Aa

Làm việc tại nhà thời Covid: Cần linh hoạt bằng các nền tảng công nghệ

Thứ Tư, 02/06/2021 - 15:30

Đại diện JLL Việt Nam cho biết sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam vào hồi tháng 4/2021 đã khiến các doanh nghiệp mau chóng chuyển sang “chế độ” làm việc tại nhà...

Làm việc tại nhà.
Làm việc tại nhà. (Nguồn ảnh: Đẹp/Vietnam+)

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy một cuộc thử nghiệm làm việc tại nhà quy mô toàn thế giới, củng cố cho quan điểm rằng nhiều công việc văn phòng có thể được thực hiện tại sân vườn, phòng khách và thậm chí là bàn ăn trong nhà bếp, nhất là khi được hỗ trợ các nền tảng công nghệ.

Về mặt lợi ích, có thể thấy rằng người lao động linh hoạt thời gian và chủ động hơn trong công việc. Tuy nhiên, hơn một năm trải qua đại dịch, phần lớn người lao động bày tỏ mong muốn sớm kiểm soát được dịch để làm việc tại văn phòng.

Áp dụng mô hình làm việc linh hoạt

Thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, đại diện Công ty tư vấn Bất động sản toàn cầu JLL Việt Nam cho biết trong cuộc khảo sát với 3.300 nhân viên được thực hiện vào tháng 3/2021, JLL ghi nhận người lao động sẵn sàng làm việc tại nhà 1,5 ngày/tuần, giảm so với 2 ngày/tuần trong một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào tháng 4/2020.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 37% người cho rằng làm việc ở nhà hiệu quả nhưng vẫn phải đến văn phòng vào một số thời điểm. Một phần ba người khẳng định họ không muốn làm việc tại nhà và bộ phận này đang càng ngày tăng lên.

Theo JLL, sự bùng phát Covid-19 mới tại Việt Nam vào tháng Tư vừa qua đã khiến các doanh nghiệp cũng phải mau chóng chuyển sang chế độ làm việc tại nhà, nhằm hỗ trợ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ.

“Khi ngồi tại nhà nhiều ngày, người lao động cảm thấy bế tắc trong một ‘ngày dài vô tận’ và họ đang đánh mất khái niệm về thời gian. Nhân viên đang mong muốn có các mô hình làm việc cân bằng hơn,” bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL cho biết.

Cũng theo bà Trang, dưới những áp lực trên, các công ty đã phải tính toán các cấu trúc phù hợp để đáp ứng những gì cả nhân viên và doanh nghiệp yêu cầu.

Tuy nhiên, các cách tiếp cận rất khác nhau. Đơn cử như Tập đoàn Ford Motor, công ty này cho biết sẽ áp dụng mô hình văn phòng truyền thống kết hợp linh hoạt vào tháng 7/2021 - cho phép nhân viên làm việc tại nhà và được đến văn phòng cho các dự án hợp tác. Mặt khác, có doanh nghiệp đã thông báo tất cả nhân viên có thể quay lại văn phòng sau khi tiêm đầy đủ vaccine.

Tại Việt Nam, JLL và nhiều doanh nghiệp cũng đã áp dụng mô hình làm việc linh hoạt kể từ đầu tháng Tư, cho phép tất cả nhân viên hoàn thành công việc tại nhà và có thể đến văn phòng cho các công việc cần thiết như truyền tải dữ liệu, văn thư và kí kết giấy tờ.

“Tuy nhiên, không phải ai cũng có không gian đủ tốt để làm việc tại nhà. Với quỹ đất chật hẹp khiến diện tích nhà ở ngày càng nhỏ lại, đa số nhà ở tại các đô thị ở Việt Nam không có phòng làm việc riêng,” bà Trang Bùi nhận định.

Làm việc tại nhà thời Covid: Cần linh hoạt bằng các nền tảng công nghệ
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, những ảnh hưởng của tiếng ồn, thiếu ánh sáng, kích thước bàn và ghế không đủ chuẩn để ngồi trong thời gian dài, các vấn đề về kết nối internet, điện thoại hoặc máy in cũng là những lí do gây trở ngại trong công việc.

Đầu tư vào các nền tảng công nghệ

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đại diện JLL cho biết một số tập đoàn còn hỗ trợ nhân viên bằng cách cung cấp bữa trưa, cung cấp đồ đạc và thiết bị văn phòng tận nhà. Google, Twitter và Shopify thậm chí còn chi khoản trợ cấp lên đến 1.000 USD cho nhân viên để mua bàn ghế hoặc đồ dùng cần thiết để làm việc tại nhà...

Nhiều tập đoàn đã tiến hành đầu tư vào các nền tảng công nghệ cho nhân viên nhiều hơn bao giờ hết để tiếp tục sự tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom. Bên cạnh đó là các nền tảng lưu trữ, hỗ trợ nhân viên truy cập vào dữ liệu công ty từ xa mà vẫn đảm bảo không có các rủi ro bảo mật.

Ở một diễn biến khác, nhiều công ty cũng đã phải tạm ngừng các kế hoạch mở rộng hoặc di dời do tình hình dịch bệnh bất ổn. Trong khi các công ty công nghệ và bảo hiểm vẫn mở rộng quy mô kinh doanh khi nhu cầu về thương mại trực tuyến và giao hàng tăng đáng kể. Trong thời điểm này, JLL cho rằng các doanh nghiệp cần tập trung xem xét thiết kế lại không gian văn phòng hiện tại và tương lai nhằm đáp ứng cho các yêu cầu của mô hình làm việc mới.

Đại diện JLL cũng cho biết trong khi thị trường đang trong giai đoạn phục hồi, gần 150.000m2 diện tích văn phòng cho thuê mới sẽ ra mắt trong năm 2021 tại TP.HCM và Hà Nội.

JLL kỳ vọng chủ nhà sẽ có những thiết kết không gian tối ưu bao gồm các hệ thống thông minh, cảm biến không chạm tay, cảm nhiệt, hệ thống lọc không khí và khử khuẩn nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể thiết lập văn phòng “an toàn” để nhân viên quay trở lại trong tương lai gần.

Theo kinh nghiệm của JLL, việc tạo ra môi trường tốt để người lao động có thể phát huy hết khả năng - dù đó là ở nhà hay tại văn phòng đều sẽ mang lại lợi nhuận cao cho các công ty. Điều này cũng là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc đang được ưu tiên hàng đầu của các công ty./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top