Aa

Lấn sân đầu tư bất động sản, FECON đẩy mạnh hành trình "đi bằng 2 chân"

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Hai, 10/06/2024 - 06:10

Xuất phát từ một nhà thầu trong lĩnh vực thi công nền móng và công trình ngầm, FECON sau đó đã lấn sân sang mảng năng lượng tái tạo và hiện đang từng bước gia nhập vào sân chơi bất động sản. Điều này cho thấy, FECON đang từng bước hiện thực hoá khát vọng "đi bằng 2 chân" - vừa thi công vừa đầu tư.

Lấn sân bất động sản bằng hai dự án lớn

Ra đời năm 2004, khởi nghiệp bằng nghề ép cọc tại các dự án BigC, Melinh Plaza, siêu thị Metro 2 rồi dần mở rộng sang các lĩnh vực xây dựng khác như: dân dụng, hạ tầng, năng lượng… đến nay, Công ty Cổ phần FECON (HoSE: FCN) đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thi công xây dựng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khát vọng của FECON không chỉ dừng lại ở một nhà thầu thi công uy tín, doanh nghiệp này còn có mục tiêu trở thành nhà đầu tư hàng đầu theo chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, thời gian qua, FECON đã đẩy mạnh đầu tư 01 nhà máy điện mặt trời, 01 nhà máy điện gió và 01 dự án BOT giao thông. Với lĩnh vực bất động sản, FECON cũng đã ý định đầu tư từ nhiều năm trước nhưng thời gần đây, doanh nghiệp mới có những bước đi đầu tiên gia nhập vào thị trường này với vai trò là một nhà đầu tư.

Trong đó, Dự án Cụm Khu công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái (Bắc Giang) và Dự án Khu đô thị Nam Thái với phần diện tích 24,68ha (Thái Nguyên) là hai dự án khởi đầu cho hành trình "đi bằng 2 chân" của FECON.

Cụ thể, cuối năm 2022, Công ty Cổ phần FECON Hiệp Hòa - thuộc Tập đoàn FECON đã nhận quyết định trở thành Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Dự án Cụm Khu công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái tại Bắc Giang với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, diện tích 75ha. Công ty Cổ phần FECON Hiệp Hòa có trách nhiệm lập kế hoạch triển khai, tổ chức quản lý và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp từ năm 2023, bắt đầu khai thác từ quý III/2024.

Không lâu sau khi được chấp thuận làm Chủ đầu tư dự án tại Bắc Giang, FECON lại nhận được tin vui khi Công ty Cổ phần FECON Phổ Yên - một thành viên khác trong hệ sinh thái FECON được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng, với tên thương mại là Khu đô thị Quảng Trường - Square City.

Để đảm bảo triển khai dự án theo đúng kế hoạch, sáng 9/6 mới đây, Công ty Cổ phần FECON Phổ Yên đã chính thức khởi công dự án này. Đây cũng là dự án thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đầu tiên khởi công trong quần thể Khu đô thị Nam Thái rộng 195ha, được tỉnh Thái Nguyên quy hoạch thành một khu đô thi văn minh, hiện đại, tạo lực đẩy quan trọng cho địa phương thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Lấn sân đầu tư bất động sản, FECON đẩy mạnh hành trình

Sáng 9/6, Công ty Cổ phần FECON Phổ Yên đã chính thức khởi công Dự án Khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha)

Có thể nói, với những bước đi bài bản, chắc chắn, FECON đã "chào sân" thị trường bất động sản bằng hai dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ tạo những điểm nhấn đáng chú ý cho thị trường, góp phần hoàn thiện bức tranh phát triển bất động sản của các địa phương mà FECON đi qua.

Không chỉ thể hiện tham vọng đưa FECON trở thành nhà đầu tư bất động sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam, việc tham gia làm chủ đầu tư các dự án lớn còn được đánh giá là hướng đi triển vọng sẽ đóng góp lớn vào doanh thu của Tập đoàn thời gian tới. Nhất là trong bối cảnh lĩnh vực cốt lõi thi công xây dựng đang gặp nhiều khó khăn do tác động chung của thị trường.

FECON kỳ vọng gì?

Năm 2023, thị trường bất động sản suy giảm nghiêm trọng khiến hàng loạt dự án bị đình hoãn, dừng thi công. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến khối doanh nghiệp nhà thầu, trong đó có FECON.

Theo báo cáo tài chính doanh nghiệp, FECON ghi nhận doanh thu thuần năm 2023 đạt hơn 2.879 tỷ đồng, giảm 5% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ hơn 42 tỷ đồng, năm trước lãi gần 52 tỷ đồng. Đây cũng là năm kinh doanh thua lỗ đầu tiên của doanh nghiệp ngành xây dựng này kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Điểm sáng duy nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 của FECON có lẽ là hàng loạt dự án thi công lớn được ký kết hợp đồng vào quý IV/2023, nâng tổng giá trị hợp đồng ký kết trong năm lên hơn 4.000 tỷ đồng, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận năm 2024.

Vì vậy, năm 2024, FECON đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất là 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 60 tỷ đồng, tăng lần lượt là 39% và 102% so với kết quả năm 2023.

Trong đó, FECON kỳ vọng việc thực hiện quyết liệt hai dự án gồm Square City và Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái sẽ giúp hai dự án này bắt đầu đóng góp doanh thu cho Tập đoàn trong năm nay khi hợp nhất kết quả kinh doanh.

Lấn sân đầu tư bất động sản, FECON đẩy mạnh hành trình

"Trong năm 2024, Ban lãnh đạo FECON sẽ tập trung tối đa nguồn lực thực hiện dự án Khu đô thị Square City Phổ Yên và Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái để nhanh chóng đủ điều kiện bán hàng, tạo doanh thu và lợi nhuận cho FECON. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tập trung tái cấu trúc các khoản vay đầu tư Dự án điện gió Quốc Vinh, Dự án BOT Phủ Lý và thoái vốn khi đạt mức lợi nhuận kỳ vọng", ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch FECON chia sẻ tại ĐHĐCĐ năm nay.

Nói về chiến lược trung dài hạn, lãnh đạo FECON cho biết sẽ tập trung bám sát các dự án đầu tư khu đô thị trọng điểm, khu công nghiệp và năng lượng tái tạo trong danh mục phát triển đầu tư, đặc biệt ưu tiên các dự án có thị trường tốt, tính thanh khoản cao.

Ngoài các dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục đầu tư và đang trong quá trình triển khai, FECON sẽ tiếp tục theo đuổi các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, khu công nghiệp và bất động sản đô thị tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Khánh Hòa.... trong giai đoạn phát triển tới.

Nhìn vào định hướng phát triển thời gian tới của FCN, có thể thấy, việc đẩy mạnh lĩnh vực đầu tư không phải là kế hoạch tạm thời, ngắn hạn mà đây đang được xem là kế hoạch phát triển trọng tâm trong dài hạn của doanh nghiệp. Khát vọng vừa thi công vừa đầu tư đang được FCN thể hiện ngày càng rõ, nhất là trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Đây chính là cơ sở để có thể kỳ vọng FECON sẽ nhanh chóng bước qua giai đoạn khó khăn, bởi bất động sản vốn là mảng có biên lợi nhuận khá hấp dẫn. Hơn hết, xuất phát là nhà thầu thi công, việc đầu tư bất động sản với FECON sẽ thuận tiện hơn nhiều so những doanh nghiệp "tay ngang" khác.

Bộ phận nghiên cứu thuộc chứng khoán Mirae Asset Việt Nam mới đây cũng đưa ra dự phóng, năm 2024,  doanh thu và lãi ròng FCN khả năng có thể đạt 3.177 và 89 tỷ đồng, tăng 17% và 242% so với cùng kỳ. /.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top