Aa

Kỳ vọng thành “Sapa thứ hai“, vùng đất này đang là mối quan tâm mới của giới đầu tư địa ốc

Thứ Hai, 15/03/2021 - 13:36

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam chia sẻ, hiện không ít NĐT đang tìm kiếm các cơ hội tại Nghĩa Lộ (Yên Bái) sau khi đã chứng kiến giá BĐS tại Sapa tăng giá những năm vừa qua.

Quả thực, sự kiện Quốc hội thông qua Nghị quyết cho mở rộng địa giới hành chính, Chính phủ phê duyệt bổ sung đường nối thẳng từ cao tốc Hà Nội - Lào Cai đến thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) và hàng loạt tín hiệu tích cực khác mở ra thời cơ cho địa phương này phát triển vượt bậc, trong đó có thị trường BĐS.

Nếu Sa Pa đang là "hoa hậu" của du lịch Tây Bắc thì thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái hiện nay được ví như "nàng công chúa ngủ trong rừng". Tiềm năng du lịch không thua kém Sa Pa, nhưng hạ tầng kết nối và các khu nghỉ dưỡng chưa phát triển nhiều, nên nhiều cơ hội vẫn đang bỏ ngỏ.

Vùng đất được mệnh danh là "Sa Pa thứ 2" của vùng Tây Bắc chỉ thực sự thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư sau hàng loạt quyết định từ Trung ương. Đầu năm 2020, Chính phủ đã thông qua quyết định bổ sung tuyến nối thị xã Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Thông tin này là đòn bẩy rất lớn cho kinh tế - xã hội, trong đó có thị trường BĐS phát triển theo.

BĐS Nghĩa Lộ đang được giới đầu tư phía Bắc gọi tên sau Sapa
BĐS Nghĩa Lộ đang được giới đầu tư phía Bắc gọi tên sau Sapa

Sự phát triển của hạ tầng, du lịch đã kéo theo giá đất tăng vọt là điều ai cũng dự đoán được. Tuy nhiên, cách đây 8 năm ít ai dám nghĩ giá đất Sa Pa có thể tăng giá hơn 20 lần. Cơ hội ở Sa Pa sẽ không lặp lại lần thứ 2 vì hạ tầng, du lịch đã phát triển ổn định, không còn yếu tố đột phá.

Với những nhà đầu tư đã thắng lớn hay tiếc nuối vì "mua hụt" ở Sa Pa, kinh nghiệm đón đầu vẫn là bài học giá trị khi đến những vùng đất mới. Theo các chuyên gia, NĐT qua nhiều đợt sóng đã thông minh hơn, và họ đón đầu sớm hơn, để không lỡ mất cơ hội. Nghĩa Lộ có nhiều điểm tương đồng để tạo bước đột phá trong tương lai. Hiện giá đất trung tâm mới cũng chỉ tương đương Sa Pa của 8 năm về trước. Chỉ khoảng 1 tỷ là đã có thể đầu tư được.

Trong đó, các dự án BĐS có vị trí thuận lợi, pháp lý sổ đỏ thổ cư, an toàn cho khách hàng đầu tư đang được giới đầu tư tìm kiếm mạnh. Với định hướng bảo tồn và nâng cao giá trị di sản cảnh quan thiên nhiên, việc chuyển đổi đất sang thổ cư ở Nghĩa Lộ rất hạn chế. Tính khan hiếm này càng tạo nên giá trị và khả năng tăng giá đất bền vững cho các dự án có lợi thế này.

Thực tế, dù chưa đến giai đoạn tăng tốc về đầu tư hạ tầng và các khu du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nhiều NĐT đã tìm về săn đất Nghĩa Lộ. Theo đó, giá đất trung tâm mới của thị xã có nơi đã tăng gấp 2 - 3 lần chỉ sau 1 năm và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ghi nhận cho thấy, nhu cầu mua đất tăng nhưng nguồn cung hiện tại Nghĩa Lộ vẫn hạn chế, do chính quyền địa phương siết chặt việc phân lô. Nguồn cung hiện tại chỉ nhỏ giọt từ những khu đất nhà nước triển khai hạ tầng và bán đấu giá. Việc bảo tồn và phát huy giá trị du lịch của cánh đồng Mường Lò sẽ hạn chế quỹ đất nông nghiệp được chuyển sang đất ở. Do đó, các chuyên gia cảnh báo, NĐT cần lưu ý tránh rủi ro khi được hứa hẹn mua đất nông nghiệp rồi chuyển mục đích sang đất ở.

Không chỉ có hậu thuẫn từ Chính phủ, đầu năm 2020, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết cho phép thị xã Nghĩa Lộ sáp nhập 6 xã, 1 thị trấn từ huyện Văn Chấn. Việc điều chỉnh mở rộng thị xã Nghĩa Lộ là cơ sở để thị xã lập quy hoạch chung triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn.

Xác định phát triển cơ sở hạ tầng để xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III theo hướng phát triển xanh, hài hòa, bản sắc, thời gian qua, Nghĩa Lộ đã lập quy hoạch chung triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn.

Tuyến nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ là đòn bẩy đưa thị xã Nghĩa Lộ thành thủ phủ mới của du lịch Tây Bắc
Tuyến nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ là đòn bẩy đưa thị xã Nghĩa Lộ thành thủ phủ mới của du lịch Tây Bắc

Tuyến nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ là đòn bẩy đưa thị xã Nghĩa Lộ thành thủ phủ mới của du lịch Tây Bắc

Hiện tại, ngoài khu sinh thái nghỉ dưỡng Dragonfly Pú Lo, Khu nghỉ dưỡng cao cấp suối nước nóng Bản Bon… Tập đoàn Apec Group cũng đang đầu tư dự án tổ hợp nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao Apec Golden Valley Mường Lò, quy mô 16ha. Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, văn hóa Mường Lò, Dự án đầu tư xây dựng cụm Thương mại - dịch vụ tổng hợp Nghĩa Lộ… cũng đang được các Tập đoàn lớn nghiên cứu đầu tư.

Với quyết tâm cao của chính quyền địa phương cùng sự hậu thuẫn lớn từ Trung ương và những tiềm năng sẵn có, việc duy trì và tăng trưởng khách du lịch, tăng 25% mỗi năm, đưa Nghĩa Lộ lên đô thị loại III sẽ không còn là mục tiêu khó hiện thực.

Những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng đô thị. Tổng vốn đầu tư trong 5 năm 2015 - 2020 ước đạt 3.336 tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với 5 năm trước.

Với vai trò là trung tâm các huyện, thị xã phía Tây của tỉnh, thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, mở rộng không gian đô thị, phát triển các khu đô thị mới, hạ tầng thương mại, thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế, hạ tầng nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, hệ thống lưới điện, cấp nước sạch, viễn thông, công trình phúc lợi công cộng, chỉnh trang đô thị...

Đến nay, 100% tuyến đường nội thị và đường trục xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa. Nhiều công trình trọng điểm được hoàn thành, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi diện mạo thị xã như: Đường tránh Quốc lộ 32 gắn với tuyến đường vành đai suối Thia, tuyến đường Hoa Ban đi nhà máy may gắn với xây dựng sân vận động, dự án chỉnh trị suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc, xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã, bến xe khách và các khu đô thị mới, khu sinh thái nghỉ dưỡng Dragonfly Pú Lo...

Bên cạnh đó, phát triển du lịch, đặc biệt là các dịch vụ du lịch được thị xã Nghĩa Lộ quan tâm chú trọng, hạ tầng du lịch được khuyến khích đầu tư phát triển theo hướng nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng. Hiện, thị xã đã có trên 40 cơ sở lưu trú với 540 phòng nghỉ, hiệu suất khai thác bình quân đạt 48%/năm; có 35 cơ sở homestay phục vụ khách du lịch, nhiều hộ làm du lịch có thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam nhận định, Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã và đang dần định hình như là điểm đến về du lịch sinh thái và văn hóa ở khu vực phía Bắc. Dù vậy, địa phương này vẫn chưa được chú ý nhiều như một số khu vực có nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như Sapa. Hiện tại, khách sạn hay các sơ sở nghỉ dưỡng cao cấp tại Nghĩa Lộ vẫn chưa nhiều.

Thế nhưng, với các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, địa phương này sẽ sớm trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách trong tương lai gần. Vào đầu năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại tỉnh Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ được hợp nhất với 6 xã và 1 thị trấn từ huyện Văn Chấn.

Chúng tôi cho rằng sự hợp nhất này là quan trọng để thị xã có thể xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm thu hút đầu tư. Hơn nữa, hệ thống cơ sở hạ tầng mới như quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được vận hành từ 2020 khiến cho việc di chuyển đến Nghĩa Lộ thuận tiện hơn rất nhiều và cũng góp phần tích cực vào sự phát triển của thị trường BĐS của khu vực này.

Chia sẻ về các yếu tố tác động đến thị trường BĐS khu vực này, chuyên gia Colliers Việt Nam chi ra 2 là điểm nhấn cho thị trường này.

Về nhu cầu và nguồn cung, ông David Jackson cho rằng, hiện không ít NĐT đang tìm kiếm các cơ hội tại Nghĩa Lộ sau khi đã chứng kiến giá BĐS tại Sapa đã gia tăng thế nào trong nhiều năm vừa qua. Đương nhiên là họ muốn nắm bắt thời cơ khi mà giá nhà đất tại Nghĩa Lộ vẫn còn tương đối rẻ.

Và cho dù nhu cầu có cao đi chăng nữa thì nguồn cung cũng không quá dồi dào vì chính quyền địa phương có thể có những biện pháp cẩn trọng để tránh việc phân lô bán nền một cách thiếu kiểm soát. Nhu cầu thực tế từ việc bảo tồn và phát triển các giá trị du lịch-văn hóa bản địa cũng sẽ có khả năng hạn chế việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Do vậy, NĐT cũng cần lưu ý thông tin này để chắc chắn rằng BĐS mà mình mua có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang thổ cư.

Về sự phát triển về cơ sở hạ tầng và thương mại, theo vị chuyên gia này, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và đặc sắc, Nghĩa Lộ hiện vẫn chưa được biết đến rộng rãi như Sapa. Khi mà các khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cao cấp bắt đầu được xây dựng nhiều hơn tại đây và triển khai nhiều chương trình thu hút du khách (bao gồm cả khách quốc tế), Nghĩa Lộ sẽ bắt đầu được định vị rõ ràng hơn trên bản đồ du lịch Việt Nam và BĐS cũng bắt đầu "cất cánh".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top