Aa

Meey Land đồng hành cùng VNREA thúc đẩy chuyển đổi số cho ngành bất động sản

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Bảy, 11/06/2022 - 06:08

Việc số hóa thị trường địa ốc, hay nói cách khác là ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, đã, đang và sẽ mang lại những dữ liệu chưa từng có trong thị trường này.

Chia sẻ bên lề Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 - 2027), ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land khẳng định, bên cạnh tác động của dịch Covid-19, nhiều rủi ro hiện hữu trên thị trường bất động sản hiện nay hầu như đều xuất phát từ thực tế thiếu minh bạch thông tin. Do đó, ứng dụng công nghệ 4.0, số hóa thị trường bất động sản là giải pháp không thể khác và cũng là xu hướng tất yếu để hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững thị trường bất động sản, đồng thời gia tăng “sức đề kháng” cho các doanh nghiệp. Mặt khác, công nghệ giúp thị trường đi nhanh hơn, giúp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giúp người kinh doanh bất động sản có thêm con đường để phát triển ổn định và bền vững.

PV: Là Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V và dưới góc độ là doanh nghiệp tiên phong trong việc đưa ra các giải pháp công nghệ hoàn chỉnh để chuyển đổi số cho thị trường bất động sản, ông kỳ vọng điều gì ở Hiệp hội trong nhiệm kỳ mới?

Ông Hoàng Mai Chung: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là nơi hội tụ các doanh nghiệp bất động sản trên cả nước, là cầu nối để đưa những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp đến với các cơ quan quản lý Nhà nước; tháo gỡ các vấn đề liên quan đến nhu cầu, thực trạng phát triển của thị trường; kiến nghị các chính sách, pháp luật để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững; bảo vệ quyền lợi của các chủ thể tham gia thị trường một cách tốt nhất. Đồng thời, Hiệp hội là nơi để các doanh nghiệp giao lưu, trao đổi, có được các thông tin chuẩn xác về thị trường để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Trong nhiệm kỳ V (2022 - 2027), kỳ vọng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh và có nhiều hoạt động nổi bật gia tăng tính kết nối giữa các doanh nghiệp bất động sản, thực hiện thành công chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tăng tính minh bạch của thị trường.

Các doanh nghiệp, các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản hiện nay đều có nhu cầu về việc thúc đẩy giao dịch bất động sản, quảng bá thương hiệu và sản phẩm, tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả đầu tư. Meey Land là một doanh nghiệp tạo ra hệ sinh thái công nghệ cho thị trường bất động sản thì chắc chắn luôn sẵn sàng để hỗ trợ, đồng hành với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và lãnh đạo các doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, giúp cho việc quản trị, đầu tư, phát triển bất động sản tốt hơn, hiệu quả hơn.

PV: Ông đánh giá như thế nào về thực trạng chuyển đổi số của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay?

Ông Hoàng Mai Chung: Hiện nay, thị trường bất động sản vẫn đang hoạt động theo mô hình truyền thống. Trong bối cảnh Chính phủ đang có chủ trương thúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số, có thể thấy, việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay còn khá chậm. Meey Land ra đời với sứ mệnh tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản, thiết lập hệ sinh thái công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để giảm chi phí tạo ra những thông tin đa chiều về thị trường bất động sản (giá cả, pháp lý, nhu cầu, giao dịch, quy hoạch tại từng khu vực, từng địa phương).

Đồng thời, khi từng chuyển động của thị trường bất động sản được soi rõ bằng công nghệ, sẽ là lúc các cơ quan quản lý Nhà nước có thể dễ dàng giám sát và nhìn nhận một cách tổng quan nhất, phát hiện kịp thời nhất các bất ổn của thị trường để sớm có các chỉ đạo và giải pháp chính sách phù hợp để điều chỉnh thị trường phát triển đúng quỹ đạo.

PV: Cụ thể, Meey Land đang có những giải pháp gì để hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới?

Ông Hoàng Mai Chung: Ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp chủ yếu thường là tự động hóa trong hoạt động vận hành nội bộ và tạo ra sản phẩm số cung cấp cho khách hàng. Một số doanh nghiệp truyền thống thì ứng dụng chuyển đổi số để thay đổi mô hình cung cấp sản phẩm tới khách hàng theo cách đổi mới sáng tạo hoàn toàn. Ví dụ như cách Uber/Grab thay thế phương thức hoạt động của taxi truyền thống.

Đối với doanh nghiệp bất động sản cũng vậy, chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản nên đầu tư chuyển đổi số trong quản trị vận hành nội bộ, nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, tối ưu lợi nhuận. Còn đối với hoạt động truyền thông, marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng thì cứ giao bài toán đó cho các doanh nghiệp công nghệ số, họ sẽ giải cho doanh nghiệp. Họ sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản xây nền tảng của mình theo hướng có lợi nhất, đấu ghép trực tiếp vào hệ thống vận hành nội bộ của doanh nghiệp, giúp tối ưu hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Các doanh nghiệp chỉ việc tập trung vào cái mạnh nhất của mình là: Đầu tư, xây dựng và bán hàng.

Các giải pháp công nghệ của Meey Land đều hướng tới thúc đẩy giao dịch nhanh, tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản. Trong tương lai, một giao dịch bất động sản mua bán sẽ rút ngắn lại từ 3 - 6 tháng xuống còn 1 - 3 ngày. Thuê và cho thuê sẽ từ 1 - 3 tháng xuống còn 1 - 3 giờ. Có thể nói, 26 nền tảng công nghệ bất động sản của Meey Land là 26 sản phẩm số sẽ giúp cho thị trường bất động sản trở nên minh bạch và hoạt động hiệu quả, ổn định hơn. Làm giảm tối đa những “nỗi đau” của thị trường, đem đến sân chơi công bằng và win - win cho tất cả các khách hàng của Meey Land.

Chúng tôi ưu tiên sản phẩm hỗ trợ tối đa cho Nhà môi giới, gia tăng lợi ích tối đa cho các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, đem đến hiệu quả tối ưu cho khách hàng chính chủ và nhà đầu tư cá nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi phục vụ khách hàng ngân hàng trong việc cung cấp các nền tảng định giá, tra cứu quy hoạch và thúc đẩy bán các tài sản phát mãi, kết nối khách hàng vay tín dụng bất động sản.

Trong năm 2021, chúng tôi cũng đã có hợp đồng với nhiều doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Trong năm 2022, chúng tôi có kế hoạch triển khai hàng loạt cho các khách hàng nói trên, nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh cho khách hàng trong việc thúc đẩy bán, thanh khoản bất động sản. Chúng tôi ưu tiên các doanh nghiệp đến sớm để cùng hợp tác kinh doanh. Đồng thời, Meey Land sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng để cùng nhau chuyển đổi số thành công, vươn tầm quốc tế, hướng tới toàn cầu theo chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong suốt chuỗi hành trình giao dịch bất động sản, tại mỗi điểm chạm, nhà đầu tư có thể chấp nhận với cái mới mà không quá phải đề phòng rủi ro bất trắc. Họ có thể tải App Meey Land để tìm kiếm bất động sản tại từng khu vực, ngồi tại một hẻm nhỏ của Hà Nội, song vẫn có thể đi dạo khắp thị trường bất động sản tại TP.HCM, cách 2.300km với trải nghiệm bản đồ trực quan theo thời gian thực.

Tại mỗi khu vực thì người mua không cần tới tận nơi “điều tra” mà vẫn biết được giá cả tại đó bởi gợi ý giá do trí tuệ nhân tạo (AI) đưa ra. Tiếp đó, meeymap.com tích hợp tại chỗ, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm xem quy hoạch trực tuyến tới từng thửa đất một cách chính xác tuyệt đối về quy hoạch sử dụng đất (loại đất), diện tích, bề ngang, chiều sâu, mật độ xây dựng, chiều cao xây dựng, mật độ dân cư, tiện ích xung quanh, quy hoạch giao thông và hạ tầng khu vực…

Khách hàng có thể tham khảo chi tiết hơn bằng cách tìm đến các nhà môi giới tại khu vực đó. Tiếp nữa, khi tải App Meey CRM thì nhà môi giới lại tiếp tục cung cấp cho khách hàng các thông tin chi tiết hơn, hợp lý hơn nữa về những bất động sản tại đó, kèm theo những tư vấn đầy chất lượng,… Và còn rất nhiều tiện ích khác từ công nghệ số đang được Meey Land phát triển, sẽ hỗ trợ cho khách hàng trong suốt chuỗi hành trình giao dịch bất động sản, từ những việc đã từng rất khó khăn nhưng hiện lại trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Tương lai giao dịch bất động sản sẽ dần dần thay đổi như vậy.

PV: Ông nhận định như thế nào về bức tranh thị trường bất động sản năm 2022 dựa trên đà phục hồi của thị trường ở thời điểm này?

Ông Hoàng Mai Chung: Từ những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được khi tương tác trực tiếp với các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản và các nhà đầu tư, thị trường bất động sản giai đoạn này đang không có nhiều biến động quá tăng hay quá giảm mà vẫn tiếp tục ổn định dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường (nhu cầu ở, cho thuê) và quá trình đô thị hóa. Từ nay đến cuối năm, thị trường vẫn phát triển ổn định, không quá nóng, cũng không quá lạnh.

PV: Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, thị trường đang xuất hiện nghịch lý, cầu cao, cung thấp, giá tăng, thanh khoản giảm, ông nghĩ sao?

Ông Hoàng Mai Chung: Hiện tại, trên thị trường, khách hàng có nhu cầu thực đang chiếm đa số. Bởi khi những người trẻ lập gia đình, họ rất muốn sở hữu những bất động sản riêng. Đặc biệt là khi mức thu nhập ngày một cao, họ càng có nhu cầu sở hữu bất động sản. Còn đối với các nhà đầu tư, với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều biến động, họ cũng có nhu cầu chuyển đổi kênh đầu tư.

Tôi tin rằng, từ giờ đến cuối năm, nếu các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản tiếp cận tốt và đáp ứng nhu cầu của 2 đối tượng này thì thanh khoản trên thị trường bất động sản vẫn tốt, không bị sụt giảm.

PV: Để giảm những cơn sốt đất ảo cứ đến hẹn lại lên và tăng tính minh bạch trên thị trường thì cần giải pháp gì, thưa ông?

Ông Hoàng Mai Chung: Sẽ không có giải pháp nào tốt hơn việc ứng dụng công nghệ số cho thị trường bất động sản. Công nghệ số là công cụ, phương tiện rất hữu hiệu bởi thông qua trải nghiệm số của khách hàng, hệ thống máy chủ sẽ cập nhật được các nhu cầu, hành vi và các thông tin về quy hoạch, dự án trên thị trường để từ đó rút ra được những báo cáo cụ thể, chính xác nhất. Từ đó, các chủ thể trên thị trường có thể nắm bắt được rằng tại thời điểm này, khu vực này có giá bao nhiêu, khu vực kia có thanh khoản ra sao, hiện tại có giá bao nhiêu, thời điểm trước đó giá bao nhiêu, trong tương lai giá ra sao. Hay tại dự án đó, pháp lý có đảm bảo hay không, giao dịch thực tế đang như thế nào? Và các nhu cầu tìm kiếm nhà ở, nhu cầu đầu tư hay đầu tư sẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất… Trên cơ sở đó thì người dân, nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các thông tin đồn thổi thất thiệt được lan truyền trên thị trường. Các hiện tượng thổi giá, hiệu ứng sốt ảo làm giá đất biến động lên xuống trên thị trường sẽ dần được hạn chế.

Meey Land đang tối ưu hóa các nền tảng công nghệ cho thị trường bất động sản và trong từng giai đoạn sẽ giúp thị trường bất động sản giải quyết được các bài toán, các vấn đề ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững mà từ trước đến nay chưa có lời giải.

Khi hệ hống thông tin trên thị trường bất động sản được cập nhật một cách đầy đủ, chính xác, minh bạch qua nền tảng công nghệ, mọi hoạt động đầu tư sẽ được dựa trên các số liệu phân tích và thực tế trực quan hay vì đầu tư theo đám đông, theo các thông tin đồn thổi trên mạng xã hội. Việc các thông tin chưa được cập nhật một các kịp thời, chính xác và minh bạch chính là “dung môi” để giới đầu cơ lợi dụng tung tin đồn ảo, tạo sốt đất, đẩy giá đất tăng nhanh khó kiểm soát. Hậu quả là, những người dân, nhà đầu tư non trẻ sẽ phải chịu thua thiệt.

PV: Vâng, có thể nói, ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu. Không thể không chuyển đổi số nếu muốn phát triển thị trường một cách bền vững. Nhưng chắc hẳn hành trình này sẽ còn nhiều khó khăn để đi đến đích?

Ông Hoàng Mai Chung: Đúng vậy, chuyển đổi số là một xu thế. Chính phủ cũng đang thúc đẩy phát triển toàn diện nền kinh tế số để hướng tới một quốc gia phát triển, có thu nhập cao. Bất động sản không thể nằm ngoài dòng chảy này. Nhưng để có thể thực hiện được, thì trước hết phải thay đổi nhận thức của người dân và doanh nghiệp về tầm quan trọng của công nghệ số. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản cần chủ động và tích cực hơn trong việc thực hiện chuyển đổi số cho các doanh nghiệp mình.

Để không lãng phí thời gian và gia tăng hiệu quả chuyển đổi số, các doanh nghiệp bất động sản cần kết nối với những doanh nghiệp có năng lực công nghệ số như Meey Land bởi các doanh nghiệp công nghệ đã có nền tảng, có nhân lực và hệ thống để có thể giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào quản trị, kinh doanh, đầu tư một cách nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Các doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào thế mạnh của mình, đó là trở thành các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và nhà phân phối bất động sản chuyên nghiệp. Việc xây dựng nền tảng hãy để doanh nghiệp công nghệ số lo, bởi đó là sự phân công lao động rõ ràng và khoa học. Hai bên hợp tác với nhau bằng các thế mạnh của mình. Đây là mô hình mà ngay như Google, Amazon, Facebook cũng đang vận dụng, mặc dù họ đã ở tầm cỡ thế giới. Nhiều sản phẩm công nghệ số họ không hề tự phát triển mà dùng dịch vụ của các bên thứ 3, chứ đừng nói gì đến các sản phẩm hoàn toàn không thuộc thế mạnh của họ. Nếu họ đủ mạnh và thấy cần thiết thì sẽ góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ số đó, hoặc thực hiện mua bán sáp nhập để kiểm soát chi phối, mà không phải xây dựng từ đầu.

Ở Việt Nam, nhiều người vẫn sợ rằng như thế là phụ thuộc, hoặc sẽ mất dữ liệu, hoặc mất lợi thế… Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các doanh nghiệp công nghệ họ xây dựng nền tảng để cho nhiều khách hàng của họ có được lợi thế thì họ mới tồn tại được. Mất uy tín là mất hết. Cho nên bảo mật và tính riêng tư, quyền cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Với công nghệ hiện đại thì việc bảo mật dữ liệu luôn được đảm bảo. Ví dụ như các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm chăm sóc khách hàng của bên khác, song, mọi thông tin của doanh nghiệp luôn được bảo mật.

Bài toán của nền tảng là tất cả cùng win - win và không ai được phép lạm dụng cuộc chơi nếu không muốn bị thay thế bởi kẻ khác. Một ví dụ cụ thể là rất nhiều doanh nghiệp dựa vào nền tảng của Google, Facebook, Youtube, Amazon, Alibaba… để xây dựng mô hình kinh doanh riêng của mình và các doanh nghiệp vẫn giàu có. Còn đương nhiên nếu doanh nghiệp cũng “tham lam” tới mức trở thành doanh nghiệp làm nền tảng, thì chắc chắn doanh nghiệp nên tính tới rời bỏ mảng hoạt động đem lại giá trị dòng tiền hiện tại cho mình. Vì đơn giản, nếu làm thì doanh nghiệp sẽ không tập trung được cái khác nữa. Không có đối thủ nào muốn tham gia cuộc chơi do đối thủ của mình tạo ra. Có lẽ chính vì thế mà Uber/Grab không tự đi đầu tư xe để tự lái.

Trân trọng cảm ơn ông vì những chia sẻ thú vị!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top