Aa

Mất cân đối nhà ở, Hà Nội vắng bóng chung cư giá rẻ

Thứ Hai, 10/07/2023 - 09:35

Giá chung cư nội đô Hà Nội gần đây liên tục tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm, khiến nhiều người dân dù có tài chính vững chắc vẫn "hẹp cửa" lựa chọn, khó tìm mua được một căn hộ ưng ý.

Ngày càng "hẹp cửa" mua nhà

Dự định mua chung cư cách đây 2 - 3 năm nhưng vợ chồng chị Lê Thị Hoà (quê ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) vẫn phải gác lại kế hoạch mua nhà để tích lũy thêm vì mức giá liên tục tăng cao.

Chị Hoà chia sẻ: "Từ sau dịch COVID-19 đến nay, giá chung cư ở trung tâm Hà Nội liên tục tăng cao. Trong khi đó, giá căn hộ sơ cấp, bình dân đã không còn mức 1 -1,5 tỉ đồng/căn mà đã nhảy vọt lên 2 - 3 tỉ đồng/căn".

Nguồn cung khan hiếm trong khi mức giá chung cư bình dân liên tục bị đẩy lên cao, chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1995, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cũng cho rằng, mức giá chung cư trên thị trường hiện nay đang ngày càng bỏ xa thu nhập của đại đa số người dân.

Chị Tuyết tìm hiểu nhiều dự án chung cư mở bán ở nội thành như quận Cầu Giấy, Đống Đa, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang có mức giá bán từ 40 - 65 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án thuộc phân khúc trung cấp cũng có giá bán từ 70 - 88 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các dự án chung cư thương mại ở khu vực xa trung tâm TP Hà Nội như ở huyện Thanh Trì, quận Hà Đông đang được chào bán ở mức 40 - 50 triệu đồng/m2.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills - thông tin, trong năm 2023, phân khúc căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường hiện nay đang neo ở mức cao.

Đặc biệt, theo bà Đỗ Thu Hằng, những dự án chung cư mới có mức giá bán hợp lí, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lí đảm bảo vẫn thu hút lượng lớn người dân quan tâm mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn.
Trong năm 2023, mức giá nhà ở nói chung, chung cư nói riêng sẽ khó giảm sâu bởi những yếu tố khó khăn về nguồn cung vẫn chưa được khơi thông.

Cơ cấu sản phẩm bất động sản đang mất cân đối nghiêm trọng khi thị trường dần vắng bóng hoàn toàn phân khúc nhà ở giá rẻ. Ảnh: Thu Giang

Thị trường mất cân đối cung cầu, vắng bóng chung cư giá rẻ

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) - cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc chung cư trong thời gian qua là do thiếu nguồn cung và nhu cầu tăng cao.

Về nhà ở thương mại, trong 6 tháng năm 2023, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước mới hoàn thành 25 dự án với khoảng 10.000 căn, số lượng dự án được cấp phép mới là 23 dự án, chỉ đạt 29,41% và có 30 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, bằng 37,5% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2023 do Tập đoàn tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cho thấy, hiện Hà Nội chỉ có 9 dự án chung cư mở bán mới, trong đó có 2 dự án mở bán lần đầu, 7 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam - nhận định, tính chung trong 6 tháng năm 2023, tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội có khoảng 3.926 căn hộ, giảm 53% so với cùng kì năm 2022, đây là lượng mở bán 6 tháng thấp nhất được ghi nhận trong 5 năm trở lại đây.

Đáng lưu ý, theo CBRE Việt Nam, toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm ở Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó lượng căn hộ cao cấp chiếm 51%.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top