Aa

Làn sóng Covid-19 trở lại, nhà đầu tư bật chế độ “chờ“

Thứ Bảy, 29/05/2021 - 06:00

Sự bùng phát trở lại của Covid-19 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chuyển sang trạng thái “án binh bất động”, thăm dò thị trường.

Kết thúc những ngày săn đất tại Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, ông Phan Ngọc (Hà Nội) dừng mọi hoạt động tìm khách. Ông cũng cho biết, thời điểm dịch bệnh như hiện tại, tâm lý e ngại ra đường của người dân rất lớn nên đa phần không có khách hàng, chủ yếu là thông tin hỏi thăm về sản phẩm.

Hơn 2 tuần nay, ông Phan Ngọc, một nhà đầu tư Hà Nội đã bắt đầu những ngày nghỉ ngơi sau cuộc săn đất tại Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên. “Tôi đang bước vào kỳ nghỉ hè đầu tiên trong năm sau khoảng thời gian bận rộn”, ông Phan Ngọc nói. Nhà đầu tư này cũng cho biết, thời gian tới, ông sẽ dừng hoạt động săn tìm đất hay rao bán những lô đất đang sở hữu.

Lý giải điều này, ông phân tích, dịch bệnh như hiện tại, mọi hoạt động gần như “đóng băng”. “Giao dịch đất buộc phải gặp gỡ trực tiếp. Thế nên, không chỉ các khách hàng mà ngay cả bản thân tôi cũng phải đảm bảo giãn cách để giữ gìn sức khoẻ. Về góc độ thị trường, đây không phải là thời điểm tốt để mua bán đất”.

Phân tích sâu hơn về thị trường, ông Ngọc cho hay: “Đa phần các nhà đầu tư vừa trải qua những đợt lướt hàng nên đang phần lớn vốn đã dồn vào hàng. Với những người thu được khoản tiền lớn từ cơn sốt đất, họ cần thời gian nghỉ ngơi, thăm dò sản phẩm mới. Mặt khác, dịch bệnh căng thẳng và tình trạng hiện tại sẽ có nguy cơ kéo dài vì biến chủng mới nguy hiểm, các nhà đầu tư sẽ cẩn trọng với việc sử dụng vốn”.

Cũng theo ông Phan Viên (Hà Đông, Hà Nội), nhà đầu tư đang dừng để thăm dò. Họ cho rằng, sẽ có những nhà đầu tư ôm hàng thấm đòn bởi dịch bệnh, buộc phải cắt lỗ. Đây chính là thời điểm để các nhà đầu tư trường vốn săn hàng rẻ, đẹp và chuẩn bị cho đợt sóng mới trên thị trường.

“Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng buộc nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy định của Nhà nước trong giữ khoảng cách, hạn chế đông người. Các nhà đầu tư buộc phải bật chế độ “chờ” khi dịch kiểm soát cơ bản mới có thể bung hàng và hoạt động”, ông Viên nói thêm.

Ghi nhận của PV Reatimes cho thấy, các sàn môi giới tại khu vực An Khánh, Hoài Đức hoặc Dương Nội, Yên Nghĩa, La Khê (Hà Đông), cũng đều đóng cửa ngay cả những ngày trong tuần.

Sot dat
(Ảnh minh hoạ). 

Các chuyên gia cũng nhận định, cơn sốt nóng vừa qua của thị trường khiến nhà đầu tư tạm dừng “cuộc chơi”, đợi chờ sự cân bằng về giá để quay lại.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, hiện tượng tăng giá đất, về bản chất sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới. Điều này có nghĩa những nhà đầu tư đang đợi chờ thị trường tự điều chỉnh mức giá hợp lý, sau đó, họ mới quay trở lại thị trường.

Trong khi đó, theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, cơn sốt đất vừa qua khiến phần lớn các nhà đầu tư F0 vẫn còn giữ đất do chưa chuyển nhượng được, một số khác chấp nhận lỗ để bán "non”.

Thực tế đây cũng là bài học khiến các nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn trong bỏ vốn, tỉnh táo và cần nghiên cứu kỹ lưỡng bài toán sinh lời nhất là trong bối cảnh biến động ảnh hưởng bởi dịch như hiện nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top