Aa

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

Thứ Sáu, 18/08/2017 - 06:00

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ trong tuần tuy nhiên vẫn duy trì ở mặt bằng rất thấp. Lãi suất qua đêm và 1 tháng tăng giao dịch ở 0,66% và 1,70% tại thời điểm cuối tuần, trong khi lãi suất 3 tháng giảm xuống 3,14%, thấp hơn cả mức đáy của năm 2016.

Giao dịch trên thị trường mở được NHNN duy trì khá ổn định với các phiên phát hành tín phiếu được tiến hành đều đặn. Đã có 25 nghìn tỷ tín phiếu được phát hành và 29 nghìn tỷ đáo hạn trong tuần, tương đương 4 nghìn tỷ được bơm trở lại thị trường.

Lãi suất tín phiếu tăng nhẹ lên 0,3% từ mức 0,28% của tuần trước. Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn khá ổn định tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 20% rất có thể sẽ gây áp lực lên thanh khoản trong thời gian tới.

Cầu trái phiếu dài hạn giảm mạnh, lãi suất trúng thầu ngắn hạn tăng

Kho bạc Nhà nước tiếp tục giữ quan điểm thận trọng trong phiên phát hành trái phiếu tuần này khi chỉ gọi thầu 3 nghìn tỷ cho 3 kỳ hạn 5, 20 và 30 năm. Điểm đáng chú ý trong phiên đấu thầu tuần này là cầu trái phiếu đột ngột giảm mạnh, tổng khối lượng đăng ký dự thầu chỉ đạt 4.8 nghìn tỷ, mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Trong đó, kỳ hạn 5 năm chiếm tới 3.3 nghìn tỷ (trên 1 nghìn tỷ chào thầu). Kỳ hạn dài 20 và 30 năm có lượng đặt thầu rất thấp, chỉ đạt 651 tỷ và 784 tỷ trên 1 nghìn tỷ chào thầu mỗi kỳ hạn. Đây là lượng cũng như tỷ lệ đặt thầu thấp nhất của 2 kỳ hạn này kể từ tháng 2/2017.

Kỳ vọng lãi suất cũng thay đổi rõ rệt. Mức đặt thầu thấp nhất cho kỳ hạn 5 năm tăng lên 4.6%, mức cao nhất 4 phiên đấu thầu gần nhất. Điều kiện thị trường thay đổi nhanh khiến KBNN chỉ phát hành được 300 tỷ trái phiếu 5 năm và 133 tỷ trái phiếu 30 năm và không có trái phiếu 20 năm trúng thầu. Tỷ lệ trúng thầu tổng thể chỉ đạt 14%, mức thấp nhất trong 30 phiên đấu thầu gần nhất.

Lãi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm tăng 12 điểm lên 4.6%, đảo ngược xu hướng giảm kéo dài trong 3 tháng qua. Trong khi đó lãi suất kỳ hạn 30 năm tiếp tục giảm thêm 12 điểm xuống 6.1%. Lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại đã tác động tới kỳ vọng của thị trường, đặc biệt là với các trái phiếu có kỳ hạn ngắn. Bên cạnh đó, do Chính phủ nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng có xu hướng giữ lại nguồn để cho vay thay vì đầu tư vào trái phiếu. Đây là 2 nguyên nhân khiến phát hành trái phiếu sơ cấp sụt giảm.

Lợi suất trái phiếu đảo chiều tăng

Cùng chung xu hướng với thị trường sơ cấp, lợi suất trái phiếu thứ cấp cũng đang có chiều hướng nhích tăng. Điểm khác biệt là xu hướng này diễn ra ở tất cả các kỳ hạn, tăng mạnh nhất ở các kỳ hạn 3, 4, 5 năm, các kỳ hạn còn lại tăng từ 4 đến 12 điểm.

Thị trường giao dịch khá sôi động, thanh khoản thị trường tăng trở lại với 56 nghìn tỷ trái phiếu được giao dịch trong tuần, tương đương mức bình quân 11.2 nghìn tỷ/phiên. Giao dịch repo tăng đột biến đạt mức kỷ lục 33.6 nghìn tỷ, chiếm 60% tổng giá trị giao dịch. Giao dịch của khối ngoại cũng tăng đáng kể so với phiên trước và mua ròng thêm 786 tỷ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top