Aa

Lý do khiến giá chung cư trung, cao cấp tiếp tục đà tăng

Thứ Sáu, 14/04/2023 - 06:20

Theo chuyên gia, nhóm sản phẩm chung cư trung, cao cấp sẵn nguồn hàng, đầy đủ pháp lý và có vị trí, hạ tầng tốt chắc chắn sẽ chiếm ưu thế, giá vẫn sẽ tăng cao và nhận được sự đón nhận của khách hàng.

Giá căn hộ chung cư cao cấp Hà Nội đạt hơn 60 triệu đồng/m2 và tiếp tục tăng

Theo Báo cáo thường niên Xu hướng thị trường chung cư trung, cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng giai đoạn 2023 - 2025 mới công bố của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, tính đến cuối quý IV/2022, mức giá sơ cấp chào bán các căn hộ chung cư thuộc phân khúc cao cấp đạt hơn 60 triệu đồng/m2, tăng 2,2% so với quý trước và 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số dự án tiêu biểu ảnh hưởng lớn đến giá trung bình trên thị trường của phân khúc này chủ yếu đến từ hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City như Imperia Smart City (Tòa I1, I2) (tăng 30%), Masteri Waterfront (tăng 26%), The Tonkin (tăng 21%), Masteri West Heights (19%).

Báo cáo cũng đưa ra nhận định, giá bán chung cư trung và cao cấp sẽ không giảm và tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2023.

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia về quản lý đất đai và thị trường bất động sản cho rằng, hàng loạt những vướng mắc trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn cần thời gian để tháo gỡ nên tình trạng thiếu nguồn cung sẽ vẫn kéo dài - đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giá chung cư sẽ ngày càng tăng.

“Trong giai đoạn tới, nguồn cung của các phân khúc trên thị trường phụ thuộc rất lớn vào chất lượng sửa đổi các luật. Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… nếu được thông qua trong năm 2023 thì tới nửa cuối năm 2024, bước sang năm 2025 mới thực sự có tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Tôi cho rằng, khi nhìn vào tư duy và cách thức soạn thảo luật, việc có thể tháo gỡ được nguồn cung và nguồn vốn cho thị trường bất động sản hay không còn là dấu hỏi lớn”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cho hay.

GS Đặng Hùng Võ
GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Tùng Dương)

Cũng theo chuyên gia này, chung cư chỉ giảm giá ở những vùng, những khu vực mà dự án không hấp dẫn như không có hạ tầng đồng bộ, vị trí quá xa trung tâm và đặc biệt, đó là nơi các nhà đầu cơ quá mạnh dạn găm hàng, thổi giá. Đây là câu chuyện của các nhà đầu cơ thổi giá chứ không phải là câu chuyện của toàn thị trường.

Theo đó, nhóm sản phẩm chung cư trung, cao cấp sẵn nguồn hàng, đầy đủ pháp lý và có vị trí, hạ tầng tốt chắc chắn sẽ chiếm ưu thế, giá vẫn sẽ tăng cao và nhận được sự đón nhận của khách hàng.

Nhiều triển vọng trong dài hạn

Theo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong nửa cuối 2023, thị trường bất động sản có thể phục hồi nếu Chính phủ tiếp tục quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc, các giải pháp có hiệu quả thực tế. Cùng với đó, các Bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, khơi thông, tháo gỡ các khó khăn đối với các dự án; lạm phát trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, chủ động, với chính sách điều hành room tín dụng phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời các vụ việc xử lý sai phạm được giải quyết trong 6 tháng đầu năm...

Phân khúc chung cư trung, cao cấp cũng có nhiều triển vọng cùng với đà phục hồi của thị trường bất động sản. Trong trung và dài hạn, thị trường bất động sản nói chung, phân khúc chung cư trung và cao cấp của Hà Nội nói riêng sẽ được hưởng lợi nhờ một số yếu tố tích cực sau: Môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện; kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục hồi phục và tăng trưởng khá; thu nhập người dân tăng; sự phát triển nhanh về số lượng người giàu có và tầng lớp trung lưu; tiến trình đô thị hóa và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ.

Cũng theo Báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, có 57,9% nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến mua chung cư trung và cao cấp và 36,8% người có nhu cầu thuê. Về sản phẩm và khu vực đầu tư có đến 78,9% nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn sản phẩm chung cư trung, cao cấp Việt Nam trong các đại đô thị lớn, mới (khu đô thị mới cách trung tâm khoảng 10km, có kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng, tiện ích xã hội, ứng dụng công nghệ thông minh, thiết kế xanh). Điều này cũng mang lại nhiều triển vọng tăng trưởng bền vững cho thị trường Việt Nam.

TS Vũ Tiến Lộc
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội (Ảnh: Trùng Dương).

TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đánh giá, sự phát triển của trường bất động sản trung - cao cấp là chỉ số của văn minh, của quá trình đô thị hóa. Việc phát triển, tăng giá của phân khúc bất động sản cao cấp chất lượng là xu hướng của cả thế giới chứ không riêng Việt Nam.

“Tiếp xúc nhiều với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, tôi thấy họ có sự quan tâm rất lớn vào môi trường đầu tư ở Việt Nam và dịch chuyển các chuỗi cung ứng vào nước ta. Làn sóng này sẽ kéo theo đó là nhu cầu ở và đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư trung, cao cấp. 

Một loạt các biện pháp chúng ta đang làm sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi và hy vọng thị trường bất động sản sẽ có cơ hội phục hồi vào cuối năm nay. Đây cũng là thời điểm để tái cấu trúc, phát triển lành mạnh và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào phân khúc trung và cao cấp”, ông Lộc khẳng định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, nhận định giá chung cư trung và cao cấp tăng bền vững chỉ đúng ở những dự án của những chủ đầu tư uy tín, chất lượng xây dựng và tiện ích được đảm bảo ở chuẩn mực cao và dịch vụ quản lý, vận hành tốt.

Khi xây dựng căn hộ trung và cao cấp cần tạo ra được văn minh, văn hoá trong chung cư và trong khu đô thị. Tức là phải thiết kế, tạo ra các không gian ra sao để không chỉ đón nguồn khách mua để ở mà còn đón nguồn khách thuê để ở. Bởi thống kê 10 năm gần đây cho thấy, giá cho thuê căn hộ của Việt Nam rất cao, cao hơn nhiều so với một số quốc gia lân cận./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top