Aa

40% môi giới bất động sản quay trở lại ngành trong 5 tháng đầu năm

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 09/06/2024 - 06:00

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, số lượng môi giới mới tham gia và quay trở lại thị trường có sự tăng trưởng mạnh. Ước tính 5 tháng đầu năm 2024, so với thời điểm thị trường khó khăn nhất, đã có khoảng 40% môi giới quay trở lại ngành.

Nhiều dự án mới được mở bán

Trong Bản tin thị trường mới công bố, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, thị trường đang ghi nhận nhiều tín hiệu hồi phục tích cực sau thời gian dài trầm lắng. Những tín hiệu này bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2023 nhưng phải sang đến đầu năm 2024 mới thể hiện rõ.

Theo đó, trong quý I và nửa đầu quý II/2024, thị trường đã chứng kiến hàng loạt chủ đầu tư kích hoạt triển khai dự án. Các hoạt động khởi công, giới thiệu sản phẩm, "làm mới hàng cũ" diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn.

Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản được bổ sung nguồn cung mới từ dự án Lumière Evergreen, The Sola Park thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City; dự án MasCity tại Bắc Giang; dự án Vaquarius Văn Giang; dự án Golden Crown Hải Phòng; dự án Hạ Long Marina Quảng Ninh,...

Tại khu vực TP.HCM và vùng phụ cận, hàng loạt dự án được triển khai kinh doanh, kick - off, nhận booking như dự án Cara Riverview tại Cần Thơ; dự án A&T Garden, Phú Đông SkyOne tại Bình Dương; dự án The Beverly, Vinhomes Grand Park, Eaton Park tại TP.HCM, dự án New Vegas tại Kiên Giang,...

Quay trở lại miền Trung, thông tin các dự án mới mở bán làm "ấm" thị trường sau khoảng thời gian dài im ắng có thể kể đến: Đà Nẵng Gold Tower, Libera Nha Trang, Sun Ponte Residence, Sun Symphony Residence…

Theo VARS, điểm chung của hầu hết các dự án được triển khai kinh doanh giai đoạn này là có sự đầu tư bài bản về chất lượng với hồ sơ pháp lý "sạch", cùng các chính sách ưu đãi ngày càng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng ngay từ giai đoạn booking.

Vì vậy, hầu hết các dự án được mở bán đều được quan tâm, với lượng booking, kết quả bán hàng ấn tượng. Mặc dù các dự án ra thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp trở lên. Đây cũng là nguồn cung đóng góp phần lớn lượng giao dịch bất động sản trong những tháng đầu năm nay.

Theo đó, tỷ lệ hấp thụ trong 5 tháng đầu năm 2024 đạt ở mức cao gần 31%, với khoảng 6.200 giao dịch thành công, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Không chỉ căn hộ chung cư, các dự án mới mở bán từ sản phẩm đất nền, nhà phố đến biệt thự… cũng ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tích cực, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Xét theo địa phương, VARS cho biết, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ là những thị trường có tỷ lệ giao dịch và dự án mới chào bán cao trong những tháng đầu năm 2024.

Môi giới cần nâng cao năng lực

Cùng với sự phục hồi của ngành bất động sản, nghề môi giới bất động sản cũng đang ghi nhận một lượng lớn nhân sự quay trở lại. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực môi giới cũng bắt đầu "cuộc đua" thu hút nhân sự, với các chính sách tuyển dụng hấp dẫn để thu hút lực lượng môi giới chất lượng cao.

Báo cáo VARS cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, số lượng môi giới mới tham gia và quay trở lại thị trường có sự tăng trưởng mạnh. Ước tính 5 tháng đầu năm 2024, so với thời điểm thị trường khó khăn nhất, đã có khoảng 40% môi giới quay trở lại ngành.

Theo đó, các sàn giao dịch có nguồn hàng đa dạng, chất lượng, có lộ trình đào tạo, văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực, chuyên nghiệp... là lựa chọn ưu tiên của các nhân sự ngành môi giới bất động sản.

40% môi giới bất động sản quay trở lại ngành trong 5 tháng đầu năm- Ảnh 4.

Các sàn giao dịch có nguồn hàng đa dạng, chất lượng, có lộ trình đào tạo, văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực, chuyên nghiệp... là lựa chọn ưu tiên của các nhân sự ngành môi giới bất động sản. (Ảnh minh hoạ)

"Trước bài học phải rời bỏ thị trường ở quãng thời gian trước, môi giới bất động sản mới tham gia và quay trở lại đã trải qua cuộc cách mạng về tư duy, với tâm thế cẩn trọng, từ việc chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho bản thân tới việc lựa chọn sàn giao dịch để đầu quân", VARS nhìn nhận và cho rằng, đây vừa là cơ hội để nghề môi giới phát triển bền vững hơn nhưng cũng vừa là thách thức cho các sàn môi giới, đòi hỏi các sàn phải có sự thay đổi trong cách thức hoạt động. 

Theo đó, để thu hút và giữ chân nhân sự môi giới chất lượng cao, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới cần xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển chuyên môn, nhất là tạo điều kiện và hỗ trợ tài chính để môi giới tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thi sát hạch cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, xây dựng các chính sách hoa hồng hấp dẫn và các gói thưởng "nóng" linh hoạt để tạo động lực cho các môi giới xuất sắc hoặc đạt chỉ tiêu. Đồng thời tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực với lộ trình thăng tiến rõ ràng, chính sách phúc lợi hấp dẫn - VARS đề xuất./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top