Aa

Lãi suất huy động dự đoán đứng yên hoặc chỉ tăng nhẹ

Thứ Tư, 18/08/2021 - 07:00

Nhiều đơn vị nghiên cứu đánh giá lãi suất huy động sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ trong nửa cuối năm nay, dưới áp lực tăng trưởng tín dụng để phục hồi nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ tư.

Báo cáo về thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán SSI mới đây cho biết lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 6 - 7 điểm cơ bản, kết thúc tuần ở 0,90%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,04%/năm cho kỳ hạn 1 tuần. Trên thị trường mở cũng không có giao dịch mới.

Thanh khoản trên thị trường vẫn tiếp tục dồi dào. Trong tháng 7 và tháng 8, một số giao dịch mua ngoại tệ của hợp đồng kỳ hạn đã được thực hiện, giúp nguồn cung tiền đồng được cải thiện. “Thị trường liên ngân hàng tuần tới có thể giảm nhẹ và sau đó sẽ ổn định ở mức này”, báo cáo của VCBS nhận định.

Báo cáo trong tuần trước của SSI cho biết lãi suất huy động ở một số ngân hàng có điều chỉnh tăng lên trong đầu tháng 8, với mức tăng trong khoảng 15 - 30 điểm cơ bản. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động vẫn duy trì ở mức thấp, khoảng 3 - 4% cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% cho kỳ hạn 6 - 12 tháng và khoảng 4,2 - 6,5% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Mặc dù thanh khoản ngân hàng hiện nay được đánh giá là tiếp tục giữ mức ổn định, thậm chí dồi dào, các nhà phân tích đánh giá rằng lãi suất huy động khó có thể giảm thêm nữa, thậm chí có thể tăng nhẹ vào cuối năm.

Cụ thể, SSI kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động, trong khi lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn vì các đợt hỗ trợ giảm lãi suất cho vay vừa được các ngân hàng công bố mới đây.

Trong báo cáo chiến lược nửa cuối năm 2021, khối phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết lãi suất huy động tiếp tục giảm trong 6 tháng đầu năm, do nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và các ngân hàng được yêu cầu giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, lãi suất huy động cuối năm nay dự kiến có thể tăng nhẹ lên mức tương đương như cuối năm 2020. “Các ngân hàng có thể chịu áp lực tăng lãi suất huy động để thu hút nhiều tiền gửi hơn, qua đó theo đuổi tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm nay”, VCSC đánh giá.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư diễn tiến phức tạp, môi trường lãi suất thấp cần được duy trì để giúp nhà điều hành thực thi các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, đơn vị này dự báo lạm phát ở mức thấp và trong tầm kiểm soát (khoảng 3 - 3,5%) sẽ hỗ trợ lãi suất không tăng trong các tháng còn lại của năm nay.

Còn SSI cũng không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ có các động thái tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, kéo dài hơn so với dự kiến. “Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp duy trì chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng, giúp các doanh nghiệp duy trì thanh khoản trong giai đoạn khó khăn hiện nay”, SSI nhận định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top