Aa

Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B

Thứ Tư, 03/07/2024 - 16:34

Ngày 3/7, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án nâng cấp đoạn Km 18 đến Km 80 Quốc lộ 4B trên địa bàn huyện Lộc Bình và Đình Lập. Tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành.

Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B- Ảnh 1.

Đại diện đơn vị quản lý dự án báo cáo đồng chí Chủ tịch tiến độ thực hiện các hạng mục công trình

Theo báo cáo của chủ đầu tư, tổng chiều dài dự án hơn 62,5km, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng thuộc nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Dự án có 15 gói thầu, trong đó có 2 gói thầu thi công xây lắp gồm: gói số 7 thi công từ Km 18 đến Km 43; gói số 8 thi công từ Km 43 đến Km 80. Thời gian hoàn thành dự án 31/12/2024, chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn.

Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B- Ảnh 2.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế khu vực thi công cầu Bản Tấu huyện Lộc Bình

Tổng diện tích đất cần thu hồi phục vụ thi công mở rộng tuyến đường là 80,87 ha. Tính đến đầu tháng 7/2024, hai huyện Lộc Bình và Đình Lập đã bàn giao mặt bằng được 39,58 ha, tương đương 48,9% kế hoạch. Trong đó, tính theo chiều dài tuyến, đối với phần đường đã bàn giao được chiều dài 22,72/62,5 km, đạt 36,3% kế hoạch; các vị trí cầu đã bàn giao đạt 100% diện tích theo kế hoạch.

Đối với công tác tổ chức thi công xây lắp, 2 gói thầu đang triển khai 11 mũi thi công toàn tuyến, trong đó khối lượng thi công gói số 7 được 60 tỷ đồng, đạt 6,83% kế hoạch; tại gói số 8 các nhà thầu đang triển khai lán trại và thi công đào đắp nền chưa báo cáo nghiệm thu khối lượng.

Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B- Ảnh 3.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nghe lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đình Lập báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng

Tại buổi kiểm tra, đại diện các nhà thầu đề nghị UBND các huyện khẩn trương bàn giao mặt bằng, di dời công trình hạ tầng trên tuyến, khu vực mỏ đất đắp, bãi đổ thải để tổ chức thi công đồng bộ. Chủ đầu tư đề nghị các sở liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất lúa; các huyện sớm hoàn thành xây dựng giá đất cụ thể để phục vụ giải phóng mặt bằng; hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến sản phẩm trích đo các thửa đất với hồ sơ địa chính chưa khớp…

Liên quan đến các kiến nghị của các nhà thầu và chủ đầu tư, đại diện các sở, ngành chức năng đã tiếp thu, giải trình ngay tại buổi kiểm tra và đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B- Ảnh 4.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nghe đại diện nhà thầu báo cáo tình hình thi công hạng mục cầu trên tuyến

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao UBND hai huyện và các nhà thầu đã vào cuộc quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao để dự án được đẩy nhanh tiến độ. Các sở, ngành đã phối hợp tốt với chủ đầu tư và các huyện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng công trình.

Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B- Ảnh 5.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Về chuyển mục đích sử dụng rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện hồ sơ trong ngày 5/7 để UBND tỉnh báo HĐND tỉnh thẩm định, phê duyệt tại kỳ họp HĐND giữa năm. Đối với chuyển mục đích sử dụng đất lúa, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng chủ đầu tư bám sát Bộ Tài nguyên và Môi trường để thúc đẩy quá trình trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Liên quan đến xây dựng giá đất cụ thể, các huyện khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, trước mắt các huyện tự ứng trước kinh phí để xây dựng giá đất cụ thể. Đối với vấn đề tái định cư, các huyện rà soát kỹ từng trường hợp để bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng dự án, Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định dự án tái định cư của huyện Đình Lập.

Về giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, đồng chí yêu cầu: Hai huyện tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt thực hiện tốt công tác vận động người dân nhận kinh phí tạm ứng bàn giao mặt bằng trước và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến.

Chủ đầu tư cần bám sát tình hình triển khai, đôn đốc các nhà thầu, hỗ trợ các huyện giải phóng mặt bằng, bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến. Cùng đó, khẩn trương thực hiện nghiệm thu đối với các khối lượng đã thực hiện để làm thủ tục thanh toán giải ngân nguồn vốn đầu tư và rà soát các thủ tục, hồ sơ pháp lý dự án bảo đảm chặt chẽ đúng quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top