Aa

Kỳ 2: Nam Phước - Đô thị hạt nhân phát triển

Thứ Sáu, 19/03/2021 - 06:00

Theo quy hoạch, huyện Duy Xuyên cơ bản được chia thành hai vùng phát triển, mang những đặc điểm và định hướng phát triển khác nhau, lấy đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua địa bàn huyện làm ranh giới.

Lời tòa soạn:

Duy Xuyên là huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Nam với diện tích tự nhiên 308,75km2, dân số trên 126.000 người. Theo quy hoạch vùng của tỉnh Quảng Nam, Duy Xuyên được xác định là huyện nằm trong cụm động lực số 2 thuộc hành lang kinh tế Trung Quảng Nam (cùng với các huyện Thăng Bình và Quế Sơn). Vị trí của Duy Xuyên có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam. Do tác động của đại dịch Covid-19, cùng với các chính sách miễn, giảm, giãn thuế của Chính phủ nên thu ngân sách Nhà nước năm 2020 của huyện đạt 1.373 tỷ đồng. Đây là một trong số rất ít cấp huyện ở miền Trung đạt con số thu và lọt vào Câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, huyện Duy Xuyên cơ bản được chia thành hai vùng phát triển, mang những đặc điểm và định hướng phát triển khác nhau, lấy đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua địa bàn huyện làm ranh giới. Vùng Đông Duy Xuyên (phía Đông đường cao tốc) là khu vực có tiềm năng phát triển các đô thị với sự hình thành cầu Cửa Đại, đường Võ Chí Công, có bãi tắm đẹp, nằm sát cửa sông, có hệ thống sinh thái phong phú, là khu vực sẽ liên kết thuận tiện với Hội An, Điện Bàn và Đà Nẵng. Vùng Tây Duy Xuyên (phía Tây đường cao tốc) có tiềm năng rất lớn về du lịch với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các làng nghề và lễ hội truyền thống kết hợp với lợi thế về tài nguyên đất đai sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, dịch vụ đặc trưng của vùng.

Hàng trăm hộ dân ở thị trấn Nam Phước tự nguyện hiến đất mở đường, phát triển đô thị

Tự nguyện hiến đất mở đường 

Nếu hai xã Duy Hải, Duy Nghĩa được định hướng phát triển thành khu đô thị hiện đại kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng Nam Hội An thì thị trấn Nam Phước được định hướng phát triển thành đô thị trung tâm, vùng lõi phát triển dịch vụ - thương mại dọc tuyến Quốc lộ 1A và trung tâm hành chính, chính trị dọc tuyến Quốc lộ 14H.

Để Nam Phước hướng đến đạt chuẩn đô thị loại IV thì cơ sở hạ tầng, giao thông là một tiêu chí giữ vai trò quan trọng. Hiện nay, thị trấn Nam Phước đang có nhiều tuyến đường được nâng cấp, mở rộng để phục vụ công cuộc chỉnh trang đô thị.

Những ngày này, đến thị trấn Nam Phước, đâu đâu cũng nghe bà con bàn tán về chuyện rất lạ ở xứ này. Đó là hiến đất mở đường. Mà đâu chỉ có vài người, có tới hàng trăm hộ dân cùng “chung chí hướng”, quyết hiến đất mở đường để đi lại thuận lợi hơn. Có nhiều hộ vừa mới xây xong tường rào cổng ngõ to đẹp khang trang, nhưng khi nghe Nhà nước mở đường cũng quyết tự tháo dỡ. “Mình tháo dỡ tường rào cổng ngõ để Nhà nước làm đường to đẹp hơn, ngoài cái lợi là đi lại thoải mái, chí ít thì giá trị ngôi nhà mình nó cũng tăng lên”, ông Nguyễn Ngọc Nguyên (nhà ở Khối phố Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước) trần tình.

Ông Văn Phú Vân, Khối trưởng Khối phố Xuyên Đông chia sẻ: “Nhân dân ở đây rất hưởng ứng và ủng hộ chủ trương này của Đảng và Nhà nước. Xem đây là một cơ hội để thay đổi bộ mặt của quê hương, nên tôi và bà con rất phấn khởi, tự nguyện phá tường rào, hiến đất để mở rộng con đường này. Đường mở rộng thì giao thông sẽ thuận lợi hơn, đời sống tốt hơn, con em đi học sẽ dễ dàng và an toàn hơn. Ở khu vực này có gần 300 hộ dân đều đồng lòng và nhất trí với chủ trương này.”

Chính nhờ sự đồng tình ủng hộ của người dân nên công tác thi công, thực hiện diễn ra rất thuận lợi và đạt tiến độ nhanh. Ông Nguyễn Xuân Hiếu, đơn vị thi công tuyến đường Chu Văn An cho hay: “Đơn vị chúng tôi đấu thầu trúng công trình này. Trong quá trình thi công, được sự hỗ trợ từ UBND huyện Duy Xuyên, UBND thị trấn Nam Phước và đặc biệt là bà con nhân dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ và di dời tất cả hệ thống tường rào, cây xanh, tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi thi công. Chúng tôi đang phấn đấu hoàn thành tiến độ thi công trước mùa mưa lũ. Tôi đi làm rất nhiều công trình ở nhiều địa phương, nhưng phải công nhận là người dân ở huyện Duy Xuyên rất ý thức và luôn vì lợi ích chung”.

Tường rào, cổng ngõ của nhiều gia đình mới xây dựng, nhưng vì lợi ích chung, người dân sẵn sàng đập bỏ để mở đường

Qua công tác tuyên truyền, vận động với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân hai bên tuyến đường Âu Cơ, Chu Văn An, Nguyễn Văn Trỗi... đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông. Việc xây dựng các tuyến đường đã khiến cho nhiều hộ phải bỏ đi tường rào, cổng ngõ vừa mới xây kiên cố, nhiều cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao… nhưng vì lợi ích chung, người dân sẵn sàng bỏ đi lợi ích của cá nhân mình.

Nổi bật là đường Âu Cơ đã giải tỏa tổng cộng 11.000m2 đất của 240 hộ; tuyến đường Chu Văn An giải tỏa khoảng 13.000m2 đất (kể cả đất nông nghiệp) của 150 hộ; với tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi thì giải tỏa khoảng 10.000m2 đất của 150 hộ, đó là chưa kể kinh phí đầu tư, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ.

Từ việc quy hoạch, phát triển đô thị ở Duy Hải, Duy Nghĩa và cải tạo, chỉnh trang, phát triển đô thị ở thị trấn Nam Phước, có thể thấy rằng những chủ trương, chính sách của chính quyền huyện Duy Xuyên đều được người dân đồng tình và ủng hộ. Chính từ sự đồng lòng, đoàn kết đó sẽ tạo ra sức mạnh to lớn để huyện Duy Xuyên phát huy được những lợi thế, tiềm năng vốn có để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân; tiếp tục gặt hái nhiều hơn nữa những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương.

Mở rộng đô thị Nam Phước

Trong định hướng quy hoạch tổng thể, thị trấn Nam Phước có vai trò đô thị hạt nhân trong chuỗi đô thị Nam Phước - Bà Rén - Mộc Bài - Hương An và Trung Phước - Kiểm Lâm - Nam Phước. Ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: “Tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch đô thị Nam Phước chia làm 3 vùng. Vùng phía Bắc sông Đào sẽ xây dựng các khu đô thị mới kết hợp với chỉnh trang đô thị và phát triển công nghiệp; phía Đông sông Đào sẽ phát triển khu đô thị mới kết hợp với chỉnh trang đô thị, gắn với du lịch; phía Nam sông Đào cũng phát triển đô thị mới gắn với phát triển du lịch và làng nghề Mã Châu”.

Đô thị Nam Phước hứa hẹn phát triển mạnh trong thời gian tới, khi được lãnh đạo huyện Duy Xuyên đầu tư kinh phí, quy hoạch mở rộng không gian đô thị hạt nhân

Theo đó, khu vực phía Bắc sông Đào sẽ được cải tạo chỉnh trang đô thị 34,01ha, cải tạo chỉnh trang làng xóm khoảng 68,4ha (đến năm 2030 sẽ đạt 121,8ha). Đồng thời, phát triển mới khu dân cư đô thị khoảng 15,48ha và khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp…

Phía Đông sông Đào sẽ cải tạo chỉnh trang đô thị 73,76ha, cải tạo chỉnh trang làng xóm khoảng 30,5ha. Phát triển mới khu dân cư đô thị khoảng 56,97ha và khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp… Phấn đấu đến năm 2030 sẽ cải tạo và chỉnh trang làng xóm được khoảng 57,8ha, phát triển mới khu dân cư lên khoảng 136,3ha.

Phía Nam sông Đào sẽ được cải tạo, chỉnh trang đô thị khoảng 71,08ha, cải tạo chỉnh trang làng xóm khoảng 55,3ha. Phát triển khu dân cư đô thị tầm nhìn đến năm 2030 đạt khoảng 85,21ha. Quy hoạch phát triển khu chức năng chuyên biệt du lịch gắn với làng nghề tơ lụa Mã Châu với diện tích khoảng 13,82ha.

Huyện Duy Xuyên cũng quy hoạch để hình thành đô thị ở phía Tây gắn với phát triển du lịch di sản, du lịch làng quê, du lịch sinh thái

“Đặc biệt, ở phía Bắc sông Đào giáp với sông Thu Bồn, trong định hướng của tỉnh, sông Thu Bồn từ Hội An lên khu vực Giao Thủy sẽ được chú trọng khai thác. Vừa qua, tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng quy hoạch tổng thể, tạo cảnh quan ven hai bờ sông Thu Bồn. Trong đó, khu vực Duy Xuyên sẽ định hướng phát triển các dịch vụ giải trí”, ông Nguyễn Thế Đức cho biết thêm.

Trong quy hoạch vùng Đông Duy Xuyên, đô thị Nam Phước và đô thị Duy Hải - Duy Nghĩa sẽ tạo thành mô hình tam giác, là động lực chính để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn vùng. Trong thời gian tới sẽ xây dựng và mở rộng các tuyến đường kết nối giữa Đại lộ Võ Chí Công (tuyến đường 129) và Quốc lộ 1A, tạo điều kiện giao thông thuận lợi giữa các trục trung tâm, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của huyện Duy Xuyên nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Định hướng quy hoạch, đầu tư phát triển

Tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã và quy hoạch chung thị trấn Nam Phước giai đoạn 2021 - 2030 để đáp ứng yêu cầu phát triển nhưng phải đảm bảo những mục tiêu định hướng lớn mà các quy hoạch đã đề cập, nhằm phát huy tất cả mọi tiềm năng, lợi thế góp phần đưa kinh tế - xã hội huyện phát triển theo hướng bền vững.

Tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực triển khai thực hiện các khu quy hoạch như: Đông cầu Chìm (giai đoạn 2), Tây Khương, Tây Cầu Chìm, Khu thương mại - dịch vụ Duy Hòa, khu dân cư và chợ Nồi Rang, các khu dân cư gắn với phát triển thương mại, dịch vụ ở các xã, các quy hoạch xã nông thôn mới để đảm bảo các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa; đồng thời, xúc tiến các dự án nhà ở thương mại góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị.

Tiếp tục tranh thủ các nguồn lực, lồng ghép nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình đầu tư công theo kế hoạch năm 2021. Đồng thời, tập trung bố trí nguồn vốn từ sự nghiệp giao thông, vốn kiên cố hóa để nâng cấp các tuyến đường ĐH, ĐX và cầu cống đã xuống cấp trên các tuyến đường; đồng thời, xúc tiến đầu tư xây dựng tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi vùng Đông. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các dự án lớn của tỉnh và Trung ương triển khai trên địa bàn huyện, nhất là Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Phấn đấu đến cuối năm 2021, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 20% so với cùng kỳ.

Tăng cường công tác quản lý hiện trạng, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng tại các khu vực đã công bố quy hoạch, triển khai các dự án, nhất là dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An; lập thủ tục xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của Nhà nước, hạn chế tái diễn tình trạng xây dựng, cơi nới trái phép./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top