Aa

Thành phố Lạng Sơn: Tăng cường quản lý trật tự xây dựng

Thứ Năm, 27/06/2024 - 11:20

Thành phố Lạng Sơn là đô thị có tốc độ đô thị hóa và hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ sôi động. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, trong thời gian qua, các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố đã tăng cường các giải pháp quản lý trật tự xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Thành phố Lạng Sơn: Tăng cường quản lý trật tự xây dựng- Ảnh 1.

Cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và cán bộ địa chính phường Hoàng Văn Thụ thực hiện kiểm tra một công trình xây dựng tại khu đô thị Phú Lộc III, thành phố Lạng Sơn

Theo thông tin của Sở Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố Lạng Sơn đến hết năm 2023 đạt 74%, cao gấp gần 3 lần tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh (tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đến hết năm 2023 là 26%). Dự kiến tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh năm 2024 đạt 28% và tỷ lệ đô thị hóa của thành phố Lạng Sơn ước đạt khoảng 76%.

Công trình xây dựng tăng

Theo thống kê, giai đoạn 2021-2023, bình quân mỗi năm thành phố có khoảng 490 công trình nhà ở riêng lẻ được xây mới với diện tích đất xây dựng khoảng 35,5 nghìn m2, tổng diện tích sàn xây dựng đạt khoảng 90 nghìn m2.

Riêng 6 tháng đầu năm 2024, thành phố Lạng Sơn đã cấp được 375 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với diện tích xây dựng gần 29,2 nghìn m2 với tổng diện tích sàn hơn 73,6 nghìn m2. Trong đó, số công trình tổ chức thực hiện thông báo khởi công và thi công xây dựng là 246 công trình với diện tích xây dựng khoảng 19 nghìn m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 50 nghìn m2, tăng 36 công trình so với cùng kỳ năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã phát hiện 1 công trình không có giấy phép xây dựng trong khu dân cư; 10 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng (trong đó có 4 công trình xây dựng trong các khu đô thị, 6 công trình xây dựng trong khu dân cư); 2 công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt trong khu đô thị; tái phạm 4 công trình.


Số công trình xây dựng mới trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng so với cùng kỳ bởi nhiều hộ dân bị thu hồi nhà ở để bàn giao mặt bằng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Ngoài ra, nhiều gia đình tách hộ thực hiện xây dựng mới nhà ở và một số trường hợp do di dân cơ học đến sinh sống, công tác tại thành phố Lạng Sơn.

Trong số các phường, xã có dữ liệu xây dựng mới nhà ở tăng trong 6 tháng đầu năm 2024 thì phường Hoàng Văn Thụ có số lượng nhà xây dựng mới nhiều nhất với 61 công trình, tăng 24 công trình so với cùng kỳ 2023, phường Đông Kinh 38 công trình tăng 7 công trình so với cùng kỳ; phường Tam Thanh 27 công trình tăng 4 công trình…

Số công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tăng, đòi hỏi công tác quản lý về trật tự xây dựng phải được tăng cường để ngăn ngừa vi phạm có thể xảy ra.

Đẩy mạnh kiểm tra, tăng cường xử lý

Ông Phạm Văn Vui, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Để tăng cường công tác quản lý các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, đội đã phân công cán bộ theo dõi từng địa bàn, phối hợp với cán bộ các phường, xã, đẩy mạnh kiểm tra các công trình xây dựng. Mục tiêu đặt ra là mỗi công trình phải được thực hiện kiểm tra ít nhất 2 lần, đó là thời điểm khởi công và khi bước vào hoàn thiện, nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm có thể xảy ra

Theo số liệu của Đội Quản lý trật tự đô thị  thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2024, đội đã phối hợp với các phường, xã kiểm tra được 246 công trình, đạt 100% số công trình khởi công mới được kiểm tra, trong đó có 92 công trình xây dựng trong các dự án khu đô thị, khu tái định cư và 154 công trình xây dựng trong khu dân cư. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 công trình không có giấy phép xây dựng trong khu dân cư; 10 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng (trong đó có 4 công trình xây dựng trong các khu đô thị, 6 công trình xây dựng trong khu dân cư); 2 công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt trong khu đô thị; tái phạm 4 công trình.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Đội Quản lý trật tự đô thị và UBND các xã, thị trấn đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 601 triệu đồng (tăng 16 trường hợp; số tiền xử phạt vi phạm hành chính tăng hơn 557 triệu đồng so với cùng kỳ 2023).

Ông Dương Đức Tuy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ rất sôi động với tổng số 61 công trình. Để quản lý, phường đã chủ động thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát quá trình thi công xây dựng, các giải pháp đã đang được thực hiện có hiệu quả là kiểm tra đột xuất; phát huy vai trò của các khối trưởng trong việc giám sát, cung cấp thông tin cho lãnh đạo phường và phối hợp với Đội Quản lý đô thị thành phố ra quân kiểm tra lồng ghép theo các chuyên đề.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, UBND phường đã kiểm tra 61 công trình, qua kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với 5 công trình xây dựng sai với giấy phép, 4 công trình tái phạm; tham UBND thành phố ban hành 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với với tổng số tiền 335 triệu đồng; tuyên truyền, vận động và chủ đầu tư đã tự nguyện tháo dỡ 3 công trình vi phạm.

Cùng với đó, chủ đầu tư các dự án khu đô thị cũng vào cuộc và phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát quá trình xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ, nhằm ngăn chặn các vi phạm về trật tự xây dựng.

Ông Lăng Thanh Sơn, Phó Trưởng ban quản lý dự án khu đô thị Phú Lộc I, II thông tin: Hoạt động xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị Phú Lộc I, II đang rất sôi động, do đó chủ đầu tư đã tăng cường phối hợp với UBND phường để giám sát việc thi công xây dựng các công trình, ngăn ngừa vi phạm.

Ông Trần Tiến Nguyên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Dự báo trong 6 tháng cuối năm hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tăng, để đảm bảo trật tự xây dựng, UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND các phường, xã tăng cường các giải pháp như: đẩy mạnh tuyên truyển, vận động để các chủ đầu tư, chủ thể tham gia xây dựng công trình thực hiện nghiêm quy định pháp luật về trật tự xây dựng và tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ngay từ đầu, giám sát việc chấp hành của các trường hợp vi phạm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top