Aa

Kỳ 1: Dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô bao giờ mới hết bị khiếu nại, tố cáo?

Thứ Năm, 14/07/2022 - 06:10

Hơn 20 năm qua, người dân ở dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô liên tục khiếu nại, tố cáo các dấu hiệu sai phạm về thu hồi, sử dụng đất… làm dự án, song vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc cho Công ty TNHH TM-XD Hoàn Cầu thuê đất để đầu tư xây dựng Khu du lịch và giải trí Sông Lô ((hay còn gọi là Khu du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang) tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Theo quyết định này, Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi 1.802.064 m2 đất tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và cho Công ty TNHH TM-XD Hoàn Cầu thuê 1.708.404 m2 đất trong diện tích đất thu hồi trên để đầu tư xây dựng Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Thời hạn thuê đất là 50 năm, kể từ ngày ký quyết định cho thuê đất.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo các tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất số 24/2001/BĐ.ĐC, 25/2001/BĐ.ĐC, 26/2001/BĐ.ĐC, 27/2001/BĐ.ĐC, 28/2001/BĐ.ĐC, 29/2001/BĐ.ĐC, 30/2001/BĐ.ĐC, tỉ lệ 1/2000 do Sở địa chính tỉnh Khánh Hoà xác lập ngày 30/01/2001.

Tuy nhiên, từ đây, dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô liên tục bị người dân khiếu nại, tố cáo liên quan đến các dấu hiệu sai phạm về thu hồi đất và việc sử dụng đất làm dự án của Công ty Hoàn Cầu.

Khu du lịch và giải trí Sông Lô liên tục bị người dân khiếu nại tố cáo liên quan đến các dấu hiệu sai phạm về thu hồi đất và việc sử dụng đất.

Trong đơn thư tố cáo, ông Nguyễn Văn Bình - đại diện các hộ dân liên quan đến dự án Khu Du lịch và giải trí Sông Lô phản ánh: đã có rất nhiều đoàn Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường thực hiện thanh tra, kiểm tra… những sai phạm tại dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô. Một số đoàn thanh tra đã chỉ ra được vài sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hoà trong quá trình thực hiện dự án, nhiều vấn đề sai phạm nghiêm trọng mà người dân có đầy đủ tài liệu chứng minh. Mặc dù vậy, những vấn đề này đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Đơn cử, người dân dẫn chứng việc: trình tự, thủ tục phê duyệt dự án Khu du lịch, giải trí Sông Lô hoàn toàn trái với qui định của pháp Luật và qui định tại Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999; dự án vi phạm về qui hoạch kế hoạch sử dụng đất hơn 80ha; UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm qui trình thu hồi đất theo Luật đất đai 1993; UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNQSD đất cho Công ty Hoàn Cầu có ghi thửa đất thửa đất số: 00, Tờ bản đồ số: 00. Hay việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang đất ở không hình thành đơn vị ở là loại hình chưa có trong Luật Đất đai, Công ty Hoàn Cầu xây dựng biệt thự để bán; Thủ tướng phê duyệt cho Công ty TNHH Thương mại-Xây dựng Hoàn Cầu thuê đất nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNQSDĐ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, là pháp nhân độc lập với Công ty đã được Thủ tướng phê duyệt…

Trước những tố cáo của người dân, tháng 6/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, rà soát các phản ánh, kiến nghị của một số người dân tại Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Cũng trong tháng 6/2020, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân TP.Nha Trang liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn phản ánh của người dân cho biết, tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân; quá trình thu hồi đất đai của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện; một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo…

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án này.

Mới đây, ngày 20/4/2022 Thanh Tra Chính phủ đã có báo cáo kết quả số 541/BC-TTCP báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Theo đó, Thanh tra Chính phủ bác một số ý kiến tố cáo của người dân nhưng đồng thời cũng chỉ ra nhiều vấn đề sai phạm.

Nội dung cụ thể sẽ được Reatimes thông tin trong Kì 2: Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" hàng loạt sai phạm tại dự án Sông Lô.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top