Aa

Ninh Thuận xuất hiện doanh nghiệp phân lô bán nền kiểu Alibaba

Thứ Tư, 21/10/2020 - 09:11

Tình trạng doanh nghiệp đứng ra tổ chức phân lô bán nền trên nền đất nông nghiệp, bất chấp quy định pháp luật, như kiểu Alibaba đã xuất hiện ở tỉnh Ninh Thuận.

“Ông trùm” phân lô trái phép

Thông tin từ Sở Xây dựng Ninh Thuận, địa phương nổi lên các doanh nghiệp thu mua đất nông nghiệp, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa rồi rao bán công khai. Trong đó, “nổi” nhất là Công ty Cổ phần Vinhcorp Ninh Thuận (Công ty Vinhcorp) địa chỉ 90A Trần Phú, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Vinhcorp dẫn đầu "cuộc đua" phân lô bán nền ở Ninh Thuận

Hiện tại, Công ty Vinhcorp đang triển khai san lấp mặt bằng, thi công đường bê tông “chui” trên đất nông nghiệp, rồi tách sổ rao bán gần cả 100 lô đất trái phép ở huyện Ninh Hải, huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Cụ thể, tại khu vực xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (dọc tỉnh lộ 703), Công ty Vinhcorp đã tách sổ, mua bán trái phép 17 lô đất ở nông thôn. Tại khu vực xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, doanh nghiệp này cũng đã tách sổ, rao bán 12 lô đất. Nhiều nhất là ở 3 xã, phường: Đô Vinh, Bảo An, Thành Hải (Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm), Công ty Vinhcorp đã phân lô bán nền trái phép 65 lô đất.

Đáng nói hơn, trước đó vào năm 2019, doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các khu đất phân lô bán nền trái phép ở huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Theo Sở Xây dựng Ninh Thuận, toàn bộ những khu đất phân lô bán nền của Công ty Vinhcorp đều chưa có quy hoạch chi tiết, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Điều này dẫn đến việc, các hộ dân khi mua đất để xây dựng nhà ở nhưng không được các cơ quan xem xét cấp phép xây dựng.

Nguy cơ tái xuất phân lô kiểu Alibaba

Năm 2019, vụ việc địa ốc Alibaba lừa đảo, bán dự án ma, gây chấn động dư luận cả nước là một bài học nhãn tiền với quá nhiều hệ lụy đã xảy ra. Được biết, các công ty liên quan địa ốc Alibaba đã vẽ gần 50 dự án ma tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận với hàng chục ngàn lô đất.

Thủ đoạn của Luyện và đồng bọn là đi thu gom đất nông nghiệp, đến nay xác định là hơn 600ha, ở nhiều tỉnh, thành. Các khu đất này, Luyện giao cho 2 người em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và một số người thân khác đứng tên.

Sau đó, Luyện chỉ đạo nhân viên tự vẽ các khu đất nông nghiệp thành dự án khu dân cư cao cấp, thực tế là chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt dự án, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Đội ngũ hùng hậu Alibaba đã sử dụng nhiều kênh thông tin, rao bán các đất nền cho khách hàng từ các dự án “ma” đó.

Hàng trăm lô đất phân lô bán nền trái phép đã được đưa ra thị trường Ninh Thuận

Với những diễn biến vừa qua, các khu đất tách thửa, phân lô bán nền của các doanh nghiệp (đặc biệt là công ty Vinhcorp) tại các địa phương ở Ninh Thuận có thể thấy nhiều điểm tương đồng với vụ việc của địa ốc Alibaba (rao bán đất nền trên đất nông nghiệp chưa đủ pháp lý, bán đất không nằm trong quy hoạch sử dụng đất, dân mua đất nhưng không xây nhà được, thi công hạ tầng khi chưa đủ điều kiện…) dù quy mô còn nhỏ hơn.

Nếu lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận không xử lý triệt để từ ban đầu, để loạn phân lô bán nền như hiện tại, rất dễ xảy ra kịch bản tương tự như vụ việc địa ốc Alibaba đã lừa đảo khách hàng?

Có hay không việc bao che của cơ quan chức năng để Vinhcorp mặc sức làm bậy? Việc xử lý, khắc phục hậu quả các sai phạm phân lô bán nền ở Ninh Thuận được tiến hành như thế nào? Reatimes sẽ tiếp tục phản ánh trong các bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top