Aa

Kim Bôi (Hòa Bình): Tập đoàn Dabaco ngang nhiên “xẻ núi bạt đồi” thi công trái phép.

Thứ Ba, 21/12/2021 - 04:37

Mặc dù, chưa hoàn thiện GPMB, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng Tập đoàn DABACO Việt Nam đã tiến hành mở đường, san lấp để xây dựng dự án chăn nuôi lợn (Kim Bôi, Hòa Bình) bất chấp quy định pháp luật.

Ngang nhiên “xẻ núi bạt đồi”

Tìm hiểu được biết, ngày 7/9/2020, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 63/QĐ-UBND cho Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam thực hiện Dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hoà Bình với diện tích khoảng 45,37ha, tổng số vốn đầu tư là hơn 611 tỷ đồng.

Trong đó, vốn tự có của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam là hơn 200 tỷ còn lại là vốn vay khác, dự án này có thời gian hoạt động trong 50 năm kể từ ngày được UBND tỉnh Hòa Bình cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Tiến độ thực hiện dự án, giai đoạn từ tháng 8/2020 đến tháng 12/2020 thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2021 thực hiện thủ tục đất đai và xây dựng. Từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023 mới được thi công xây dựng, mua sắm thiết bị, máy móc; đến tháng 3/2024 thì đưa vào sản xuất kinh doanh.

quyết định chủ trương dabaco hòa bình
Quyết định chủ trương đầu tư của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam thực hiện Dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hoà Bình.

Đến ngày 15/3/2021, UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục ban hành Quyết định số 551/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hòa Bình.

Tiếp đó, ngày 14/6/2021, UBND huyện Kim Bôi có Văn bản số 30/TB-UBND thông báo thu hồi đất thực hiện dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hòa Bình.

Ngày 13/7/2021, UBND tỉnh Hòa Bình có Văn bản số 1185/UBND-TH gửi Sở Tài nguyên và Môi trường; Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam về việc chủ trương cho phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hòa Bình.

Chủ trương của tỉnh Hoà Bình đã rất rõ ràng và yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam không được thi công các hạng mục khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai xây dựng nhưng những gì diễn ra đang đi ngược với chủ trương này.

Theo khảo sát của phóng viên, cả một quả đồi trồng rừng sản xuất tại xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi đã được Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho nhân công dựng lều bạt đưa máy móc mở đường, san gạt đất từ trên đồi xuống như một đại công trường.

Một số dân có đất trong dự án này hiện nay vẫn chưa được chủ đầu tư thoả thuận, bồi thường giải phóng mặt bằng xong, bức xúc cho biết: “Tháng 8/2020, Tập đoàn Dabaco có vào họp dân xin ý kiến để làm Dự án trang trại chăn nuôi tại xóm Lựng nhưng đa số người dân không đồng tình, trong 140 hộ chỉ có 40 hộ đồng ý. Khoảng tháng 10/2020, Công ty Dabaco đã tự ý vào mua đất của một số hộ dân để thực hiện dự án”.

Đến thời điểm tháng 9/2021 thì người dân xóm Lựng bất ngờ khi thấy nhiều máy móc, thiết bị, máy múc, máy ủi ngang nhiên vào mở đường, san lấp mặt bằng cả đồi khi tìm hiểu người dân mới biết là làm dự án chăn nuôi lợn.

toàn cảnh dabaco hòa bình
Dù chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai xây dựng nhưng chủ đầu tư đã cho máy móc mở đường, san lấp mặt bằng "cạo trọc" nhiều quả đồi.

Chính quyền đã xử lý hết trách nhiệm?

Theo tìm hiểu, ngày 03/11/2021, UBND xã Cuối Hạ có Văn bản số 120/UBND báo cáo tình hình hoạt động dự án “Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hòa Bình” gửi UBND huyện Kim Bôi, Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, ngày 17/9/2021, UBND xã Cuối Hạ nhận được đơn đề nghị của nhân dân xóm Lựng do ông Bùi Văn Tuấn, Bùi Văn Giáp, Bùi Văn Hướng gửi có nội dung không nhất trí việc Công ty CP Tập đoàn Dabaco xây dựng Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hòa Bình, việc xây dựng dự án sẽ ảnh hưởng tới môi trường.

Đến ngày 07/11/2021, Phòng Kinh tế và Hạ Tầng; Công an huyện Kim Bôi; UBND xã Cuối Hạ; đại diện xóm Lựng; đại diện Công ty CP tập đoàn Dabaco tiến hành lập biên bản kiểm tra công tác đầu tư dự án.

Qua kiểm tra thực tế, Công ty đang thực hiện thi công san lấp mặt bằng khu vực dự án và thi công đường, cầu vào dự án (cầu dài 9,6m, rộng 6m, cao 2,7m). Phòng Kinh tế hạ tầng cho rằng, công ty chưa báo cáo UBND huyện để thực hiện công bố quy hoạch theo quy định; dự án chưa đảm bảo thủ tục theo quy định để thi công xây dựng; đề nghị công ty dừng việc xây dựng dự án và thi công đường vào dự án cho đến khi được cấp có thẩm quyền cho phép…

Thông tin từ phía UBND huyện Kim Bôi cho biết, dự án của Công ty Dabaco đã có chấp thuận chủ trương đầu tư, còn thiếu các bước về xây dựng và vấn đề thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Được biết, vừa qua UBND huyện Kim Bôi đã kiểm tra và thấy rằng phía chủ đầu tư tiến hành làm khi chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất xây dựng.

Vì vậy, ngày 19/11/2021, UBND huyện Kim Bôi đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Dabaco dừng ngay việc thi công xây dựng chờ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định....

quyết định
Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Dabaco dừng ngay việc thi công xây dựng chờ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm được xác định bằng giá trị chênh lệch của loại đất trước và sau khi vi phạm tính trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian vi phạm (kể từ thời điểm bắt đầu chuyển mục đích sử dụng đất đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính).

Cụ thể, căn cứ theo Điều 7 Nghị định 91/2019/NĐ-CP giá đất của loại đất trước và sau khi vi phạm được xác định bằng giá đất của bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhân (x) hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm chuyển mục đích (đối với giá của loại đất trước khi vi phạm) và tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính (đối với giá của loại đất sau khi chuyển mục đích).

Về phía chủ đầu tư, mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ nhưng chưa nhận được thông tin chính thức.

Đối với trách nhiệm của chính quyền, Luật sư Lương Thành Đạt nhận định: “Các cơ quan có thẩm quyền phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình có đất để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì phải chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định”.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.../.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top