Aa

Lấy ý kiến cộng đồng về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Nha Trang đến năm 2040

Thứ Bảy, 04/06/2022 - 06:15

TP. Nha Trang được định hướng “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”, là một đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, trung tâm du lịch sự kiện tầm cỡ.

UBND TP. Nha Trang vừa thông báo về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Một góc TP. Nha Trang

Mở rộng TP. Nha Trang về phía Tây

Theo UBND TP. Nha Trang, phạm vi nghiên cứu có tổng diện tích khoảng 27.802ha, bao gồm TP. Nha Trang hiện nay với tổng diện tích tự nhiên 25.422,5ha, khoảng 1.500ha diện tích bảo tồn sinh cảnh, sinh thái ngập mặn và phát triển đô thị, dịch vụ trên mặt biển và khoảng 880ha thuộc 3 xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh của huyện Diên Khánh, được giới hạn như sau: phía Bắc giáp huyện Ninh Hòa, phía Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Diên Khánh, phía Nam giáp huyện Cam Lâm.

Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 sẽ có tính chất là đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế; Trung tâm hành chính - chính trị - kinh tế - văn hóa - khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa; Trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên; Là trung tâm du lịch - thương mại - tài chính - dịch vụ hàng hải của vùng Nam Trung Bộ và cả nước; Có vai trò và vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

Tầm nhìn và mục tiêu phát triển TP. Nha Trang được định hướng “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”; Nha Trang là một đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch đẳng cấp gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc; là một trung tâm du lịch sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng áp dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc tế; là một trung tâm nghiên cứu sáng tạo gắn với môi trường sống thân thiện, trong lành, giàu giá trị văn hóa, nhân văn của cả nước và khu vực.

Phát triển du lịch - ngành kinh tế chính của thành phố

Theo quy hoạch đang lấy ý kiến cộng đồng, TP. Nha Trang đến năm 2040 sẽ có các chiến lược phát triển như: Chiến lược bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên (bảo tồn và phát huy giá trị di sản cảnh quan tự nhiên của vịnh Nha Trang; bảo tồn và phát huy giá trị cảnh quan sinh thái núi, phát huy được giá trị đặc sắc của đô thị tựa núi, hướng biển); chiến lược phát triển Văn hóa - xã hội (phát triển cấu trúc đô thị phù hợp với điều kiện văn hóa - xã hội - nhân văn; nhận diện, nâng cấp và phát huy giá trị của các cấu trúc đô thị hiện trạng, khuyến khích phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, cộng đồng; phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, nhân văn rất có giá trị và rất có bản sắc của đô thị).

Đường Võ Nguyên Giáp hiện là trục chính kết nối khu vực Đông - Tây của TP. Nha Trang với huyện Diên Khánh

Đáng chú ý, Nha Trang xác định chiến lược phát triển du lịch là ngành kinh tế chính của thành phố. Trong đó, tiếp tục phát huy giá trị của dải đô thị trung tâm ven biển - một trong những giá trị chính tạo ra sức hấp dẫn của du lịch Nha Trang; phát triển đô thị du lịch dọc sông Cái; phát triển đô thị sáng tạo thu hút kinh tế tri thức trong toàn thành phố, với trọng điểm là khu đô thị mới tại Diên An, Diên Toàn và Vĩnh Hòa; phát triển du lịch gắn với các khu đô thị, khai thác các hệ sinh thái đặc thù như: bùn - nước khoáng nóng, biển, đầm, núi...; bổ sung và phát huy giá trị du lịch đô thị gắn với các không gian sống thân thiện, không gian giao lưu công cộng, di sản, văn hóa và dịch vụ; nâng cao chất lượng môi trường sống, dịch vụ và cảnh quan trong khu đô thị trung tâm và các khu đô thị hiện hữu; xây dựng cảng du lịch quốc tế có khả năng đón du thuyền quốc tế lớn, đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng của các loại phương tiện giao thông khác...

Ngoài ra, Nha Trang xác định chiến lược đa dạng hóa hoạt động kinh tế, phát triển kinh tế bền vững; chiến lược phát triển thành phố thông minh, tạo dựng môi trường phát triển đô thị sáng tạo, thông minh trong toàn thành phố; kêu gọi tư duy sáng tạo, tích cực, đóng góp, quan tâm và chia sẻ ở mỗi người dân, mỗi tổ chức.

Nâng cao chất lượng và giá trị không gian đô thị

Định hướng phát triển không gian đô thị tổng thể TP. Nha Trang đến năm 2040 là nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông (ra biển - khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo, nhưng phải đảm bảo bảo tồn tôn tạo và phát huy được các giá trị cảnh quan đặc trưng).

Phát triển du lịch vẫn là ngành kinh tế chính của TP. Nha Trang

Ngoài ra, xây dựng và tổ chức hệ thống hạ tầng xanh, không gian mở. Tổ chức không gian đô thị phù hợp với quy luật kinh tế, trong đó, các quỹ đất có giá trị cao được sử dụng với hệ số sử dụng đất cao hơn. Tổ chức đô thị đa trung tâm, với trung tâm chính là dải đô thị ven biển và các khu trung tâm khác tại: khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái Đồng Trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trục chính đô thị, trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong thành phố và xung quanh các công viên trong mỗi khu đô thị. Phát triển các khu dịch vụ, du lịch sinh thái núi và tiếp tục triển khai các khu đô thị du lịch sinh thái núi đã được hoạch định trước đây, để khai thác các giá trị cảnh quan đặc sắc của thành phố.

Quy định về chiều cao công trình theo nguyên tắc chung là: trong khuôn khổ hệ số sử dụng đất tối đa cho phép, khuyến khích giảm mật độ xây dựng. Riêng các khu vực gần núi thì chiều cao xây dựng công trình không vượt quá 2/3 chiều cao của đỉnh núi cao nhất trong khu vực núi lân cận, nhưng không vượt quá 168m và được xác định cụ thể trong các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

TP. Nha Trang có hệ thống sông ngòi phong phú, rất thuận lợi để phát triển du lịch và các khu đô thị ven sông

Theo quy hoạch đang lấy ý kiến cộng đồng, không gian phát triển của TP. Nha Trang được hướng dẫn và kiểm soát phát triển theo các phân khu, phù hợp với đặc điểm hiện trạng và tiềm năng phát triển của từng phân khu, để mỗi khu vực có thể phát triển một cách năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế - xã hội - cảnh quan, bao gồm: Khu vực Xương Huân, Vạn Thạnh, Lộc Thọ, Phước Tiến; Khu vực sân bay cũ và vùng phụ cận; Khu vực Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên; Khu vực phía Tây đường Lê Hồng Phong; Khu đô thị ven biển, phía Đông đường sắt - từ Bắc sông Cái đến Mũi Kê Gà; Khu vực từ phía Nam Núi Cô Tiên đến phía Bắc Núi Hòn Ngang; Khu vực đô thị phía Bắc sông Cái và khu vực Hòn Nghê; Khu vực đô thị phía Tây Nha Trang; Khu vực đồng trũng phía Nam đường Phong Châu và khu vực núi phía Tây sông Tắc; Khu vực Phước Đồng - Hòn Rớ - phía Bắc núi Cù Hin; Khu vực Đồng Bò - Trảng É; Khu vực phía Tây Bắc Quốc lộ 1 - thuộc xã Vĩnh Phương; Khu vực xã Vĩnh Lương - phía Bắc núi Hòn Ngang; Khu vực vịnh Nha Trang.

Theo UBND TP. Nha Trang, thời gian lấy ý kiến cộng đồng về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 từ ngày 7/6/2022 đến ngày 7/7/2022./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top