Aa

Luận về thú vui

Thứ Sáu, 21/08/2020 - 07:00

Những thú vui, dù hại hay không, thì cũng là một mặt của đời sống gia đình. Nếu hòa thuận, biết tránh, biết bỏ những thứ vô bổ gây hại và ngược lại, biết tận hưởng những thú vui lành mạnh, thì ắt đó gọi là hạnh phúc.

Tất nhiên là thú vui của cả đàn ông và phụ nữ. Cũng tất nhiên, các đối tượng được đề cập là những người cùng nhà góp gạo thổi cơm chung.

Bàn về đàn ông trước vì suy cho cùng đàn ông nhiều thú vui nhìn thấy được hơn phụ nữ. Có điều oái ăm, những thứ gọi là thú vui này đa phần mang màu sắc tiêu cực. Nói có sách mách có chứng, lấy luôn thí dụ từ bản thân cái thằng tôi này cho thuyết phục.

Không dám giấu diếm, tôi mê bài bạc, cá độ. Đó là hệ quả của một thời gian dài sống độc thân không bị bất cứ thế lực nào ràng giữ. Đến khi lấy vợ, tức là đã chui vào cái hom gia đình, thì thú vui thực chất là một tật xấu này hết đường phát triển. Nhưng chưa phải là đã tiệt nọc được ngay, dù người bạn đời kèm riết ráo. Mỗi khi lĩnh lương, mấy anh em trích ra một ít để vui vẻ dăm ván. Gọi thế cho mỹ miều, chứ bản chất của bài bạc là sát phạt muốn dỡ nhà người khác về làm bếp của mình. 

Thế nên cái phần trích ra kia có khi là nướng gọn cả tháng lương. Về nhà mặt buồn thiu, bạn đời biết tỏng nhưng không đay nghiến, chỉ bảo vậy là tháng này tèo, tiêu pha một suất lương thôi nhỉ. Đau hơn cả hoạn. Và thấm nữa. Nhưng cũng phải khi có con nhỏ, thì tật xấu bài bạc tự nhiên chấm dứt. Chẳng tự hào gì nhưng may mắn là cái thằng tôi còn biết nghĩ, chứ nhiều người, trong đó có cả phụ nữ sa đà bài bạc, cá độ, dẫn đến ly tán gia đình và khánh kiệt tài sản.

gambling-15343270139671150331654

Máu đỏ đen xem ra hậu quả lớn nhãn tiền, ai cũng biết nên sự tránh nó, thực chất không phải quá khó khăn. Chuyển sang thú vui nhâm nhi dăm chén một chai hay chục vại bia của cánh mày râu mới là nan giải. Cũng thú thực, tôi mê rượu từ nhỏ. Là vì truyền thống các cụ để lại có cái gen uống được. Khổ thế. Mê nhậu nhẹt, nhưng nếu tiết chế được nó, uống trong phạm vi không quá đà, thì chỉ hại ở phương diện kinh tế. 

Đằng này, nhiều anh bê tha mới gây nhiều hậu họa. Với tôi thì thói quen nhậu nhẹt đeo đuổi đến tận bây giờ vẫn chưa thể dứt bỏ. Một phần là không muốn dứt vì món tửu này, nó vừa là thói quen, vừa làm thăng hoa thằng người, nên khó bỏ lắm. Thành khẩn kiểm điểm, dù nhậu thường xuyên và rất nghị lực nhưng cũng đôi khi không tránh được say xỉn và hậu quả là một lần gẫy chân vì ngã xe do rượu và hạnh kiểm hiển nhiên bị hao hụt đáng kể.

Đàn ông bê tha là điều bệ rạc và dứt khoát xấu. Còn phụ nữ, nếu họa hoằn có ai mắc chứng giống đàn ông này, thì khẳng định ngay đấy là đồ bỏ. Không ai cấm phụ nữ nhậu nhẹt nhưng ảnh hình của phái đẹp không thể bị rượu làm hoen ố được. Tôi có nhiều bạn nữ là tửu đồ chính hiệu, nhưng ở họ, hình như ngay từ bản năng, họ đã biết kiềm chế để không bị gục vì rượu. Điểm này phụ nữ thường mạnh hơn hẳn đàn ông, nên họ giữ gìn tốt hơn rất nhiều.

Hút xách cũng là một vui thú tệ nạn của đàn ông. Tôi có mấy chục năm nghiện thuốc lá, một ngày đẹp giời thấy sức khỏe hư hao, bèn tuyên bố bỏ thuốc. Thành công mới hay chứ lị. Nhưng rồi từ ngày bỏ thuốc đâm ra người ủ ê, mất linh hoạt hẳn. Có thể là do nghiện ngập đã ngấm vào máu, thế là luẩn quẩn thế nào hút lại. Có chút sĩ diện nên không nghiện lại thuốc lá mà chuyển sang hút tẩu, xì gà. 

Cũng là thuốc, tuy nó có đắt đỏ hơn, nhưng người lại sinh động. Bèn nhủ, do nghề nghiệp viết lách nên thôi, có tẹo khói cũng chẳng sao. Biết là ngụy biện nhưng thật sự là cái anh khói thuốc này rất khó xa rời. Cũng khói nhưng là các dạng ma túy nếu dính vào thì coi như cuộc đời bỏ đi là cái chắc. Trong sự hút xách này, đàn ông là chủ yếu, còn phụ nữ có, nhưng ít hơn nhiều.

Những thứ khác như cà phê, trà thì cả phụ nữ hay đàn ông đều có thú vui này. Tôi nghĩ đây thực sự là thú vui vô hại.

Nãy giờ mải liệt kê ăn nhậu bài bạc không có nghĩa là tôi quên những thú vui khác. Dịch chuyển chẳng hạn. Trong dịch chuyển có du lịch. Khoản này thì không phân biệt đàn ông với phụ nữ, ai có điều kiện xin mời cứ việc.

Thú vui 2
Câu cá, một thú vui lành mạnh.

Chẳng nhẽ phụ nữ không có thú vui gì vượt trội đàn ông? Dễ điểm thôi mà, mua sắm chẳng hạn, kế nữa là trang phục áo quần, giầy dép. Tôi vốn dĩ hình thức có khí kém người, nên chẳng cầu kỳ ăn mặc, nhưng bạn nữ cùng nhà thì khác. Tủ quần áo lúc nào cũng chật cứng. Chỉ riêng khoản áo dài cũng sơ sơ mươi mười lăm bộ là còn ít. Giầy dép nữa, cứ gọi là đông như quân nguyên, đủ các chủng loại. Phụ nữ còn thú nữa là mê trang sức và không thể không tính đến, đó là trang điểm làm đẹp.

Còn rất nhiều nữa, tỷ như ẩm thực, cỏ cây hoa lá cùng vô số thứ được gọi là thú vui của cả hai phái, rất khó khuôn trong một bài báo ngắn. Nhưng dù là cái gì thì những thú vui, dù hại hay không, dù tốt hay xấu thì cũng là một mặt của đời sống gia đình. Nếu các đối tượng cùng nhà hòa thuận biết tránh, biết bỏ những thứ vô bổ gây hại và ngược lại, biết tận hưởng những thú vui lành mạnh, thì ắt đó gọi là hạnh phúc.

Hạnh phúc chứ sao. Nhưng phải nói ngay, để có được điều ấy là cả một cuộc chiến cam go và rất khó định lượng. Thì thôi cứ liệu cơm gắp mắm, biết đủ là đủ, phải không các bạn. 

Xin được tiết lộ một điều này, thằng tôi đã áp dụng cả cai nghiện, nhưng thú vui trà rượu mãi vẫn không thể dứt. Nhưng hạnh phúc thì vẫn...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top