định của phát luật, đối với quá trình thực hiện Hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long, do khả năng thất thoát rất lớn.
22:40, 08/06/2017

Liên minh HTX tự ý mang đất cho đơn vị khác thuê làm showroom Lexus 

Theo Kiểm toán Nhà nước, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long tại cơ sở Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội, tổng diện tích 18.701m2.

Trong đó, diện tích phải trả tiền thuê đất 12.517m2, thời gian thuê 50 năm (kể từ ngày 28/11/2012) để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Theo đó, mức thu tiền (khoảng hơn 11 tỷ đồng tiền thuê đất) như hợp đồng thỏa thuận thì Liên minh Hợp tác xã Việt Nam không đủ để nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước.

Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, để xử lý theo quy định của phát luật, đối với quá trình thực hiện Hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long, do khả năng thất thoát rất lớn.

Liên quan tới dự án trên, năm 2012, UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi đất và cho Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, HTX.
 
Theo Quyết định 5514/QĐ- UBND ngày 28/11/2012, UBND TP. Hà Nội cho Liên minh HTX Việt Nam thuê 18.701m2 tại xã Mễ Trì (12.231m2) và xã Mỹ Đình (6.470m2), huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, HTX (không kinh doanh bất động sản).

Trong 18.701m2 được thuê, có 12.517m2 là để thực hiện dự án, Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời gian thuê 50 năm kể từ ngày ký quyết định; 6.184m2 còn lại thuộc phạm vi dự án mương quy hoạch thay thế tuyến mương tiêu hiện có, để làm đường vào thi công xây dựng công trình, tuyệt đối không được xây công trình, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về thoát nước của tuyến mương theo quản lý chuyên ngành và thỏa thuận của Sở GTVT.

Quyết định cũng cho biết, diện tích đất trên sẽ bị thu hồi nếu không sử dụng đúng mục đích, hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng...

Ngày 31/7/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội có Văn bản số 2417/QHKT-P5 về việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ. Quy hoạch tổng mặt bằng nêu rõ, chức năng công trình là trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Với chức năng dự án được phê duyệt, trước yêu cầu bức thiết và cấp bách đang đặt ra là cần có giải pháp để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tiểu thủ công nghiệp nói chung, đặc biệt là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong làng nghề truyền thống, các hàng hóa nông sản thực phẩm cho khu vực kinh tế hợp tác.

Nhưng từ khi được UBND TP.Hà Nội giao đất, đầu tháng 1/2015, Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long (Công ty Thăng Long) đã tổ chức lễ khai trương showroom dòng xe Lexus tại vị trí mà TP. Hà Nội cho Liên Minh HTX Việt Nam thuê để xây dựng dự án.

 

Với hai mặt tiền đường Phạm Hùng Và Dương Đình nghệ, đây được coi là vị trí

Với hai mặt tiền đường Phạm Hùng Và Dương Đình nghệ, đây được coi là vị trí "đất vàng" ở Thủ đô.

Showroom của Lexus Thăng Long được giới thiệu là xây dựng trên diện tích 2.300m2, trong khuôn viên rộng 9.000m2, cao 6 tầng, tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng.

Ông Phạm Ngọc Toại, Chánh văn phòng Liên Minh HTX Việt Nam, cho biết, đây là dự án xã hội hóa và phải thuê đất, mỗi tháng đóng gần 1 tỷ đồng tiền thuê đất. Sở Quy hoạch - Kiến trúc phê duyệt 2 tòa nhà, một tòa 6 tầng, Công ty Thăng Long xây dựng trên 2.300m2; còn lại tòa 21 tầng, đang kêu gọi đầu tư.

Kiến nghị thu hồi và đấu giá công khai

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, cần phải xem xét dấu hiệu chạy chọt, đút lót liên quan tới việc giao đất tại Phạm Hùng. Vị chuyên gia này lý giải: Kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đề nghị Liên minh hợp tác xã Việt Nam kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan tới quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long, do khả năng thất thoát rất lớn là phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần làm rõ quyết định giao đất cho Liên minh HTX có dấu hiệu bất minh không?

Về phía Liên minh HTX thì sai phạm đã rõ. Sai của Liên minh HTX là sử dụng đất sai mục đích, tự ý mang đất cho đơn vị khác thuê.

Cụ thể, sau khi được Hà Nội giao cho diện tích 18.701m2, để thực hiện xây dựng dự án Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Nhưng từ khi được UBND TP.Hà Nội giao đất, thay vì có một trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống thì lại được giao cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long (Công ty Thăng Long) xây dựng showroom giới thiệu dòng xe Lexus. Diện tích xây dựng là 2.300m2, trong khuôn viên rộng 9.000m2, cao 6 tầng, tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng.

"Tôi rất chia sẻ với khó khăn của Liên minh HTX. Họ cũng thiếu vốn muốn cắt bớt đất được giao cho đơn vị khác thuê để kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, muốn thực hiện việc đó, Liên minh HTX phải xin ý kiến chỉ đạo từ đơn vị giao đất cho họ. Việc tự ý cắt đất cho thuê là sai. Như vậy là sử dụng đất sai mục đích rồi", ông Liêm chỉ rõ.

Về phía UBND TP Hà Nội, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng cũng cần phải được xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc.

Theo ông Liêm, ở Việt Nam sản phẩm ngành nghề truyền thống không có nhiều, việc giao một diện tích đất lớn lên tới 18.701m2 để xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm là không bình thường.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty luật Fanci cho rằng: "Một khu "đất vàng" mà để sử dụng không đúng mục đích, bỏ không gây lãng phí, thất thoát rất lớn cho ngân sách. Vì vậy, phải nhanh chóng thu hồi lại diện tích đang bị bỏ hoang nói trên.

Tuy nhiên, luật sư Tú cũng cho biết, sau khi thu hồi khu đất trên cần phải tiến hành đấu giá công khai, minh bạch. Với dự án này cũng vậy, cần xác định rõ ràng trước hết, mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch chung. Sau khi xác định được mục đích sử dụng Hà Nội nên tổ chức đấu giá công khai để việc khai thác khu đất trên đạt hiệu quả cao nhất.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP