Aa

Lãnh đạo VNREA tiếp đoàn đại diện của Cơ quan Phát triển Pháp

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 22/10/2020 - 16:00

Chiều 22/10, tại Văn phòng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà đã có buổi làm việc với đại diện của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về nội dung phát triển công trình xanh.

Tiếp đại diện của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) có ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và đại diện một số doanh nghiệp thành viên gồm Tập đoàn Capital House, Tập đoàn CEO...

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà cho biết, vào thời điểm này, nhận thức của doanh nghiệp bất động sản và người dân Việt Nam về công trình xanh đã tốt hơn, việc ý thức xây dựng xanh, mua bán sản phẩm bất động sản xanh đã có nhiều tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp Việt Nam mặc dù đang gặp khó khăn, xong vẫn có ý thức và trách nhiệm về phát triển công trình xanh, đã và đang làm ra các công trình tiết kiệm năng lượng.

Phó Chủ tịch VNREA Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Ông Hà nhấn mạnh: "Chính phủ Việt Nam cũng đang khuyến khích phát triển các công trình xanh và bền vững, tiết kiệm năng lượng. Nguồn vốn vay hỗ trợ của AFD rất hấp dẫn nhưng thủ tục vay trả phải thuận lợi, bởi tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều các nguồn vốn để vay phát triển bất động sản xanh nhưng còn vướng về thủ tục pháp lý".

Theo đó ông Hà cho biết, VNREA sẽ giới thiệu với các thành viên Hiệp hội về nguồn vốn vay của AFD. Các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang phát triển nhiều lĩnh vực đa ngành như các công trình giao thông, điện mặt trời, sân bay... do đó vốn ưu đãi hỗ trợ là cần thiết. Tuy nhiên, ông Hà mong muốn thời gian tới sẽ có những hội thảo lớn hơn thể hiện sự hợp tác giữa hai bên thay vì các cuộc gặp mặt nhỏ.

Đại diện AFD cho hay, vào ngày 3/6/2019, trong khuôn khổ đoàn công tác PEEB (Chương trình Hiệu quả sử dụng năng lượng trong các toà nhà), VNREA cũng đã tiếp đoàn AFD. Sau buổi trao đổi gặp mặt đầu tiên, AFD đã tiếp tục hoạt động thăm dò để phát triển khoản vay không bảo lãnh của Chính phủ, đặc biệt là trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng tại các toà nhà.

Kể từ khi hoạt động tại Việt Nam năm 1994, AFD đã cam kết hơn 2 tỷ EUR cho hơn 80 dự án và chương trình phát triển tại Việt Nam. Hơn nữa, AFD là đơn vị tiên phong triển khai các khoản vay ưu đãi, không bảo lãnh của Chính phủ tại Việt Nam, tức là những khoản vay trực tiếp, không bảo lãnh dành cho các đơn vị Nhà nước, bao gồm doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng thương mại quốc doanh.

Lãnh đạo VNREA tiếp đoàn đại diện của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Kinh nghiệm triển khai các khoản vay không bảo lãnh của AFD trên thế giới cho thấy, những khoản tài trợ này có thể là một cách ứng phó phù hợp với nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước hiện đang tìm kiếm nguồn vốn ưu đãi dài hạn.

"Với mục tiêu đa dạng hoá hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi hiện đang trong quá trình thăm dò tích cực và cung cấp các khoản tài trợ ưu đãi dài hạn đối với lĩnh vực phát triển bền vững gắn với chống biển đổi khí hậu, đặc biệt là lĩnh vực hiệu quả năng lượng trong các toà nhà.

Chúng tôi mong muốn gặp mặt VNREA để giới thiệu các hoạt động của AFD, khoản vay không bảo lãnh của AFD, nhất là với các toà nhà xanh và hiệu quả năng lượng. Mặt khác, để trao đổi về hoạt động và đánh giá của VNREA về xu hướng phát triển của lĩnh vực và nhu cầu tài trợ của các doanh nghiệp", đại diện AFD cho hay. 

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Mạnh Hà, gói vay của AFD tập trung cho doanh nghiệp khối Nhà nước. Như vậy, điều này chưa phù hợp với các doanh nghiệp thành viên của VNREA. Bởi hầu hết trên thị trường bất động sản phát triển các toà nhà xanh là các doanh nghiệp tư nhân. Do đó, AFD cần quan tâm lại vấn đề này. Ngoài ra, xoay quanh những vấn đề cho doanh nghiệp tư nhân vay thông qua ngân hàng Nhà nước có rất nhiều nội dung mà AFD cần quan tâm như: Pháp lý, lãi suất, chi phí của doanh nghiệp khi vay thông qua ngân hàng...

Kết thúc buổi gặp mặt, hai bên hứa hẹn sẽ có những hợp tác và hỗ trợ vốn vay trong tương lai. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top