Aa

Kỳ vọng thị trường vào nhịp uptrend, chọn nhóm cổ phiếu nào "xuống tiền"?

Thứ Năm, 03/08/2023 - 06:09

Khi thị trường uptrend, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều có một nhịp tăng đáng kể. Để việc lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư dễ dàng, tối ưu hoá lợi nhuận, mỗi người cần có phương pháp và định hướng rõ ràng.

Chỉ số VN-Index đã đóng nến tuần vượt hỗ trợ kháng cự dài hạn vùng 1.200 điểm. Nhiều nhà đầu tư đang tăng dần kỳ vọng thị trường đã vào nhịp uptrend dài hạn. Cho dù thị trường vận động như thế nào, đang trong sóng 1 của uptrend, hay chỉ là sóng nối của nhịp downtrend trước thì cơ hội vẫn còn rất lớn dành cho nhà đầu tư. Và dưới đây là một số nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ có những đột phá trong nhịp uptrend này.

Chứng khoán

Chứng khoán là dòng cổ phiếu không thể thiếu được trong danh mục của nhà đầu tư mỗi nhịp uptrend, là nhóm cổ phiếu luôn vận động đồng pha với thị trường. Khi thị trường tích cực, dòng tiền đổ vào nhiều sẽ khiến thanh khoản thị trường đẩy lên cao, nhà đầu tư cũng mạnh dạn sử dụng đòn bẩy margin. Nhìn lại thời điểm uptrend giai đoạn đầu năm 2020 đến đầu năm 2022, thị trường đã xuất hiện khá nhiều những phiên thanh khoản bùng nổ cán mốc 2 tỷ USD. 

Các công ty chứng khoán đua nhau tăng vốn để đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư. Tự doanh của các công ty chứng khoán cũng hoạt động tích cực hơn trong uptrend. Lợi nhuận từ nhiều mảng khiến cho các cổ phiếu của nhóm này đều tăng bằng lần, thậm chí đã có những cổ phiếu tăng trên 10 lần. Ví dụ như VND, SHS.

Các cổ phiếu đầu ngành sẽ dẫn dắt cả dòng. Nhóm cổ phiếu là các công ty con của các ngân hàng lớn cũng được kỳ vọng sẽ bứt phá và có nhịp tăng trưởng mạnh mẽ như AGR, CTS, MBS...

SHS là một trong những cổ phiếu nhóm chứng khoán tăng mạnh nhất nhịp trước với 14 lần.

Thép

Cổ phiếu dòng thép lâu nay được coi là nhóm cổ phiếu vận động có chu kỳ và chu kỳ tăng trưởng của nhóm này cũng khá đồng thuận với chu kỳ vận động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi thị trường vào nhịp uptrend dài hạn, dòng thép cũng là một trong các nhóm dòng dẫn dắt thị trường đi lên. Ở trong nhịp uptrend dài hạn gần nhất, cổ phiếu quốc dân HPG đã tăng trưởng khoảng hơn 4 lần. Mạnh mẽ hơn nữa là nhóm nhỏ hơn HSG, NKG đều đạt mốc trên dưới 10 lần.

Sau thời điểm khó khăn nhất của ngành thép trong năm 2022, đến thời điểm hiện tại, kết quả kinh doanh của nhóm này đã bắt đầu có sự tích cực. Dưới sự dẫn dắt của HPG, nhóm này được kỳ vọng sẽ tiếp tục có đà tăng trưởng tốt nữa trong uptrend thời gian tới.

Dầu khí

Dầu khí là nhóm vận động hơi khác với chu kỳ của VN-Index, tuy nhiên nhóm này lại có những lợi thế và điểm sáng riêng đáng để nhà đầu tư kỳ vọng.

Giá dầu thế giới đang có dấu hiệu tạo đáy và quay trở lại đà tăng dài hạn. Ngoài ra các kỳ vọng về siêu dự án Lô B - Ô môn sẽ được phê duyệt trong nửa cuối năm nay. Dự kiến, các doanh nghiệp dầu khí liên quan đến xây dựng và khai thác các dự án thượng nguồn và trung nguồn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chuỗi dự án này. Nhiều chuyên gia đánh giá, trend tăng dài hạn của giá dầu có thể kéo dài ít nhất từ 5 - 10 năm. Tuy nhiên, với cách vận động trong ngắn hạn của nhóm này, nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý và có cái nhìn xa hơn nếu không sẽ bị cuốn vào những biến động lên xuống của cổ phiếu trong ngắn hạn.

Giá dầu thế giới đang có dấu hiệu đảo chiều tăng dài hạn.

Ngoài ra các nhóm cổ phiếu khác cũng có những câu chuyện riêng nhưng đều kỳ vọng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đối với lĩnh vực bất động sản, khi các chính sách gỡ rối, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ về chính sách tiền tệ được nới lỏng, bất động sản sẽ “tan băng” và sôi động trở lại. Đối với đầu tư công, các chính sách đẩy mạnh, nâng cấp cơ sở hạ tầng của đất nước trong tương lai thì nhóm này cũng được kỳ vọng sẽ có những bước tăng trưởng đột phá. Tuy nhiên, nhóm bất động sản và đầu tư công sẽ có những sự phân hoá và nhà đầu tư nếu muốn tham gia nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, các dự án, báo cáo tài chính để có chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng là một nhóm ngành cần lưu tâm. Đây cũng là nhóm vận động đồng pha với VN-Index. Với vốn hoá lớn nhất thị trường, nhóm ngành này mang nặng tính chất điều tiết, thế nên biên lợi nhuận sẽ không cao bằng các nhóm cổ phiếu trên. Ngân hàng phù hợp với các nhà đầu tư có vốn lớn vì độ an toàn và tính thanh khoản cao.

Khi thị trường uptrend, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều sẽ có một nhịp tăng đáng kể. Việc lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn đôi chút, tuy nhiên để tối ưu hoá lợi nhuận, mỗi người đều phải có những phương pháp và định hướng rõ ràng. Hạn chế tham gia vào các cổ phiếu rủi ro, pháp lý không rõ ràng hoặc bị chi phối mạnh mẽ bởi các đội nhóm trên thị trường. 

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn cần một nhịp điều chỉnh đủ mạnh để đưa cung cầu về mức cân bằng, đó là lúc chúng ta sẽ lọc ra được từng cổ phiếu mạnh cho từng nhóm dòng. Không nên “bỏ tất cả trứng vào một rổ”, nhà đầu tư nên chọn ra mỗi dòng một cổ phiếu mà mình ưng ý nhất dựa trên phương pháp của bản thân để giải ngân./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top