Aa

Mạo danh ông lớn Singapore, bán hàng loạt “dự án ma“ từ Tây Ninh đến Phú Quốc

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Ba, 01/11/2022 - 05:46

Hàng loạt dự án "ma" được Công ty Cổ phần Capital Land rao bán với giá rẻ, thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng những thửa đất chưa hoàn tất quá trình tách thửa.

Ngang nhiên mạo danh ông lớn

Như Reatimes đã thông tin trong bài viết Ngang nhiên mạo danh “ông lớn“ CapitaLand để bán đất,  trên thị trường xuất hiện thông tin về một doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Capital Land đăng tải các thông tin tuyển dụng đại lý F1 phân phối bất động sản tại các chi nhánh như Phú Quốc, An Giang, Châu Đốc, Vĩnh Long..., với các chiết khấu hấp dẫn.

Đáng chú ý là công ty này có tên nhận diện trùng hợp với Công ty Đầu tư và Quản lý Bất động sản CapitaLand - một công ty tên tuổi có trụ sở chính tại Singapore, được biết là một trong những chủ đầu tư tầm cỡ tại Việt Nam thông qua các dự án căn hộ cao cấp như D'Edge Thảo Điền,The Vista, Feliz en Vista...

Mặc dù hai doanh nghiệp không hề có mối liên quan nào với nhau, song công ty "mạo danh" lại đăng tải nhiều thông tin dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. 

Website của doanh nghiệp mạo danh chủ đầu tư CapitaLand
Website của doanh nghiệp mạo danh chủ đầu tư CapitaLand

Cụ thể, tại website có tên miền www.capitalland.info đăng tải thông tin giới thiệu như sau: "Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Capital Land được hình thành và phát triển từ Capital Land Group, với tổng số vốn điều lệ hiện nay trên 20 tỷ đồng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm, công ty hiện nay đang có thế mạnh trong việc đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản, lập và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, tư vấn cho các chủ đầu tư trong, ngoài nước trong việc lập và tổ chức thực hiện các dự án xây dựng, các công trình thi công hạ tầng - xây lắp công nghiệp và dân dụng, kinh doanh vật liệu xây dựng...".

Các dự án mà công ty mạo danh đăng tải đa phần là đất nền phân lô, hoặc phân phối các dự án nhỏ lẻ tại các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ như T&T Tam Đa Vĩnh Long, Phúc An Asuka - Châu Đốc... Đáng chú ý là phần sứ mệnh của doanh nghiệp cũng được công ty "mạo danh" sao chép y nguyên từ website chính thức của CapitaLand.

Trong khi đó, website chính thức của CapitaLand có tên miền chuẩn là https://www.capitaland.com. Website chính thức có ngôn ngữ chính là tiếng Anh và đăng tải các thông tin về những dự án tầm cỡ mà CapitaLand đã và đang triển khai trên 260 thành phố và 40 quốc gia. Ngoài ra, website của CapitaLand cũng có hình ảnh rõ nét, cập nhật đầy đủ các tin tức về đối tác và các hoạt động của công ty mẹ trên khắp thế giới. 

Thông tin đến Reatimes, đại diện CapitaLand  khẳng định doanh nghiệp không có công ty con nào khác và cũng không có mối liên hệ nào đối với "Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Capital Land. Do đó, khách hàng được khuyến cáo cần hết thức thận trọng khi giao dịch với doanh nghiệp nói trên cũng như các công ty tương tự "mạo danh" thương hiệu của CapitaLand. Ngoài ra, đại diện CapitaLand cũng cho biết sẽ có phương án để khuyến cáo khách hàng thận trọng, đồng thời có thông tin cảnh báo để tránh tổn thất uy tín của doanh nghiệp.

Bán dự án, cam kết đền 25% giá trị đất

Mạo danh doanh nghiệp lớn, song các dự án mà công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Capital Land rao bán chủ yếu là "dự án ma" được phát triển tại các địa phương như Tây Ninh, Phú Quốc, Châu Đốc. Điển hình là một khu đất tọa lạc tại xã Truông Mít, thuộc tỉnh Tây Ninh, được quảng cáo dưới tên dự án Khu dân cư Truông Mít 2, Khu dân cư Truông Mít 3. Các khu đất này tọa lạc ở các thửa đất số 113, 112, 234 thuộc tờ bản đồ số 63, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Qua thông tin chia sẻ của môi giới, đây thực chất là khu đất phân lô, không phải dự án như quảng cáo. Mỗi nền đất được rao bán với giá trên dưới 1,5 tỷ đồng, nếu khách mua sẽ ký hợp đồng mua bán với công ty và sau 6 tháng sẽ bàn giao sổ cho khách hàng. Thậm chí, môi giới này còn khẳng định nếu Công ty Capita Land không ra sổ đúng như cam kết thì sẽ đền 25% giá trị thửa đất.

Dự án ma Khu dân cư Truông Mít 2, Khu dân cư Truông Mít 3
Dự án ma Khu dân cư Truông Mít 2 được rao bán bởi nhiều thông tin hấp dẫn, giá rẻ chỉ trên 1 tỷ đồng/nền

"Tuy đất chưa có sổ nhưng Công ty đảm bảo sẽ ra sổ đúng hẹn. Nếu không ra sổ đúng như cam kết chị sẽ được hoàn tiền 25%. Capital Land bên em là doanh nghiệp lớn, chị có thể yên tâm giao dịch và được hoàn tiền đúng như cam kết nếu bên em trái với hợp đồng", môi giới này khẳng định.

Đất phân lô nhưng được quảng cáo như dự án, những lô đất vẫn chưa được tách thửa thành công
Đất phân lô nhưng được quảng cáo như dự án, những lô đất vẫn chưa được tách thửa thành công

Ngoài dự án "ma" được rao bán tại Tây Ninh, môi giới thuộc công ty Capital Land cũng rao bán nhiều khu đất khác "gắn mác" dự án tại các địa phương khác. Trong đó, tại Phú Quốc là một ví dụ điển hình với dự án "ma" có tên Khu dân cư Cửa Cạn. Theo đó, khu đất này tọa lạc tại thửa số 28, tờ bản đồ số 08, ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, với tổng diện tích hơn 1,2 ha. Điều đáng nói là khu đất này thậm chí còn không thể tách thành sổ nhỏ bằng với diện tích đất mà công ty rao bán. 

Hợp đồng đặt cọc được ký với Công ty LHD
Hợp đồng đặt cọc được ký với Công ty LHD

Theo đó, nếu khách hàng mua sẽ tiến hành đặt cọc 50 triệu đồng, chuyển khoản về tài khoản của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Phát triển LHD. Sau đó, khách hàng lựa chọn thời gian di chuyển ra Phú Quốc, tiến hành lập vi bằng và thanh toán toàn bộ số tiền. Qua giới thiệu của môi giới, công ty LHD là "chủ đầu tư" của dự án ma nói trên, còn Công ty Capital Land là đơn vị phân phối sản phẩm độc quyền. 

"Ở đây hiện không cho tách thửa nhỏ nên nếu chị mua đủ 500m2 thì bên chủ đầu tư sẽ tiến hành tách sổ cho chị, còn không thì mình được sở hữu chung theo hình thức vi bằng, vẫn được công nhận quyền sở hữu như bình thường. Hiện tại thì bên em có khu P cam kết ra sổ cho chị trong vòng 8 tháng. Bên em cam kết nếu không ra được sổ hoàn lại tiền và trả lãi suất 25%/ năm, đồng thời hoàn trả trong vòng 7 ngày kể từ ngày thanh lý hợp đồng", môi giới khẳng định.

Đất nền phân lô Phú Quốc
Lối vào khu đất phân lô, chứng nhận sở hữu qua vi bằng tại Cửa Cạn, Phú Quốc

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, khi mua đất chưa có sổ đỏ, người mua có thể phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và các tranh chấp pháp luật. Với những khu đất phân lô, mặc dù bên bán đã gửi hồ sơ xin tách thửa và nộp phí trước bạ, tuy nhiên rất nhiều trường hợp khi kiểm tra quy hoạch thì dính đất giao thông, hành lang an toàn hoặc gặp một số vướng mắc khác mà sau đó buộc cơ quan chức năng phải hủy bỏ hồ sơ xin tách thửa.

Do đó, rủi ro khi bên bán đã nhận tiền của bên mua, nhưng không thể tách thửa như cam kết là hoàn toàn có thể xảy ra rất nhiều trên thực tế, thậm chí bên bán không làm mà chỉ đưa ra giao dịch nhằm thu được tiền bên mua. Luật sư Phượng cũng khuyến cáo nhà đầu tư và khách hàng khi đi mua đất cần phải thật sự tỉnh táo, chỉ mua đất đã có sổ và thận trọng với các khu đất phân lô nhưng được quảng cáo dự án. Bởi động thái ban đầu của người bán đã không thật thà thì cần phải xem lại uy tín của doanh nghiệp bán dự án, tránh rơi vào bẫy của môi giới dẫn đến "tiền mất tật mang"./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top