Aa

Kinh Bắc thông qua kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 10.176 tỷ đồng

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Năm, 20/06/2024 - 05:45

Một trong những nội dung đáng chú ý tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Kinh Bắc mới đây là tờ trình chào bán 250 triệu cổ phiếu để nâng vốn điều lệ. Nếu kế hoạch thành công, Kinh Bắc sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tư nhân có vốn điều lệ hàng đầu thị trường.

Nâng vốn điều lệ thông qua kế hoạch chào bán 250 triệu cổ phiếu

Sáng 19/6, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã: KBC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng được HĐQT công ty trình cổ đông thông qua là kế hoạch phát hành cổ phiếu để nâng vốn điều lệ.

Cụ thể, Kinh Bắc đã lên kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 250 triệu cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư. Giá bán cụ thể sẽ được ủy quyền cho HĐQT quyết định theo nguyên tắc xác định giá được ĐHĐCĐ thông qua nhưng không thấp hơn 80% giá đóng cửa bình quân của 30 phiên giao dịch liền trước ngày UBCKNN chấp thuận chào bán và không được thấp hơn giá trị được ghi trong sổ sách tại BCTC riêng của quý gần nhất tại thời điểm HĐQT triển khai phương án chào bán.

Thời gian thực hiện chào bán dự kiến trong năm 2024 - 2025, sau khi được UBCKNN chấp thuận. Nếu thực hiện thành công phương án trên, Kinh Bắc sẽ nâng vốn điều lệ từ 7.676 tỷ đồng lên 10.176 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tư nhân có vốn điều lệ hàng đầu thị trường.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc cho biết, để đáp ứng yêu cầu của các tổ chức tín dụng, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, các quỹ đầu tư, Kinh Bắc phải đảm bảo yêu cầu về quy mô vốn điều lệ, giá trị vốn hóa trong hoạt động đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường và thực hiện hàng loạt các dự án quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Kinh Bắc có nhu cầu bổ sung nguồn vốn để tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư góp vốn vào các đơn vị thành viên, mua bán sáp nhập các doanh nghiệp có tiềm năng và thực hiện tái cơ cấu các khoản nợ. Do vậy, việc tăng vốn điều lệ là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực tài chính và khả năng cạnh tranh của công ty.

Thực tế, mục đích sử dụng số tiền thu được từ các đợt chào bán cũng được Kinh Bắc xác định rõ là để bổ sung vốn lưu động; tái cơ cấu các khoản nợ; tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết; mua cổ phần, phần vốn góp của các công ty để thực hiện các hoạt động M&A.

Ông Tâm cho biết, hiện tại số lượng nhà đầu tư đăng ký tham gia đợt chào bán này đã vượt qua số lượng quy định (tức trên 100 nhà đầu tư). Dự kiến thời gian làm hồ sơ cho đến khi hoàn tất nếu nhanh phải từ 3 đến 5 tháng.

150ha diện tích đất KCN sẵn sàng cho thuê trong 2024

Tại đại hội, lãnh đạo KBC cũng thông tin, diện tích cho thuê đất KCN trong năm 2024 của Kinh Bắc ước tính khoảng 150ha, đến từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các CCN ở Hưng Yên, Long An và KCN Tràng Duệ 3. Bên cạnh đó, một số dự án khu đô thị dự kiến được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm và các KCN mới như Lộc Giang, các CCN Long An có thể được đưa vào kinh doanh từ cuối năm 2024.

Dù đang sở hữu một lượng quỹ đất nhất định nhưng lãnh đạo Kinh Bắc cho rằng diện tích có thể cho thuê còn lại quá ít và công ty đang phải chào với giá cho thuê cao. Vì vậy, trong thời gian tới, KBC sẽ tiếp tục chuẩn bị quỹ đất KCN mới tại các địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hậu Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu… với tổng diện tích dự kiến khoảng 3.500ha đất KCN và 650ha đất khu đô thị.

Với riêng KCN Tràng Cát (Hải Phòng), lãnh đạo công ty cho biết đến nay đã đền bù được vài trăm héc-ta, sẽ có giấy phép và ký hợp đồng, có thể giao 200 - 300ha đất trong năm nay.

Kinh Bắc thông qua kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 10.176 tỷ đồng- Ảnh 3.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc diễn ra sáng 19/6 tại Bắc Ninh.

Trước thềm ĐHĐCĐ 2024, Kinh Bắc cũng thông qua việc sử dụng cổ phiếu KBC của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT công ty làm tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho các khoản vay trong năm 2024 của công ty.

Trong đó, số cổ phiếu sử dụng là 10 triệu cổ phiếu KBC, thời gian bảo đảm được tính từ ngày phát hành các khoản vay 17/6 đến khi toàn bộ nghĩa vụ trả nợ vay được hoàn tất.

Nếu tính theo giá thị trường ngày 18/6 là 30.400 đồng/cổ phiếu, lượng cổ phiếu của Chủ tịch mang đi làm tài sản đảm bảo trị giá 304 tỷ đồng.

Được biết, trong Báo cáo thường niên năm 2023, cập nhật danh sách cổ đông đến ngày 27/12/2023, Chủ tịch Đặng Thành Tâm đang sở hữu 138,67 triệu cổ phiếu KBC, tương ứng 18,06% vốn điều lệ. Như vậy, ông Đặng Thành Tâm dự kiến sẽ mang 7,2% tổng lượng cổ phiếu sở hữu để làm tài sản bảo đảm cho Kinh Bắc vay vốn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top